Khởi công 4 tháng sao chưa thể thi công

15:57 02/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đã hơn 4 tháng trôi qua kể từ ngày Phó Thủ tướng Vũ Khoan phát lệnh khởi công xây dựng dự án hoàn thiện và mở rộng đường Láng-Hoà Lạc (giai đoạn II), đến nay, tuyến đường dự kiến là đường cao tốc đẹp nhất Việt Nam vẫn chưa thi công được km nào. Nguyên nhân chỉ là vì không giải phóng được mặt bằng. Các phương tiện thi công như xe tải, máy móc… dù đậu kín bãi nhưng lại không thể hoạt động.

Sau lễ khởi công, xe, máy "đắp chiếu"

Dự án hoàn thiện và mở rộng đường Láng-Hoà Lạc giai đoạn II là dự án trọng điểm quốc gia, có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế của thủ đô và các vùng phụ cận, với tổng vốn đầu tư lên tới 5.379 tỷ đồng. Theo tiến độ đề ra, tuyến đường huyết mạch này sẽ hoàn thành sau 30 tháng thi công, riêng đoạn đường cao tốc thuộc địa phận Hà Nội sẽ phải hoàn thành đồng bộ với hạ tầng của Trung tâm Hội nghị quốc gia vào đầu tháng 10/2006. Thế nhưng, ngay trên đoạn đường tại xã Đồng Trúc, Thạch Thất, Hà Tây-nơi diễn ra lễ khởi công xây dựng dự án mở rộng và hoàn thiện đường Láng-Hoà Lạc giai đoạn II cách đây hơn 4 tháng, phương tiện xe máy thi công mặc dù được điều về kín bãi, nhưng không thể hoạt động. Công nhân “nằm dài” chờ việc và xe máy, thiết bị cứ tha hồ “dầm mưa, dãi nắng”. Theo đại diện của Vinaconex tại công trường, trước thời điểm khởi công dự án, do tỉnh Hà Tây chưa có chính sách đền bù thống nhất, nên Vinaconex đã tạm ứng tiền đền bù gần 10 tỷ đồng cho người dân để GPMB và nhận bàn giao 1km làm nơi khởi công dự án, sau đó sẽ thực hiện thi công theo hình thức “cuốn chiếu” để đảm bảo tiến độ dự án theo quy định. Nhưng ngay khi Vinaconex tiến hành thi công, thì đã bị người dân Đồng Trúc (Thạch Thất) kéo ra ngăn cản, không cho tiến hành thi công. Mặc dù trước đó, chủ đầu tư và Hội đồng GPMB huyện đã tạm chi trả cho bà con thuộc xã Đồng Trúc hơn 9 tỷ đồng. Trước khi tiến hành khởi công, 100% hộ dân có đất trong diện giải toả nơi đây đã thoả thuận bằng văn bản: sau khi nhận tiền sẽ bàn giao mặt bằng cho Hội đồng GPMB và cam kết không sử dụng lại phần đất được giải toả với bất kỳ lý do nào, không gây cản trở tiến độ thi công của dự án trọng điểm Quốc gia này. Thế nhưng, mọi diễn biến lại đi ngược lại với cam kết.

Động đến đâu, vướng GPMB đến đó

Tuyến đường đi qua 12 xã, thị trấn của 3 huyện thuộc tỉnh Hà Tây, gồm Hoài Đức, Quốc Oai và Thạch Thất. Mặc dù Hội đồng đền bù GPMB 3 huyện này đã phối hợp với TCty Vinaconex, chính quyền xã, thôn và các hộ dân hoàn thành kiểm đếm, xác định diện tích, giá trị vật vật kiến trúc nằm trên quy hoạch tuyến đường cần giải toả... họp với các hộ dân thông qua phương án giá bồi thường, niêm yết công khai mức giá đền bù và hỗ trợ GPMB, nhưng cho tới nay, vẫn còn rất nhiều vướng mắc về điểm tái định cư, nơi di dời nghĩa trang... khiến cho dự án vẫn chưa thể khởi động.

Hiện huyện Hoài Đức có 4 xã nằm trong quy hoạch là An Khánh, Song Phương, An Thượng và Vân Côn. Huyện này đã hoàn thành kiểm đếm đất của 2.748 hộ dân/2.781 hộ dân, trong đó phần lớn là đất nông nghiệp, chỉ có 212 hộ có đất thổ cư và gần 1.500 mộ. Vướng mắc lớn nhất liên quan tới chậm GPMB ở huyện Hoài Đức là do đại điểm tái định cư cho các hộ dân. Tại huyện Hoài Đức (Hà Tây), hiện 7 km cần phải được bàn giao cho bên thi công vẫn chưa được thực hiện, trừ phần đường gom bên phải, trước cụm công nghiệp vừa và nhỏ An Khánh, nguyên nhân chính do huyện này nằm giáp ranh với huyện Từ Liêm (Hà Nội), nên chưa thống nhất được mức tiền bồi thường của vùng giáp ranh với người dân (Hoài Đức-Hà Tây là 54.000 đồng/m2; Từ Liêm-Hà Nội: 86.000 đồng/m2), khiến chính quyền xã và huyện rất lúng túng trong việc tiến hành chi trả đền bù cho dân. Tại huyện Quốc Oai, tuyến đường dài 9 km đi qua thị trấn Quốc Oai xã Yên Sơn, xã Ngọc Liệp và thị trấn Ngọc Mỹ, còn có khoảng trên 3.000 m2 đất cũng nằm trong dự án trước đấy đã được giao cho doanh nghiệp tại xã Phú Cát, với tổng diện tích đất phải GPMB và thu hồi là 155 ha. Đến hết tháng 5/2005, huyện Quốc Oai đã hoàn thành đền bù chi trả và hỗ trợ GPMB cho 599 hộ dân ở thị trấn Quốc Oai với giá trị đền bù trên 12 tỷ đồng; 447 hộ tại xã Yên Sơn với trên 10 tỷ đồng, hiện mặt bằng đang được hoàn tất để bàn giao cho đơn vị thi công. Tính tới nay, huyện Quốc Oai đã GPMB được hơn 5km của tuyến đường đi qua, hiện Hội đồng GPMB huyện đang tích cực chỉ đạo xã Ngọc Mỹ và Ngọc Liệp áp giá, niêm yết công khai giá chi trả đền bù, hỗ trợ cho các hộ dân trong diện bị thu hồi đất còn lại và sẽ hoàn thành trong tháng 8/2005.

Tuy nhiên, theo UBND xã Ngọc Mỹ, xã này hiện vẫn còn vướng mắc, tồn tại khoản đền bù từ giai đoạn I của dự án tuyến đường Láng-Hoà Lạc là 447 triệu đồng, buộc phải hoàn tất việc chi trả xong giai đoạn này mới có thể thực hiện tiếp việc chi trả tiền đền bù của giai đoạn II, đây cũng là nguyên nhân lớn khiến cho việc GPMB ở xã này bị chậm lại…

Tại địa phận thành phố Hà Nội, việc GPMB đất thuộc dự án ở huyện Từ Liêm cũng gặp quá nhiều khó khăn. Vừa qua, Hội đồng GPMB huyện Từ Liêm mới bàn giao được cho BQL dự án diện tích đường gần bên phải của xã Mễ Trì, trong khi diện tích phải bàn giao là 7 km. Với tốc độ GPMB như vậy, chắc chắn việc tiến độ thi công tuyến đường không thể đảm bảo, đặc biệt là đoạn đường từ vành đai III đến Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Chắc chắn, dự án nước sạch của Vinaconex lấy từ Sông Đà về cấp cho Hà Nội và các vùng phụ cận cũng phải “nằm chờ” vì toàn bộ đường ống dẫn nước của dự án này đều được thi công ngầm dưới tuyến đường cao tốc Láng-Hoà Lạc mở rộng.

HNMTC

VietBao.vn
contentlength: 7600
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam