Không được từ chối hoặc để chậm trễ việc cấp cứu bệnh nhân

13:59 16/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khong duoc tu choi hoac de cham tre viec cap cuu benh nhan 

Các cơ sở khám chữa bệnh phải bố trí các kíp trực 24/24 giờ bảo đảm có đủ khả năng xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu, đặc biệt là tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm, sinh đẻ trong các ngày Tết. Không được từ chối hoặc để chậm trễ bất cứ trường hợp cấp cứu nào.

 

(HNMĐT) - Đó là một phần nội dung Chỉ thị số 01/2007/CT-BYT Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến ban hành ngày  15/1 về tăng cường công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Hợi 2007.

 

Theo đó,Bộ trưởng Trần Thị Trung Chiến yêu cầu lãnh đạo các Vụ, Cục, Văn phòng, Thanh tra Bộ, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ và y tế các ngành tổ chức tăng cường giám sát các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch, đặc biệt là bệnh viêm phổi cấp do virus cúm A (H5N1) và các bệnh truyền nhiễm gây dịch nguy hiểm khác; chuẩn bị sẵn sàng đủ thuốc, hoá chất, vật tư để chủ động đối phó với dịch, nhất là khi có tình huống khẩn cấp; tổ chức trực dịch trong dịp Tết theo quy định.

 

Cũng theo Chỉ thị, các đơn vị chủ động và tăng cường tranh tra, kiểm tra và xử lý các vi phạm về hàng thực phẩm kém chất lượng, về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ, các cơ sở sản xuất và buôn bán thực phẩm phục vụ Tết; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan tiến hành thanh kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất và buôn bán thực phẩm nhằm giảm tối đa ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết.

 

Đặc biệt, các đơn vị tổ chức tốt việc khám bệnh và chữa bệnh trong dịp Tết. Các cơ sở khám chữa bệnh phải bố trí các kíp trực 24/24 giờ bảo đảm có đủ khả năng xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu, đặc biệt là tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm, sinh đẻ,... trong các ngày Tết. Không được từ chối hoặc để chậm trễ bất cứ trường hợp cấp cứu nào. Ngay cả khi người bệnh đến trái tuyến, trái chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu, qua giai đoạn nguy hiểm mới được chuyển đi các cơ sở khám chữa bệnh khác sau khi đã giải thích kỹ cho người bệnh và người nhà cùng đi; tổ chức tốt việc vận chuyển người bệnh lên tuyến trên khi cần thiết; bố trí đủ cơ số thuốc cấp cứu để xử lý các trường hợp cấp cứu thông thường, dự phòng cấp cứu tai nạn giao thông, thảm họa; tổ chức chăm sóc, phục vụ chu đáo cả về vật chất và tinh thần cho những người bệnh còn nằm điều trị tại các bệnh viện hoặc người bệnh vào cấp cứu trong các ngày Tết; thăm hỏi tặng quà những người bệnh thuộc diện chính sách và người nghèo.

 

Các bệnh viện, công ty dược trung ương, địa phương phải chuẩn bị sẵn sàng đủ thuốc chữa bệnh với giá cả hợp lý, chất lượng đảm bảo, không được để xảy ra tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh. Kiểm tra và xử lý kịp thời các hành vi buôn bán thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc quá hạn sử dụng và tăng giá thuốc đột biến ở các nhà thuốc trong dịp Tết. Sẵn sàng cung cấp đủ thuốc khi có cấp cứu hàng loạt hoặc dịch bệnh xảy ra, nhất là khi có dịch cúm A(H5N1). Công bố rộng rãi tên, địa chỉ các hiệu thuốc thường trực bán thuốc cả ngày và đêm trong các ngày nghỉ Tết để nhân dân biết.

 

Y tế các ngành cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị y tế trên địa bàn trong các hoạt động giám sát, phòng chống dịch bệnh, cấp cứu và điều trị.

 

Ngô Hương

VietBao.vn
contentlength: 4930
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....