Khởi đầu sự khác biệt

08:56 28/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Không ít ý kiến thắc mắc về chủ trương tăng học phí, tuy nhiên Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định,  việc đưa ra dịch vụ cao đồng nghĩa với việc phải tăng mức đầu tư.

5 trường mầm non Hà Nội tăng học phí

Khởi đầu sự khác biệt

(ANTĐ) - Không ít ý kiến thắc mắc về chủ trương tăng học phí, tuy nhiên Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định,  việc đưa ra dịch vụ cao đồng nghĩa với việc phải tăng mức đầu tư.

>Hà Nội thí điểm tăng học phí mầm non từ 2-4 lần

Sở GD-ĐT Hà Nội đã có đề án trình UBND thành phố về việc thí điểm chuyển 5 trường mầm non bán công trực thuộc Sở sang loại hình tư thục cung ứng dịch vụ chất lượng cao. Theo đó, mức học phí của 5 trường thí điểm là Mầm non A, Mầm non B, 20-10, Việt Triều và Việt Bun sẽ tăng thêm từ 2 đến 4 lần. Không ít ý kiến thắc mắc về chủ trương tăng học phí của Sở GD-ĐT Hà Nội, tuy nhiên, theo bà Nguyễn Lan Hương - Trưởng phòng Mầm non, Sở GD-ĐT Hà Nội, việc đưa ra dịch vụ cao đồng nghĩa với việc phải tăng mức đầu tư. Ngoài ra, việc có cho con em mình vào học các trường này hay không thuộc quyền lựa chọn của phụ huynh.

- PV: Việc tăng học phí lên gấp 2 đến 3 lần gây thắc mắc trong dư luận một phần là do mức tăng khá đột ngột. Nhiều ý kiến cho rằng Sở nên đưa ra mức tăng phù hợp và từng bước?

- Bà Nguyễn Lan Hương: Thực tế, 5 trường này là những trường trọng điểm chất lượng của thành phố và là trường đầu tiên chuyển dịch thí điểm từ công lập sang bán công. Mức học phí đã thay đổi từ 70.000 đồng/cháu/tháng đối với nhà trẻ và 50.000 đồng/cháu/tháng đối với mẫu giáo sang bán công là mẫu giáo 150.000 đồng và nhà trẻ 200.000 đồng/cháu/tháng. Hiện nay, 5 trường này tiếp tục được thí điểm chuyển đổi từ bán công sang tư thục nên theo tôi, những thay đổi này đã được thực hiện từng bước.

Khoi dau su khac biet Việc tăng học phí sẽ giúp các cháu được học trong điều kiện tốt hơn?

- PV: Theo tính toán tổng chi phí cho mỗi cháu phải nộp từ 800.000 đến 1 triệu đồng/tháng có phải là quá cao không, thưa bà?

- Bà Nguyễn Lan Hương: Thực tế Sở đã có tờ trình và đưa đề án tăng học phí của 5 trường thí điểm chuyển đổi mô hình sang tư thục để trình thành phố và được thành phố giao cho các Sở, ban ngành xem xét. Tuy nhiên không có trường nào đề nghị mức học phí từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng. Mức học phí ban đầu theo tờ trình là trên dưới 500.000 đồng/cháu/tháng.

- PV: Vậy những cháu đang theo học tại các trường này nhưng không có khả năng chi trả theo mức học phí mới thì sẽ được giải quyết như thế nào, thưa bà?

- Bà Nguyễn Lan Hương: 5 trường này những trường không tuyển sinh theo khu vực. Các cá nhân có nhu cầu đều có thể xin vào các trường này. Nếu gia đình các cháu không đủ khả năng nộp học phí theo mức mới thì vẫn còn nhiều lựa chọn khác như cho các cháu theo học những trường đúng tuyến hoặc các trường dân lập khác phù hợp với điều kiện của mình.

Khoi dau su khac biet Hà Nội đang đi theo mô hình dịch vụ cao trong giáo dục

- PV: đề xuất tăng học phí của các trường này được tính toán trên cơ sở nào, thưa bà?

- Bà Nguyễn Lan Hương: UBND thành phố có kế hoạch về việc phát triển một số ngành dịch vụ có chất lượng cao. Theo đó, Sở GD-ĐT Hà Nội cũng có kế hoạch đề xuất thành phố cho phép một số trường hoạt động theo phương thức cung ứng dịch vụ giáo dục trình độ chất lượng cao.

Những trường này sẽ hoạt động theo cơ chế đặc thù: có mức học phí cao để đảm bảo đủ điều kiện đầu tư tốt cho dạy và học, đáp ứng yêu cầu người học. 5 trường này được đề xuất thực hiện 2 năm thí điểm theo mô hình công lập tự chủ tài chính với cơ sở vật chất của Nhà nước nhưng không được Nhà nước cấp kinh phí chi thường xuyên, cắt toàn bộ phần trả lương giáo viên.

- PV: Thưa bà, trong khi Nhà nước vẫn tăng ngân sách cho giáo dục thì việc cắt kinh phí cho các trường bán công như vậy có đúng chủ trương không?

- Bà Nguyễn Lan Hương: Việc cắt kinh phí cho các trường bán công sang tư thục không có nghĩa là giảm đầu tư ngân sách cho giáo dục mà là chuyển sang đầu tư cho những nơi khó khăn như những trường mầm non nông thôn. Hiện Hà Nội có 123 trường mầm non nông thôn chỉ tồn tại bằng hỗ trợ của thành phố cho giáo viên với mức lương tối thiểu và mức thu học phí tối đa chỉ 10.000 đồng/cháu/tháng.

Trong khi đó ở các trường mầm non công lập, chủ yếu là các trường ở các quận nội thành, Nhà nước hỗ trợ định mức cho các cháu theo mức giá hiện nay là 2 triệu đồng/cháu. Từ năm 2007, Hà Nội sẽ cấp định mức cho các trường mầm non nông thôn với mức đúng như với các trường công lập là 2 triệu đồng/cháu/năm học.

- PV: Vậy theo hướng đi này, Hà Nội sẽ tiếp tục tăng học phí đối với một số trường khác?

- Bà Nguyễn Lan Hương: Sở GD-ĐT Hà Nội đã công bố Kế hoạch thực hiện phát triển một số ngành dịch vụ trình độ, chất lượng cao từ 2006-2010. Theo đó, 5 trường này sẽ có 2 năm thí điểm. Nếu thuận lợi, sau 2 năm, 5 trường này sẽ tiến hành cổ phần hóa để chuyển sang tư thục. Sau khi rút kinh nghiệm từ 5 trường này mô hình chuyển đổi sang tư thục sẽ nhân ra các quận, huyện.

Vinh Hương

VietBao.vn
contentlength: 7292
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....