Khởi công cầu vượt Ngã Tư Sở vào tháng 12/2004

Thứ tư, 04 Tháng tám 2004, 09:07 GMT+7
 • Khoi cong cau vuot Nga Tu So vao thang 12/2004 

  Giải phóng mặt bằng Ngã Tư Vọng Ảnh: P.Thảo

  Dự án nút giao thông Ngã Tư Vọng:  Hiện nay, GPMB, khâu ảnh hưởng nhiều nhất đến tiến độ dự án đã cơ bản hoàn tất. Ông Nguyễn Văn Khay, Phó giám đốc Ban quản lý dự án trọng điểm phát triển hạ tầng đô thị Hà Nội, đơn vị được giao làm chủ đầu tư cho biết, tại phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, từ 13 đến 15-7, hơn 140 hộ dân và cơ quan đã tiến hành phá dỡ công trình, bàn giao mặt bằng.

   

  Ban quản lý dự án đã giao cho Cty Môi trường đô thị Thăng Long thu dọn phế thải và làm sạch mặt bằng trước khi bàn giao cho các đơn vị thi công. Tại phường Phương Mai, quận Đống Đa, những ngày cuối tháng 7, toàn bộ 33 hộ dân cũng đã bàn giao mặt bằng. Như vậy sau khi di chuyển các công trình ngầm, trong tháng 8 này các hạng mục còn lại của dự án sẽ được khởi công. Trong đó, phần hầm bộ hành qua đường sắt đã được Cục Giám định và quản lý chất lượng, Bộ GTVT thông qua phương án thi công đào ngầm, trước khi trình thành phố phê duyệt. Riêng hạng mục thi công tuy nen kỹ thuật, do phải đào sâu 6-7m, lại sát nhà dân nên khó bảo đảm an toàn; mặt khác hiệu quả đầu tư trong giai đoạn này chưa cao, phải di chuyển nhiều công trình ngầm sẽ mất nhiều thời gian, ảnh hưởng không ít tới tiến độ thi công nền đường và hầm bộ hành. Thực hiện chỉ đạo của thành phố, trong tháng 6-2004, Sở GTCC đã chủ trì họp với các ban, ngành liên quan thảo luận về việc làm hay tạm dừng hạng mục tuy nen kỹ thuật. Các đơn vị dự họp đều thống nhất hướng chuyển hạng mục này sang giai đoạn II. Ông Khay cho biết, Ban phấn đấu hoàn thành công trình nút Ngã Tư Vọng trong năm 2004.

   

  Dự án nút giao thông Nam cầu Thăng Long và đường trên đê Hữu Hồng: Ban quản lý dự án trọng điểm phát triển hạ tầng đô thị Hà Nội cho biết, hạng mục nút Nam cầu Thăng Long đã thi công xong 70% khối lượng. Hiện còn 3 đoạn, nhánh chưa làm được do vướng mặt bằng. Ban đang khẩn trương phối hợp với địa phương hoàn tất thủ tục để thu hồi nốt. Dự kiến trong tháng 10-2004, toàn bộ hạng mục này sẽ hoàn thành.

   

  Hạng mục đường trên đê Hữu Hồng về cơ bản đã được thi công xong. Nhà thầu đang hoàn thiện nốt phần phụ trợ gồm: Sơn kẻ đường, lắp đặt biển báo giao thông trong tháng 8 này. Riêng khu vực bãi đá phục vụ công tác phòng, chống lụt bão và phần thi công dốc Bạc sẽ được làm sau khi kết thúc mùa lũ bão (theo quy định các công trình liên quan đến đê điều không được làm trong mùa lũ bão - P.V), nên dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 12-2004.

   


  Dự án nút giao thông Ngã Tư Sở: Hiện nay, chính quyền địa phương đang thực hiện công tác GPMB cho dự án. Đã có 67 phương án thực hiện phá dỡ bàn giao mặt bằng, trong đó có 4 cơ quan. Theo kế hoạch, việc GPMB được chia thành 3 đợt: đợt I mở rộng đường Tây Sơn - Nguyễn Trãi. Đợt II mở rộng mặt bằng nút và đợt III mở rộng phần đường Trường Chinh. Quỹ nhà định cư cần thiết đã được thành phố bố trí đầy đủ, Ban quản lý dự án và chính quyền địa phương phấn đấu đến quý III-2004 sẽ hoàn tất GPMB đợt I, đồng thời đến tháng 12-2004 khởi công phần cầu vượt. Theo thiết kế, phần cầu có chiều dài 237m, phần đường dẫn hai đầu dài 203m, chiều rộng cầu 17,50m, tĩnh không cầu 4,7m; kết cấu cầu loại dầm bản extradosed liên tục bê tông dự ứng lực; 2 mố, 8 trụ móng cọc khoan nhồi. “Ban quản lý dự án xác định - ông Khay nói - nút giao thông Ngã Tư Sở là một công trình quan trọng, góp phần giải tỏa ách tắc giao thông cửa ngõ thủ đô, nên việc tổ chức thi công sẽ được thực hiện đồng thời với công tác GPMB khi đủ điều kiện, để đẩy nhanh tiến độ toàn dự án”.

   

  Dự án nút giao thông Kim Liên: Ban quản lý dự án trọng điểm đang phối hợp với các đơn vị tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi điều chỉnh dự án này để báo cáo thành phố. Theo Ban sở dĩ dự án này chậm so với kế hoạch tiến độ vì có thay đổi trong thiết kế. Trước đây dự kiến nút Kim Liên xây dựng cầu vượt trên trục Bắc - Nam (đường Lê Duẩn-Giải Phóng) nhưng sau đó thành phố có ý kiến không làm cầu vượt mà làm hầm trên trục đường Đại Cồ Việt - Kim Liên. Việc thay đổi này, Ban quản lý dự án phải thông báo lại cho đối tác tài trợ vốn (Nhật Bản) trước khi thay đổi nghiên cứu. Thời gian tới, Ban sẽ báo cáo UBND thành phố nghiên cứu điều chỉnh dự án. Kế hoạch tiến độ sẽ được lập sau khi thành phố và các ngành chức năng phê duyệt phương án thi công.

   

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Khởi công cầu vượt Ngã Tư Sở vào tháng 12/2004

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khởi công cầu vượt Ngã Tư Sở vào tháng 12/2004 bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khoi cong cau vuot Nga Tu So vao thang 122004 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khởi công cầu vượt Ngã Tư Sở vào tháng 12/2004 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI