Không được bồi thường thiệt hại về đất ở

Thứ sáu, 19 Tháng ba 2004, 06:45 GMT+7
 • Mua bán sang nhượng đất nông nghiệp không hợp pháp:

  UBND TP.HCM vừa có hướng dẫn giải quyết vướng mắc và điều chỉnh bổ sung một số nội dung qui định trong chính sách bồi thường, hỗ trợ thiệt hại, giải phóng mặt bằng trên địa bàn TP.

  Theo đó, các trường hợp người đang sử dụng đất ở bị thu hồi không có giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng đất nông nghiệp tự chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở và xây dựng nhà (từ 15-10-1993 đến thời điểm tính đền bù) không vi phạm qui hoạch, hành lang bảo vệ các công trình hạ tầng kỹ thuật thì được hỗ trợ thiệt hại về đất ở theo diện tích xây dựng nhà nhưng không được bồi thường thiệt hại về đất ở.

  Trường hợp người đang sử dụng đất ở bị thu hồi có giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng đất nông nghiệp (giấy đỏ) tự chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở (từ ngày 15-10-1993 đến thời điểm tính đền bù) thì được hỗ trợ thiệt hại về đất ở theo diện tích thực tế sử dụng (không quá hạn mức đất ở theo qui định), nhưng không được bồi thường thiệt hại về đất ở.

  Đối với trường hợp đã vi phạm qui hoạch, hành lang bảo vệ các công trình hạ tầng kỹ thuật thì chỉ được xét hỗ trợ thiệt hại về đất ở  theo diện tích xây dựng nhà (không quá hạn mức đất ở). Phần diện tích còn lại ngoài diện tích được hỗ trợ theo đất ở thì áp dụng phương thức bồi thường đất nông nghiệp.

  Các trường hợp có giấy tờ hợp lệ về quyền sử dụng đất (hoặc đất ở không có giấy tờ hợp lệ về quyền sử dụng đất nhưng đã sử dụng ổn định, không tranh chấp, có nguồn gốc không chiếm dụng) nằm trong lộ giới, hành lang bảo vệ công trình hạ tầng kỹ thuật đã phê duyệt thì căn cứ để tính bồi thường là mốc thời điểm xây dựng nhà, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trước hay sau thời điểm công bố lộ giới.

  Nhà ở, đất ở xây dựng, nhận chuyển nhượng, thừa kế, cho, tặng từ đất ở trước ngày cơ quan có thẩm quyền công bố lộ giới thì phần diện tích nằm trong lộ giới vẫn được tính bồi thường theo trường hợp không vi phạm lộ giới.

  Các trường hợp nhận chuyển nhượng nhà ở, đất ở sau thời điểm công bố lộ giới nhưng nhà đất này có trước ngày công bố lộ giới, thì đối với diện tích nằm trong lộ giới được tính hỗ trợ 50% mức bồi thường của trường hợp đất ở nằm ngoài lộ giới.

  VÕ HƯƠNG

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Không được bồi thường thiệt hại về đất ở

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Không được bồi thường thiệt hại về đất ở bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khong duoc boi thuong thiet hai ve dat o ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Không được bồi thường thiệt hại về đất ở ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI