Không khí “nhìn thẳng vào sự thật” đã thắng thế

Thứ hai, 15 Tháng một 2007, 16:00 GMT+7
 • Khong khi nhin thang vao su that da thang the
  Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân. (Ảnh: Mai Minh)

  Sau khi ngồi lại và cùng tổng kết 5 tháng thực hiện cuộc vận động “Hai không”, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân tâm sự: “Được xã hội, người dân ủng hộ ngày càng nhiều thì phải làm càng tốt hơn. Còn chỗ nào tiêu cực đang bị che đậy phải đưa ra. Không nên vì làm chưa được nhiều mà bỏ cuộc”.

  Tại sao tôi lại “sợ”?

  Khi phát động cuộc vận động “Hai không...” cũng là khi “châm ngòi” cho tiêu cực bùng phát với trung bình cứ 3 đến 4 ngày lại “nổ” ra một vụ tiêu cực. Đã có lúc nào Bộ trưởng thấy “sợ” vì điều đó?

  Tại sao lại sợ? Tiêu cực không phải bùng phát vì cuộc vận động “Hai không...” mà đó là những tiêu cực đã tồn tại âm ỉ như những khối ung nhọt từ lâu, cuộc vận động này đã tạo điều kiện để nó được “vỡ” ra và có vỡ ra như vậy thì cơ thể giáo dục của chúng ta mới lành bệnh và trở nên khoẻ mạnh được! Tôi phải thấy mừng vì điều đó chứ tại sao lại sợ!

  5 tháng thực hiện, đã có nhiều ý kiến cho rằng Bộ trưởng đang “ép” các cơ sở giáo dục thực hiện và họ đối phó lại bằng việc phát động, ký kết cho xong nghĩa vụ?

  Tôi không tán thành những ý kiến như vậy. Bộ thực hiện cuộc vận động này hoàn toàn không phải vì Bộ. Kết quả cuộc vận động “hai không” bước đầu đạt được tuy giản dị nhưng rất đáng mừng. Nhìn lại không khí, nhận thức trong toàn ngành, trong xã hội về tiêu cực, gian lận thi cử có thể thấy khác cách đây một năm rất nhiều. Nhận thức được thay đổi là quan trọng lắm.

  Trước đây, những tiêu cực trong thi cử, bệnh thành tích trong giáo dục vẫn tồn tại, nhưng chúng ta đâu có dám thừa nhận nó tồn tại? Mới đây, trong một hội nghị ở Tây Nguyên, Phó chủ tịch tỉnh đã nhận xét là các con số báo cáo của Sở GD-ĐT tỉnh mình chưa đúng!

  Trước đây họ có dám nói như thế không? Câu trả lời là không. Họ sẽ xấu hổ vì những yếu kém ở địa phương mình và không dám nói ra. Bây giờ thì họ dám nói ra để mọi người cùng nhìn thấy thực trạng. Nghĩa là không khí nhìn thẳng vào sự thật đã được khôi phục. Theo tôi, đây là một thái độ tích cực.

  Đến thời điểm này, niềm tin của Bộ trưởng khi gửi gắm vào cuộc vận động “Hai không...”, đã đạt được đến đâu?

  Cuộc vận động mới đi được ¼ chặng đường, đạt được ¼ kết quả. Theo tôi, cái được lớn nhất mà cuộc vận động đã tạo ra là sự chuyển biến về nhận thức của toàn xã hội, của cán bộ, giáo viên trong ngành GD-ĐT, của đông đảo dư luận phụ huynh, học sinh.

  Nếu nhìn một cách nghiêm túc thì dư luận xã hội và thầy, cô giáo suy nghĩ về trách nhiệm của mình chống tiêu cực khác so với năm trước rất rõ, mặc dù chúng ta mới chỉ làm được khoảng 6 tháng. Chúng tôi cũng đã nói ngay từ đầu là cuộc vận động này không phải thực hiện một năm, mà ít nhất là 4 năm. Hiện nay mới chỉ là trong quá trình khởi động cần phải tiếp tục thực hiện kiên quyết hơn.

  Bộ tha thiết sự “chung tay” của toàn xã hội

  Bộ trưởng có cảm thấy hài lòng về ¼ kết quả ban đầu này?

  Muốn đánh giá hiệu quả cuộc vận động này một cách thực chất phải xuống cơ sở, tuy nhiên xét một cách khái quát, đến thời điểm này, tất cả 64 tỉnh, thành đã vào cuộc. Đây là cuộc vận động được triển khai đồng bộ. Qua báo cáo, chúng tôi thấy, hầu hết các tỉnh đã triển khai xuống các trường, trong đó có sự trao đổi giữa học sinh, phụ huynh…

  Trong quá trình đi gặp các thầy cô giáo, phụ huynh ở địa phương, điều chúng tôi cảm nhận được là họ rất ủng hộ cuộc vận động của ngành. Nhiều người cho rằng cuộc vận động “hai không” có lợi cho con em họ, do đó nó nhanh chóng nhận được sự đồng tình.

  Chúng tôi không ngờ vào dịp Tết dương lịch vừa qua, một số phương tiện thông tin đại chúng đã bình chọn cuộc vận động “hai không” là một trong 10 sự kiện tiêu biểu trong năm của ngành giáo dục. Đây là thước đo cho thấy cuộc vận động đã đi vào cơ sở, được sự đồng tình của xã hội.


  Bên cạnh đó, một số đồng chí lãnh đạo Bộ thỉnh thoảng còn nhận được thư động viên của nhiều thầy, cô giáo, học sinh, sinh viên. Thậm chí, có người còn làm thơ thể hiện tình cảm và sự hưởng ứng. Điều này khiến chúng tôi rất xúc động.

  Cuộc vận động “hai không” mới được 5 tháng nên chưa thể đem lại kết quả tức thời, nhưng theo phản ánh của phụ huynh và giáo viên, không khí ở nhiều trường đã có sự thay đổi.

  Nhưng thưa Bộ trưởng, phần nhiều các vụ việc tiêu cực bị phát hiện và xử lý trong thời gian qua là do báo chí. Còn bản thân các cấp quản lý giáo dục dường như họ rất ít khi muốn tự nói ra?

  Trước hết, chúng tôi phải cảm ơn sự phối hợp của các cơ quan báo chí. Cũng mong các báo đã phát hiện được vụ việc nào thì hãy đi đến cùng, đòi hỏi cấp có thẩm quyền phải có xử lý. Nếu vụ việc không được xử lý thì xin hãy nhắc nhở Bộ.

  Trong năm tháng qua, Bộ đã đi thanh kiểm tra tại 19 tỉnh thành, trực tiếp đến rất nhiều nhà trường thuộc nhiều loại hình giáo dục, gặp gỡ, lắng nghe ý kiến của cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh...

  Nhưng không có sự kiểm tra nào bằng người dân, xã hội cùng tham gia kiểm tra, giám sát. Bản thân tôi cũng đã được nghe ý kiến trực tiếp, nhận được thư từ phản ảnh…

  Chính các em học sinh thấy gian lận, tiêu cực dẫn đến không công bằng cũng đã bức xúc, lên tiếng. Bản thân phụ huynh cũng cần phải có trách nhiệm tham gia vào việc kiểm tra, giám sát chất lượng giáo dục, trước hết là với con em của chính mình.

  Cũng xin nhắc lại, cuộc vận động này mục đích đặt ra không phải vì Bộ GD-ĐT và để thành công, Bộ cần sự chung tay của cả xã hội.

  Sẽ thực hiện kiên quyết hơn nữa

  Mối lo ngại về sự “đánh trống bỏ dùi” thường thấy ở mọi cuộc vận động, Bộ trưởng có xuất hiện mối lo ngại này trong mình?

  Tôi đã nói nhiều lần, cuộc vận động này mục đích đặt ra không phải vì Bộ mà vì quyền lợi của các em. Khi học sinh hiểu, phụ huynh hiểu, họ sẽ tự kiểm soát quá trình này. Các phụ huynh cũng phải tham gia vì lợi ích của con em mình, tránh tình trạng “khoán” hết cho nhà trường.

  Bên cạnh đó, thầy cô giáo cũng phải có trách nhiệm giúp các em học làm người. Khi thấy các em học kém thì cũng phải thấy băn khoăn, đừng cho các em lên lớp. Thông qua đó chúng ta sẽ có những chương trình kiểm tra, trong học kỳ 1 đã đi được 19 tỉnh, nghĩa là được 1/3 các tỉnh trong cả nước. Học kỳ 2 sẽ còn đi chừng ấy tỉnh nữa...

  Có thể nói chưa bao giờ công tác kiểm tra trong 1 năm mà “phủ” 2/3 số tỉnh cả nước, đó là một cố gắng lớn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đặt trọng tâm là các trường tự kiểm tra là chính.

  Vì thế, tôi cũng mong mọi người hãy nhìn nhận thế này, đây là quá trình xác định đúng nhu cầu xã hội, còn biện pháp sẽ phải tiếp tục kiên quyết hơn nữa.

  Sau 5 tháng triển khai thì điều mà Bộ trưởng tâm đắc nhất từ cuộc vận động này là gì?

  Không khí “nhìn thẳng vào sự thật” đã thắng thế. Các địa phương không còn ngần ngại khi nói lên tình hình thực tế của giáo dục. Không khí ở trường học cũng đã thay đổi, các em đã hiểu học vì mình, cho tương lai của chính mình chứ không phải vì ngành nữa.

  Xin cảm ơn Bộ trưởng!

  Mai Minh
  (Thực hiện)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Không khí “nhìn thẳng vào sự thật” đã thắng thế

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Không khí “nhìn thẳng vào sự thật” đã thắng thế bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khong khi nhin thang vao su that da thang the ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Không khí “nhìn thẳng vào sự thật” đã thắng thế ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI