Khóc trước biển

11:04 29/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khoc truoc bien
Ông Huỳnh Nam (70 tuổi) đang ôm hai đứa con khóc nức nở
TTCN - Các làng chài ven biển ở các huyện Thăng Bình, Duy Xuyên đều thức trắng để nghe ngóng tin tức những người bị nạn. Những gia đình có người thân trên con tàu bị nạn nháo nhác chạy khắp nơi. Những cái lắc đầu cùng tiếng thở dài tuyệt vọng, khi con tàu bị nạn cách đất liền 400 hải lý...

Qua những xóm chài ven biển từ Bình Minh (Thăng Bình) đến Duy Hải (Duy Xuyên) với màu trắng nhức mắt của cát, những mái tôn thâm đen vì sét gỉ của muối biển, đến đâu cũng những tiếng thở dài của bao người trên bờ cứ dõi mắt nhìn ra biển xa, cầu nguyện cho người thân của mình tai qua nạn khỏi.

Ông Huỳnh Nam (70 tuổi) có một con trai và một con rể đi trên chuyến tàu bị nạn. Ông không còn biết đến thời gian, cơm nước, cứ vật vã khóc và ngất xỉu ngay trong đêm 19-5 sau khi xem truyền hình biết hai đứa con mình trên tàu bị nạn đang đối mặt với cái chết giữa biển khơi. Biết tin con gặp nạn, một mình ông ra bến đò Duy Hải ngồi bất động ngày này qua ngày khác để ngóng chờ, có lúc ông đã ngất đi, ngã xuống cầu tàu. Được tiêm vài liều thuốc hồi sức, ông lại ra bến. Từng là ngư phủ, từng 30 năm bám biển, người đàn ông này vẫn chết lặng trước sự nghiệt ngã của thời gian đang từng bước chậm chạp lê qua.

Tại nhà chủ tàu Nguyễn Hoa, thôn 3, Duy Hải, chị Nguyễn Thị Bông không khi nào chợp mắt. Tài sản cả đời chắt bóp của hai vợ chồng bập bênh trôi mất ngoài biển khơi. Suốt nhiều ngày qua, nhà chị như có đám tang bởi hàng chục người phụ nữ bất hạnh như mình kéo đến than khóc, bắt đền. Có người vợ ở tận Bình Hải cách trên 20km đạp xe đến đây ngồi khóc đến kiệt sức rồi lê bước dắt xe về mà không biết tính mạng của chồng mình bây giờ ra sao.

Khoc truoc bien
Chị Huỳnh Thị Anh(bên trái) cùng hai đứa con ra bến sông đón chồng là anh Nguyễn Văn Bốn trong nước mắt
Cách đó chừng 100m, căn nhà nhỏ của chị Huỳnh Thị Anh chìm trong tang tóc. Chồng chị - anh Nguyễn Văn Bốn - cũng đang có mặt trên con tàu bị nạn. Anh đi biển chuyến này mong có tiền mua ngói lợp lại mái nhà tôn đã mục gần hết. Suốt những ngày qua, chị Anh không dám bật tivi, mỗi lần nghe nhắc đến chuyện tàu bè chị lại thắt ruột. Ba năm trước, ở xóm trên, một người đàn ông, bạn của anh Bốn chồng chị, cũng biền biệt sau một chuyến câu mực khơi, năm nay vợ con họ đang làm cái giỗ thứ ba...

Sáng 24-5, cảng cá Cửa Đại (Hội An) đón những người sống sót trở về. 45 thuyền viên vượt đoạn sông Thu đầy cách trở để trở về các làng chài khó nghèo Duy Hải (Duy Xuyên) và Bình Minh (Thăng Bình). Trên chuyến đò trở về hôm ấy, gương mặt ai cũng thất thần, chỉ nghe những tiếng thở dài và những cặp mắt đau buồn cứ mãi nhìn ra phía khơi xa. Sau hơn 30 phút đò cập bến Duy Hải, những bóng người liêu xiêu bước lên bờ phải nhờ người thân níu giữ mới đứng vững.

Một cậu bé mặt phờ phạc vừa từ dưới đò bước lên. Cậu bé cũng là người bị nạn vừa được cứu sống trở về, tên Trần Đình Bốn (15 tuổi), con của anh Trần Đình Tân (47 tuổi) quê ở thôn Bình Tịnh, xã Bình Minh, huyện Thăng Bình. Cậu bé đã bỏ học theo cha đi chuyến biển đầu tiên để học nghề câu mực khơi. Hai cha con liêu xiêu bước thấp bước cao lên bờ. “Còn sống là may lắm rồi, lên bờ được sống nhưng không biết lấy cái chi để ăn, không chết biển cũng chết đói, nên nhắm mắt mà bám biển, nào ngờ... Chỉ tội cho thằng nhỏ mới đi chuyến đầu tiên mà gặp cảnh ni chắc cả đời nó không dám ra biển, không biết sau này nó làm cái chi để sống, cho nó tiếp tục đi học thì tui không kham nổi...”.

Khoc truoc bien
Ông Nguyễn Hoa, chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu bị nạn QN - 99073 sau khi được đưa vào bờ
Bên bến đò Duy Hải, vài người thân của các thuyền viên chưa kịp sang đò về nhà, họ ôm nhau khóc như mưa như gió. Trên mặt mọi người còn lộ rõ nét hãi hùng, kiệt lực. Ông Nguyễn Hoa không còn lê bước nổi lên bến đò. Chiếc tàu của ông trị giá trên 1,08 tỉ đồng đã ở lại ngoài khơi xa.

Bến đò Duy Hải hôm 24-5 ngập trong nước mắt. Ba cha con ông Huỳnh Nam ôm nhau khóc như ri: ”Sống rồi con ơi, cha tưởng hai đứa không về...”. Ông Nam nấc nghẹn không thành lời, rồi ông ôm chặt hai đứa con sờ nắn như sợ biển khơi cướp mất những đứa con máu mủ của mình. Cạnh bên, chủ tàu Nguyễn Hoa gần như không còn ngồi vững. Ông nằm dài trên chiếc bàn trong quán lá.

Ngoài bãi, ngư dân Trần Văn Ghe ngồi bệt trên đất từ lúc bước lên bờ thờ thẫn nhìn ra khơi xa: “Bà con coi. Thúng mất, đồ nghề trôi, mai mốt lấy chi ra khơi lại, lấy chi nuôi con, đã nghèo còn đeo cái họa, làm răng sống nổi hở trời...”. Lời than của ông như dội vào khoảng không im lặng trên bến đò, tan theo làn gió từ ngoài khơi thổi vào nghe như ai oán.

Mấy người phụ nữ nãy giờ vẫn đứng yên đó ôm mặt bật khóc òa. Ông Trần Văn Lênh - ngư dân từ Bình Minh (Thăng Bình) - vừa bước lên bờ chưa kịp quên nỗi sợ hãi đã phải tất tả đi tìm người bán lại mấy lon nước tăng lực, mì gói mà ông sắm sửa cho chuyến ra biển lần này. “Ai đó mua giùm tui đi, hay đổi gạo tui mang về cho con ăn cũng được”. Ông Lênh là người nghèo nhất trong số 23 ngư dân trên chiếc tàu gặp nạn, cả nhà tám miệng ăn đều trông chờ chuyến đi biển của ông trở về.

HOÀI NHÂN - NGỌC HẢI

Việt Báo
contentlength: 8310
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xôn xao clip anh thợ điện cầm gáo dội nước vào hộp điện đang cháy để dập lửa
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....