Khôi phục diện tích lúa bị hỏng trước 15/8

19:29 26/07/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trên 116.000ha lúa bị mất trắng đang được ngành nông nghiệp khẩn trương khắc phục bằng cách cấy lại hoặc chủ động chuyển sang làm vụ Đông. Cục Nông nghiệp (Bộ NN-PTNT) hôm nay (26/7) đã có công văn hỏa tốc yêu cầu các tỉnh thực hiện các biện pháp cấp bách để khôi phục sản xuất.

Khoi phuc dien tich lua bi hong truoc 15 8
Lũ lụt làm mất trắng trên 100.000ha lúa.

Theo ông Phan Huy Thông, Cục phó Cục Nông nghiệp, báo cáo nhanh của các địa phương cho thấy, đến nay, có gần 218.000ha lúa bị ngập; trong đó, diện tích lúa bị ngập trắng là 116.000ha, diện tích rau màu là 9.430ha. Các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Thái Bình với 36.000ha lúa ngập trắng, Nam Định 21.000ha, Hải Dương 22.000ha, Hưng Yên 12.000ha, Hải Phòng 11.000ha...

Bên cạnh đó, mưa lớn cũng đã gây lũ quét, sạt lở đất và ngập úng, làm thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại các tỉnh Hà Giang (mất 62 ha lúa, 557ha ngô, 22,5ha đậu tương, chết

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, lũ hạ lưu sông Thái Bình và sông Hồng đang xuống nhanh. Lúc 7h giờ sáng nay (26/7), mực nước sông Cầu tại trạm Đáp Cầu là 6,08m, trên báo động III là 0,28m; sông Thương tại Phủ Lạng Thương là 5,98m, trên báo động III là 0,18m; sông Lục Nam tại Lục Nam là 5,75m, dưới báo động III là 0,05m; tại Phả Lại là 5,72m, trên báo động III là 0,22m; hạ lưu sông Hồng tại Hà Nội là 9,92m, trên báo động I là 0,42m.

Lũ hạ lưu sông Hồng và sông Thái Bình sẽ tiếp tục xuống nhanh. Sáng mai, mực nước tại Hà Nội có khả năng xuống mức 8,7m, dưới báo động I là 0,8m; tại Đáp Cầu, Phủ Lạng Thương, Lục Nam xuống mức 5,1 đến 5,3m, đều dưới báo động III từ 0,5 đến 0,7m; tại Phả Lại xuống mức 5,0m, dưới báo động III là 0,5m.

Đây là thông báo cuối cùng về đợt lũ này.

116 con trâu, bò), Bắc Kạn (120ha lúa, 33ha hoa màu), Tuyên Quang (375ha lúa)... Điều đặc biệt khó khăn là tại các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc, lũ quét đã gây tràn vỡ các phai, đập, hồ chứa nhỏ, gây bồi lấp nhiều tuyến kênh mương, mặt ruộng, đòi hỏi phải tốn nhiều thời gian, công sức để tu bổ, cải tạo mới có thể phục hồi sản xuất.

Đối với các tỉnh ĐBSH, do đồng thời phải chịu tác động của 3 yếu tố "thiên vũ, lũ giáng, triều dâng" (mưa, lũ và triều dâng) đã làm diện tích lúa và rau màu bị ngập nặng trên diện rộng; trong khi đó, tốc độ tiêu úng lại rất chậm, thời gian lúa và hoa màu bị úng ngập sẽ kéo dài. Úng ngập đã xảy ra vào giai đoạn lúa mới cấy xong, cây còn non, khả năng phục hồi kém. Do đó, Cục trưởng Cục Nông nghiệp yêu cầu, các sở NN-PTNT sớm có văn bản báo cáo chính thức diện tích lúa, hoa màu bị mất trắng và kinh phí đề nghị Trung ương hỗ trợ mua giống, rau màu và tiền bơm tiêu úng. Thời hạn gửi báo cáo phải trước 17h ngày 28/7 để Cục Nông nghiệp báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Ngoài ra, Cục cũng đã đề ra một số biện pháp cấp bách để khôi phục sản xuất. Đối với các tỉnh trung du miền núi, tập trung mọi biện pháp bảo vệ tốt diện tích mạ hiện có, nhằm cấy hết diện tích lúa muộn với các giống Bao Thai, Mộc Tuyền trước 30/8. Những nơi còn mạ và có diện tích lúa bị ngập, ưu tiên dành mạ cao cấy chân ngắn ngày như Q5, Khang dân 18, DT122... để cấy lại những diện tích bị hỏng trước 15/8. Nếu sau 15/8 chưa rút được nước cần chủ động phương án làm vụ Đông sớm. Đối với những diện tích bị lũ tràn qua, cần phân loại để có biện pháp xử lý thích hợp.

Đối với các tỉnh đồng bằng, Cục Nông nghiệp nhắc nhở, cần tập trung mọi lực lượng, phương tiện để khẩn trương tiêu úng, kể cả biện pháp động lực và tiêu tự chảy ra sông, ra biển để cứu lúa. Trước hết, ưu tiên khoanh vùng bơm tát để cứu diện tích mạ còn lại và những diện tích lúa bị ngập phất phơ. Đồng thời, theo dõi chặt chẽ diễn biến mực nước của các cửa công tiêu ra sông, ra biển để vận hành linh hoạt, đảm bảo vừa tiêu nhanh nước nội đồng, vừa bảo vệ an toàn cho đê kè trong điện kiện có lũ lớn và nước biển dâng cao.

Cục Nông nghiệp yêu cầu các tỉnh ĐB Sông Hồng khẩn trương gieo mạ bổ sung để cấy lại diện tích lúa bị hỏng, sử dụng các giống lúa có thời gian sinh trưởng dưới 120 ngày trong vụ mùa như Khang dân, Q5, Ải 32, Khâm Dục, Việt Hương... Thời gian gieo mạ bổ sung xong trước 5/8, cấy kết thúc trước 15/8. Sau khi nước rút, kiểm tra nếu thấy rễ lúa còn trắng, thân cứng, cần tập trung cấy dồn, dặm, bón phân, chăm sóc để lúa nhanh hồi phục.

Đối với chân đất ruộng chuyên màu, sau khi nước rút, khẩn trương gieo trồng các loại cây rau màu vụ Thu Đông, đất bãi thì làm vụ đông sớm.

Hiện nay, để tiêu úng cho diện tích lúa mùa bị ngập, Sở NN-PTNT tỉnh Nam Định cho biết, tỉnh này đã đề nghị Công ty Khai thác Công trình Thủy lợi Bắc Nam Hà chỉ đạo các công ty Mỹ Thành, Vụ Bản, Ý Yên cho chạy toàn bộ máy bơm hiện có đưa nước ra sông. Ở các trạm bơm lớn như Hữu Bị, Cổ Đam, Vĩnh Trị... công nhân bố trí ca kíp vận hành máy bơm 24/24 giờ trong ngày để tiêu nhanh nước cho các vùng ruộng bị ngập nặng. Các HTX trong vùng đồng trũng còn huy động máy bơm dã chiến, khoanh vùng tiêu úng cho diện tích lúa bị ngập sâu. Các công ty khai thác công trình thủy lợi ở các huyện phía nam tỉnh phối hợp với các HTX tập trung khoanh vùng tiêu nước cho vùng trũng, tranh thủ mở cống tiêu khi mức nước ở trong đồng cao để hạn chế thiệt hại.

Ban đầu, Cục Nông nghiệp cũng đã đề nghị Chính phủ hỗ trợ nông dân 50% tiền mua giống cho những diện tích lúa, hoa màu phải gieo cấy lại trong vụ mùa và giống rau, màu gieo trồng vụ đông; hỗ trợ một phần tiền điện tiêu úng cho các tỉnh có diện tích phải bơm tiêu lớn (trên 5.000ha). Bên cạnh đó, các địa phương cũng cần có cơ chế khẩn trương cho nông dân ứng giống lúa ngắn ngày để gieo kịp thời vụ, đồng thời có chính sách hỗ trợ thêm tiền giống, phân bón cho nông dân, khuyến khích huy động mọi thành phần kinh tế tham gia tiêu úng, cứu lúa và hoa màu.

  • Hà Yên

Việt Báo
contentlength: 10732
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

Bài viết khác

Xem tiếp >>