Không còn nỗi lo “nhà đòi hộ khẩu, hộ khẩu đòi nhà”

05:38 15/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày đầu tiên thực hiện qui định mới về đăng ký hộ khẩu:

Khong con noi lo nha doi ho khau ho khau doi nha

Hàng trăm người dân đã đến Phòng Quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an TP.HCM làm thủ tục đăng ký hộ khẩu vào sáng 14-11-2005 - Ảnh: Thanh Đạm

Vướng mắc về nhà đất là vấn đề nan giải đối với cả cơ quan công quyền lẫn người dân trong việc đăng ký hộ khẩu. Với qui định mới, vướng mắc này đã được tháo gỡ, nhiều người mừng như muốn... nhảy lên.

Hôm qua 14-11, Phòng cảnh sát quản lý hành chính (QLHC) về trật tự xã hội Công an TP.HCM và công an các quận, huyện đã đồng loạt thực hiện đăng ký hộ khẩu (ĐKHK) theo nghị định 108/CP sửa đổi, bổ sung của Chính phủ và thông tư hướng dẫn số 11 của Bộ Công an.

Quá tải ở Phòng cảnh sát QLHC…

Khong con noi lo nha doi ho khau ho khau doi nha
Chị Trần Thị Kim Phụng (ngồi, ảnh nhỏ), P.Tân Thành, Q.Tân Phú TP.HCM đang chờ làm thủ tục đăng ký hộ khẩu. Chị cho biết bốn mẹ con chị đã tạm trú tại TP từ năm 1993 - Ảnh: THANH ĐẠM
Từ đầu giờ sáng, ở Phòng cảnh sát QLHC về trật tự xã hội (số 459 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, quận 1, TP.HCM) đã chật kín người đến ĐKHK.

Mặc dù trước cửa vào phòng ĐKHK có bảng thông báo rõ “những trường hợp nhà ở có chủ quyền hợp pháp về ĐKHK tại các quận, huyện”, nhưng người dân vẫn nán lại để hỏi han và đọc bảng hướng dẫn chi tiết về các điều kiện, thủ tục nhập hộ khẩu. Điều này đã dẫn tới tình trạng quá tải đối với các cán bộ tiếp nhận hồ sơ.

Có thể nói hầu hết người dân đến nộp hồ sơ ĐKHK trong buổi sáng 14-11 đều phải bổ sung các loại giấy tờ theo qui định. Loại giấy tờ thiếu nhiều nhất là phiếu báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu; bản khai nhân khẩu và giấy xác nhận về tình trạng nhà ở.

Hà Nội: 100.000 hộ đủ điều kiện nhập hộ khẩu

Thượng tá Phạm Văn Phấn - phó trưởng Phòng cảnh sát QLHC về trật tự xã hội Công an TP Hà Nội - cho biết bắt đầu từ 15-11, Công an TP Hà Nội sẽ bắt đầu thực hiện đăng ký hộ khẩu theo nghị định 108/NĐ-CP ngày 19-8-2005 của Chính phủ.

Theo điều tra mới đây của Công an TP Hà Nội, trên địa bàn thành phố hiện có khoảng 200.000 hộ thuộc diện KT3, nhưng trong số này chỉ có khoảng một nửa đủ điều kiện đăng ký hộ khẩu thường trú, số còn lại chưa thuộc diện được đăng ký hộ khẩu là do chưa có nhà ở hợp pháp, hoặc chưa đủ thời gian cư trú.

Các loại giấy này đều được phát tại công an các quận, huyện nhưng do không được thông tin nên khi đến Phòng cảnh sát QLHC về trật tự xã hội Công an TP thì nhiều người mới được biết.

Đến hết buổi sáng chỉ có chín hồ sơ trong tổng số khoảng 300 trường hợp đến ĐKHK đủ các điều kiện theo qui định và được chính thức tiếp nhận hồ sơ để giải quyết nhập hộ khẩu.

Mặc dù phải quay về bổ sung hồ sơ nhưng phần lớn những người đi ĐKHK đều tỏ ra vui mừng, vì theo nghị định sửa đổi, bổ sung thì họ không cần phải có hợp đồng lao động, xác nhận bảo hiểm xã hội; chỉ cần tạm trú ở TP từ ba năm trở lên, nhà ở có xác nhận của chính quyền địa phương (ở ổn định, không tranh chấp, không thuộc khu qui hoạch, giải tỏa).

Đặc biệt, từ nay cũng đã chấm dứt tình trạng “nhà đòi hộ khẩu, hộ khẩu đòi nhà” như trước đây.

Nhiều vướng mắc đã được tháo gỡ!

Tại đội cảnh sát QLHC về trật tự xã hội Công an quận Tân Bình, mới 7g sáng đã có rất đông người dân đến chờ trước cửa phòng. Đến 8g, lượng người kéo đến ĐKHK đã chật cứng phòng tiếp nhận, đăng ký hồ sơ, nhiều người đến sau phải đứng ngoài hành lang để chờ.

Theo ghi nhận của chúng tôi, phần lớn những người đến ĐKHK từng bị vướng các thủ tục của qui định cũ và đã bị từ chối. Nay thông tư 11 có nhiều điểm “thông thoáng hơn trước về chủ quyền nhà, thời gian tạm trú...” nên bà con háo hức đến ĐKHK.

Khong con noi lo nha doi ho khau ho khau doi nha
Đông đảo bà con đến Công an Q. Tân Bình đăng ký hộ khẩu - Ảnh: H.K
Chị Nguyễn Thị Thúy Kiều, hộ khẩu thường trú ở Vũng Tàu, đến xin nhập hộ khẩu cho cả gia đình bảy người vào nhà bà ngoại ở phường 11, Q. Tân Bình. Chị nói đã chầu chực, chờ đợi từ năm 2003 nhưng không được giải quyết.

Theo thông tư 11 thì trường hợp của gia đình chị đủ điều kiện để nhập hộ khẩu nên cả nhà ai cũng khấp khởi, hi vọng. Ông Huỳnh Quang Vũ, mua nhà và ngụ tại phường 11, Tân Bình từ năm 1992 đến nay.

Do nhà ông nằm trong diện qui hoạch “treo” nên không làm được chủ quyền nhà, không được giải quyết cấp hộ khẩu. Nay nghe cán bộ tiếp nhận hồ sơ Công an Tân Bình hướng dẫn lên Phòng cảnh sát QLHC về trật tự xã hội Công an TP.HCM để được hướng dẫn, giải quyết, ông mừng như muốn nhảy lên.

Tại Công an quận Gò Vấp, chúng tôi cũng gặp nhiều người lớn tuổi sẵn lòng đứng chờ hàng giờ đồng hồ để được tiếp nhận hồ sơ xin nhập hộ khẩu.

Bác Vũ Đức Nghiên, ngụ đường Dương Quảng Hàm, phường 5, Gò Vấp, tâm sự: “Vợ chồng tôi tạm trú diện KT3 trên chục năm nay. Trước đây do bị vướng chủ quyền nhà nên không nhập hộ khẩu được. Bây giờ nghe nói qui định mới không cần chủ quyền nhà nữa, vợ chồng tôi phấn khởi và hi vọng lắm. Gần hết đời người rồi mà chưa có được cái hộ khẩu kể ra cũng buồn”.

HỒNG QUỲNH - HOÀNG KHƯƠNG

* Tại Phòng cảnh sát QLHC về trật tự xã hội - Công an TP.HCM tiếp nhận các trường hợp:

- Có nhà ở chưa hợp pháp nhưng phải có xác nhận của UBND phường, xã, thị trấn về tình trạng nhà ở, đất ở. Riêng đối với các thành phố trực thuộc trung ương thì cần có thêm điều kiện cư trú liên tục từ ba năm trở lên.

- Những trường hợp đặc biệt khác thì giám đốc công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương báo cáo chủ tịch UBND tỉnh, thành phố hoặc bộ trưởng Bộ Công an quyết định.

* Tại công an các quận, huyện giải quyết các trường hợp:

- Người được cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội có thẩm quyền điều động, tuyển dụng, hưởng lương từ ngân sách nhà nước và có nhà ở hợp pháp (được hiểu là có giấy tờ mua bán hợp lệ, không nhất thiết phải có “sổ đỏ”).

- Người được cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội có thẩm quyền điều động, tuyển dụng đến làm việc theo chế độ hợp đồng, có nhà ở hợp pháp.

- Người thuộc một trong các trường hợp sau được chuyển đến ĐKHK với người đang có hộ khẩu thường trú tại thành phố: cán bộ, công chức đang công tác ngoài tỉnh, thành phố thường xuyên về ở với vợ, chồng, con hoặc bố mẹ (nếu chưa có vợ, chồng); người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển đến ở với con hoặc anh, chị, em ruột (nếu không có vợ, chồng, con); người tàn tật mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi đến ở với bố, mẹ, con...

Việt Báo
contentlength: 12150
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam