Không cấm, chỉ đưa vào qui củ

03:02 02/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dự thảo nghị định về quản lý hàng rong, buôn bán dạo:

Khong cam chi dua vao qui cu
Người đàn ông này rồi đây sẽ không còn được mang theo con để đi bán vé số? - Ảnh: N.C.T.
Bộ Thương mại vừa hoàn chỉnh dự thảo nghị định về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập (người buôn bán dạo, bán hàng rong...) để trình Chính phủ.

Với những qui định trong dự thảo, liệu những người bán hàng rong, bán vé số, bán báo... có bị hạn chế kinh doanh? TS đã trao đổi cùng ông Hoàng Thọ Xuân - vụ trưởng Vụ Chính sách thị trường trong nước. Ông Xuân nói:

- Mục đích của Bộ Thương mại khi xây dựng dự thảo nghị định này không phải là cấm những người bán hàng rong. Bởi vì đây là một đặc thù của kinh tế VN, khi nhiều người vì mục đích kiếm sống phải “nhào” ra ngoài buôn bán. Khi xây dựng dự thảo nghị định này, chúng tôi xác định những qui định đưa ra phải nhằm tạo ra khuôn khổ, hành lang pháp lý để quản lý, nhưng là quản lý theo hướng tạo điều kiện cho người bán hàng rong làm ăn qui củ, có bài bản, tôn trọng pháp luật trong thời kỳ hội nhập để có thể phát triển được, mạnh lên được và đến một lúc nào đó có thể trở thành những thương nhân thật sự.

+ Nói là không cấm, tạo điều kiện phát triển nhưng thật sự những qui định này liệu sẽ hạn chế khả năng kinh doanh, buôn bán của những người bán hàng rong, thưa ông?

- Tôi nghĩ rằng không hẳn như vậy. Bước vào thời kỳ hội nhập, nói thẳng đối tượng buôn bán hàng rong như vé số, hàng lưu niệm, văn hóa phẩm... là những người sẽ bị ảnh hưởng nhiều. Bởi vì gia nhập WTO, VN sẽ phải mở cửa cho các tập đoàn bán lẻ bước vào VN, do đó nếu không có những qui định cụ thể và chặt chẽ, không siết lại cho qui củ thì những đối tượng này rất dễ bị tổn thương, ảnh hưởng. Bán hàng rong là một hiện tượng rất đặc thù của VN. Trong nền kinh tế, mặc dù các doanh nghiệp đăng ký kinh doanh có một vị trí quan trọng nhưng các hộ kinh doanh, bán lẻ, bán rong cũng có vị trí nhất định. Đây là hình thức làm ăn giải quyết công ăn việc làm rất lớn, qui mô nhỏ nhưng rất linh hoạt, phục vụ được mọi ngóc ngách của cuộc sống. Chính vì thế, thành thật mà nói có muốn cấm cũng không cấm được. Nhưng cách làm ăn của những đối tượng này vẫn còn rất tự phát, thậm chí lộn xộn, tùy tiện nên không thể không có biện pháp.

+ Nhưng dự thảo nghị định lại qui định có những khu vực cấm bán dạo, bán rong, có phải là hạn chế khả năng cung cấp dịch vụ, hàng hóa...?

- Tôi nghĩ rằng cần phải nhìn nhận một cách đầy đủ. Lấy ví dụ như bán hàng rong ở khu vực bệnh viện, trường học hay danh lam thắng cảnh chẳng hạn. Việc để cho đối tượng này buôn bán một cách tùy tiện ở những khu vực như vậy gây mất mỹ quan, mất vệ sinh là chuyện mà ai cũng thấy, ai cũng biết. Rồi chuyện hàng rong không đảm bảo vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng cũng là vấn đề phải quan tâm. Chính vì vậy, qui định cụ thể về những khu vực, phạm vi không được bán rong, bán dạo là cần thiết.

Còn để họ vẫn làm ăn được, người tiêu dùng vẫn có thể nhận được sự phục vụ của họ thì phải qui hoạch những khu vực được kinh doanh, tổ chức cho họ làm ăn. Tinh thần của Bộ Thương mại là như vậy.

+ Trường hợp cấm mang trẻ em theo khi đi bán dạo, ông nghĩ có hợp lý khi mà bản thân những người bán dạo không có điều kiện để gửi vào nhà trẻ...?

- Vậy thử nghĩ xem khi mang theo trẻ nhỏ đi bán dạo, những vấn đề kéo theo sẽ như thế nào? Nói là không có điều kiện để con ở nhà hay gửi đâu đấy, theo tôi, không hẳn đã chính xác. Tất nhiên, có một số trường hợp như vậy, nhưng thực tế những người bán dạo, bán rong phần lớn đều là những người đi kiếm sống xa một mình, không mang theo con cái. Chưa kể phần lớn các trường hợp mang trẻ em theo đều là hình thức kêu gọi tình thương của người mua hàng. Như vậy là lợi dụng trẻ em, bóc lột trẻ em.

+ Theo ông, qui định này nếu được ban hành liệu có khả thi?

- Vấn đề là phải phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành. Nói thật khi chúng tôi xây dựng dự thảo nghị định này, không phải không có những bộ không đồng tình. Một phần họ cho rằng đối tượng này quá nhỏ, không cần phải quản lý, phần khác thấy quản lý đối tượng này quá phức tạp. Nhưng quan điểm của Bộ Thương mại là dù phức tạp vẫn phải làm. Để làm được đương nhiên phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ và địa phương trong từng vấn đề. Và vì đối tượng này là cụ thể ở từng địa phương, điều kiện của từng địa phương cũng khác nhau, có những nét đặc thù nên những qui định cụ thể phải do từng địa phương qui định, quản lý.

NHẬT LINH thực hiện

Việt Báo
contentlength: 7024
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam