"Không có quy định loại người nhà thí sinh khỏi Ban ra đề"

12:01 19/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khong co quy dinh loai nguoi nha thi sinh khoi Ban ra de
Ông Nguyễn Quốc Anh. Ảnh: P.V.

Trao đổi với TS trưa 18/9, Chánh văn phòng Bộ GD&ĐT Nguyễn Quốc Anh cho biết, Trưởng phòng Tổng hợp Đào Thị Bình là cán bộ có năng lực, trách nhiệm. Việc bà Bình có em gái dự tuyển nhưng vẫn nằm trong Ban ra đề không vi phạm quy định thi tuyển công chức của Bộ Nội vụ.

- Có thông tin cho rằng do giải trình thiếu trung thực nên bà Bình phải làm lại kiểm điểm đến lần thứ tư. Ông xác nhận thông tin này thế nào?

- Qua đánh giá của Văn phòng Bộ, các báo cáo của bà Bình chưa cung cấp hết thông tin, có phần thiếu trung thực. Sau khi được mọi người góp ý, những bản kiểm điểm sau đầy đủ, chi tiết hơn bản kiểm điểm lần trước.

- Theo giải trình của bà Bình thì việc 2 thí sinh (Hoa và Việt) gặp cô giáo Bùi Thị Hiền chỉ là sự tình cờ, không có tiêu cực. Vậy tại sao khi bị bắt quả tang, bà Hiền lại phải che giấu nghề nghiệp và khai rằng "làm nghề tự do"?

- Anh Hoàng Gia Khiêm, Vụ phó Vụ Tổ chức cán bộ đã xác nhận thông tin cô giáo Hiền khai man nghề nghiệp. Nhưng bản giải trình của bà Bình không đề cập đến vấn đề trên.

- Là lãnh đạo trực tiếp phụ trách bà Bình, ông đánh giá thế nào?

- Tôi mới về đây công tác 3 năm. Bà Bình là cán bộ có năng lực, trách nhiệm, có đóng góp cho công việc của Văn phòng Bộ. Cho đến trước khi xảy ra vụ việc này, bà Bình chưa xảy ra sai phạm.

Theo dòng sự kiện:
Ngừng công tác bà trưởng phòng vụ tiêu cực thi tại Bộ GD (18/09)
Hôm nay đề xuất kỷ luật vụ tiêu cực tại trụ sở Bộ Giáo dục (18/09)
Không để "chìm xuồng" vụ tiêu cực thi tại Bộ Giáo dục (15/09)
Trưởng phòng Tổng hợp Bộ Giáo dục liên quan tiêu cực (15/09)
Gian lận thi ngay sát phòng Bộ trưởng Giáo dục (14/09)
Xem tiếp»

- Bà Bình có em gái dự thi công chức nhưng vẫn được tham gia Ban ra đề. Với tư cách lãnh đạo Văn phòng, đồng thời là người trực tiếp ký văn bản đề xuất, ông giải thích thế nào?

- Theo yêu cầu của Vụ Tổ chức cán bộ, ngày 27/7, tôi ký văn bản đề xuất thành phần tham gia ra đề thi. Khi đó, tôi chưa nhận được hồ sơ của những người đăng ký thi tuyển công chức vào Bộ, do đó không biết chuyện em gái bà Bình có tham gia kỳ thi.

Sau đó, khoảng đầu tháng 8, tôi mới nhận được các hồ sơ đăng ký thi tuyển từ Vụ Tổ chức cán bộ gửi về Văn phòng để tổ chức rà soát. Đến lúc này, tôi mới biết bà Đào Thị Bình có người nhà tham gia thi tuyển.

- Tại thời điểm tháng 8 khi đã biết rõ sự việc, tại sao ông không loại bà Bình khỏi danh sách để đảm bảo tính khách quan của kỳ thi?

- Văn phòng Bộ có nhiệm vụ lập bản khảo sát chuyên môn của Văn phòng và đề thi vào phòng nào thì nơi đó ra đề. Cô Đào Thanh Hoa, em bà Đào Thị Bình thi vào phòng Thi đua, còn bà Bình thì chỉ ra đề thi vào phòng Tổng hợp. Tôi nghĩ rằng, bà Bình không ra đề thi về phòng Thi đua, không liên quan đến phần kiểm tra của em gái, nên tôi cũng không để ý lắm.

Việc thi tuyển công chức áp dụng theo quyết định 466 của Bộ Nội vụ. Theo tôi được biết, trong quyết định này, không có quy định nào về việc không cho phép người nhà thí sinh có mặt trong thành phần Ban ra đề. Tất nhiên là không có quy định, nhưng người thực hiện nên biết và chủ động xin rút.

- Bản thân bà Bình khi biết có người thân tham gia dự thi có đề xuất xin rút khỏi ban ra đề không?

- Bà Bình không có đề nghị rút lui. Tuy nhiên, bà Bình cũng ý thức được việc em mình tham gia thi, nên hôm khảo sát chuyên môn bà ấy đề nghị không tham phỏng vấn em gái. Điểm của thí sinh Đào Thị Thanh Hoa sẽ tính trung bình dựa trên điểm của 6 giám khảo còn lại. Việc thi tuyển công chức cũng là vấn đề mới, đây mới là năm thứ hai chúng tôi làm.

Việt Anh thực hiện

Khong co quy dinh loai nguoi nha thi sinh khoi Ban ra de
Việt Báo
contentlength: 8073
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam