Không được để xảy ra bão giá

01:29 06/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

– Tại buổi làm việc với tỉnh Bến Tre vào tối 5/12, Phó TT Trương Vĩnh Trọng nhấn mạnh: "Khẩn trương khắc phục hậu quả bão do bão số 9 gây ra! Không để dân đói, rét... Đặc biệt, không được để xảy ra "bão" giá!"

Khong duoc de xay ra bao gia
Ông Trương Vĩnh Trọng làm việc với Bến Tre.

Buổi làm việc của Phó TT Trương Vĩnh Trọng với lãnh đạo tỉnh và các Sở, Ban Ngành của Bến Tre kéo dài từ 19h đến hơn 22h cùng ngày mới kết thúc. Sau khi nghe báo cáo thiệt hại do bão Durian gây ra, nội dung còn lại của buổi họp xoay quanh việc triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả, đặc biệt là công tác cứu trợ, ổn định tạm thời cuộc sống cho cư dân trong vùng bão thiệt hại lớn.

Theo ước tính của tỉnh Bến Tre, thiệt hại do cơn bão Durian gây ra cho địa phương này trên 300 tỷ đồng, 16 người chết, 470 người bị thương, 19.307 căn nhà bị sập hoàn toàn, 86.598 căn bị tốc mái và hư hỏng nặng. Ngòai ra, có 535 phòng học bị tốc mái, 109 phòng học bị sập hoàn toàn và trên 8.000 ha vườn cây ăn trái, lúa, hoa màu bị thiệt hại.

Đến cuối giờ chiều 5/12, tỉnh Bến Tre đã xuất 4,5 tỉ trong ngân sách của địa phương, để thực hiện cứu trợ khẩn cấp cho các gia đình bị nạn do bão Durian. Trong đó, ngoài việc vận chuyển lương thực cứu đói khẩn cấp, hiện tại, tỉnh Bến Tre hỗ trợ cho mỗi trường hợp tử vong 2 triệu đồng, để gia đình lo hậu sự cho nạn nhân xấu số.

Khong duoc de xay ra bao gia
Bến Tre là một trong hai địa phương bị thiệt hại nặng nhất.

Để phòng ngừa và chữa trị cho người dân trong vùng bão, Sở Y tế Bến Tre huy động 100% cán bộ y bác sĩ trực cấp cứu, điều trị miễn phí hòan tòan cho nạn nhân tại các bệnh viện. Được biết, hịên tại có 189 người dân vẫn đang được chữa trị, cấp cứu tại các bệnh viện trong tỉnh. Hiện, Sở Y tế đang chuẩn bị hóa chất để tiến hành khử trùng môi trường, công việc này sẽ được tiến hành vào ngày 6/12.

Theo báo cáo của Sở Điện lực tỉnh Bến Tre, đã có 165 trụ điện trên tòan tỉnh bị gảy đổ. Tuy nhiên, ngay sau khi bão đi qua, Điện lực Bến Tre đã nhanh chóng khắc phục hậu quả ngay sau đó, đảm bảo địên sinh họat tại một số khu vực như thị xã Bến Tre, Mỏ Cày, Thạnh Phú, Chợ Lách... Riêng các khu vực như Bình Đại, Ba Tri, do bị ảnh hưởng lớn và cơ sở hạ tầng điện bị thiệt hại nặng nề, nên đến nay, điện sinh họat vẫn chưa thể cung cấp cho người dân. Nhưng, đại diện Điện lực Bến Tre nói, sẽ cố gắng khắc phục nhanh.

Trong khi đó, Bưu điện Bến Tre cho biết, trong thời gian bão số 9 ập vào địa phương này, có 8.350 điện thoại không thể liên lạc được do đứt dây. Ngoài ra, các mạng điện thoại di động 090, 091 trong vùng này cũng thường ngẽn mạch do quá tải mạng và chảo bắt sóng bị bão đánh đổi hướng. Nghiêm trọng nhất, có cột ăng-ten tại Mỹ Chánh bị bão đánh đổ. Tuy nhiên, hiện tại, mạng lưới thông tin tại tỉnh Bến Tre vẫn khá ổn định.

Trong số 8 huyện, thị thuộc Bến Tre bị ảnh hưởng bão, huyện Bình Đại gánh hậu quả nặng nề nhất với 6 người chết, gần 80% nhà dân bị sập, hư hỏng nặng (2.963 căn bị sập hòan tòan, 24.324 căn bị tốc mái, hư hỏng nặng), 240 phòng học bị tốc mái.

Sau khi nắm bắt tình hình thiệt hại và các bịên pháp triển khai khắc phục hậu quả bão số 9 của Bến Tre, Phó TT Trương Vĩnh Trọng chỉ đạo quyết liệt: "Không được để cho dân đói, rét, bị bệnh, theo chỉ đạo của chính phủ! Đặc biệt, phải quản lý giá cả, không đựợc để xảy ra tình trạng "bão" giá xảy ra..."

Phó TT Trương Vĩnh Trọng đã đồng ý với đề xuất của Bến Tre, nâng mức hỗ trợ cho các hộ có nhà bị sập hòan tòan lên 5 triệu đồng mỗi căn, nhà tốc mái được hỗ trợ 2 triệu đồng. Phó TT cũng dặn dò, cần xem xét và hỗ trợ cho công bằng và thỏa đáng để lo chỗ ở cho dân.

Ngòai ra, PTT cũng đề nghị giao cho các Sở Giáo dục, Tài Chính và Kế hoạch - đầu tư tính cụ thể cách khắc phục các trường học bị hư hại do bão số 9 gây ra.

  • Phan Công (Từ Bến Tre)
Việt Báo
contentlength: 7544
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bản tin tổ lái: Pha giữ thăng bằng thần sầu của "nữ ninja" khiến cánh đàn ông thán phục
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..