Khóc? Đóng cửa? Hành động?

18:00 29/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đã đến lúc chúng ta phải thôi khóc và phải hành động. Hãy làm gì đó cụ thể để cứu giúp những người bị bạo lực gia đình. Tôi xin khâm phục những nạn nhân dám tố cáo. Xin cám ơn những người đàn ông văn minh, có trách nhiệm, độ lượng và biết yêu thương...

Sau khi Thư Hà Nội " Cho ai đó khóc sau song cửa " lên mạng, người viết bài này đã nhận được rất nhiều ý kiến của bạn đọc . Đa phần bày tỏ phẫn nộ sâu sắc đối với những kẻ sử dụng hành vi bạo lực, ngược đãi hành hạ người thân trong gia đình. Nhiều người trong số các bạn đã thổ lộ những ẩn ức đau đớn đã được chôn chặt lâu nay và mãi mãi là những vết thương tinh thần trong cả cuộc đời.

Vì sao các bạn phải chôn chặt nỗi đau?

Vì sao mẹ - bởi vì trong thư các bạn, phần lớn là những người mẹ nhẫn nhịn hy sinh - lại bị cha bạn đánh đập, hành hạ nhiều lần, thậm chí suốt đời? Tại sao, những người vợ - vì trong thư các bạn, có rất nhiều người vợ, thậm chí là người yêu - bị đối xử thô bạo, bị đánh đập dã man, thậm chí ngay sau những cuộc ân ái? Và bao nhiêu cảnh đời buồn đau nữa. Những giọt nước mắt, thậm chí cả máu chưa ngừng rơi, trong khi chúng ta đang nói những lời này. Vì sao mẹ phải nuốt máu hờn uất vào lồng ngực?

Quyền của những giống loài có miệng và có thể di chuyển được trên đất, trên không hay dưới nước, là quyền được mở miệng - dù chỉ mở miệng để kêu rên cho vợi bớt đau đớn, và quyền được chạy trốn khỏi mối đe dọa, khỏi nỗi hiểm nguy đang rình rập. Đó cái quyền tối thiểu của mọi giống loài.

Nhưng tại sao các bạn phải ngậm miệng và chôn chặt nỗi đau của mình lâu nay, thậm chí khước từ quyền chạy trốn?

Chạy trốn khỏi lửa, nước và giông bão. Chạy trốn miệng vực sâu, miệng cá sấu và rắn rết. Nhưng tại sao đa phần chúng ta không chạy trốn nổi sự độc ác, sự ngược đãi của người thân? Trong khi chúng ta chân dài, mắt sáng, thông minh và còn có cả phương tiện, thậm chí có thể bay nếu cần. Sao chúng ta tội nghiệp như vậy?

Đó là vì, những kẻ ngược đãi đã chọn và lợi dụng đúng điểm yếu nhất của chúng ta để buộc chặt những nạn nhân vào cuộc đời họ và phục vụ cho những cơn điên giận, những thất thiệt ngoài đời của họ.

Chính là những kẻ yếu, khi họ trở nên bất lực và đớn hèn trước cuộc đời, trước những kẻ mạnh hơn họ. Những kẻ hay đánh đập vợ con, hầu hết lại ngoan ngoãn cúi đầu trước những kẻ mạnh hơn họ, cúi đầu trước bạo lực và cường quyền khác. Cuối cùng để tự an ủi và che khuất cảm giác hèn mọn, để thoả mãn những cơn điên thú tính, họ về hang ổ cuối cùng là gia đình và trút mọi tức giận, mọi bất công xuống mái đầu đã trót quá yêu thương họ, đã trót quên thân để không nỡ bỏ mặc những đứa con thơ dại tội nghiệp trước sự hung hãn và ích kỷ của người kia, không nỡ để con thuyền gia đình chao đảo trước giông bão cuộc đời.

Những kẻ thượng cẳng chân hạ cẳng tay với vợ con hay cha già mẹ yếu, thông thường, đi ra đời, lại nhũn như chi chi trước thủ trưởng, khéo léo ngọt như mía lùi trong giao tiếp danh lợi, sẵn sàng xuyên tạc sự thật và vu cáo người chung sống với mình để có lợi về mặt anh dự. Những kẻ đó, buồn thay, lại có thể lẳng lặng bỏ đi hoặc sẵn sàng quỳ mọp xuống van lạy những kẻ mạnh hơn mình.

Những kẻ độc ác với người thân - họ lại cực kỳ khôn ngoan trong việc lạm dụng lòng yêu thương của thân quyến.

Người đàn ông mạnh là người không bao giờ sử dụng bạo lực với người thân và những kẻ yếu. Người đàn ông văn minh, có trách nhiệm, độ lượng và biết yêu thương mới là người đàn ông mạnh. Nhân đây, người viết bài này xin ngỏ lời cám ơn những người đàn ông như vậy. Khi những người đàn ông văn minh và độ lượng có mặt trong xã hội, khi họ đối xử độ lượng, dịu dàng và có trách nhiệm với người thân của họ, họ đẹp biết bao!

Còn những người bị ngược đãi và cam chịu, chúng ta thường nô lệ cho tình thương và trách nhiệm của chính mình. Đến mức chúng ta thường kết liễu đời mình ngay khi đang sống, ngay khi đang mơn mởn tuổi xuân và đem đời mình đốt đi làm củi lửa sưởi ấm cho kẻ bạo chúa của chính chúng ta.

Vì sao ta ngậm miệng? Đó là do chúng ta đã bị chụp và tự chụp cho mình một tấm lưới gồm nhiều nút thòng lọng. “Đóng cửa bảo nhau”. “Xấu chàng hổ ai”... Đó là quan niệm “tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử”.

Đó là thói hẹp hòi của người VN chúng ta, không muốn ai hạnh phúc và may mắn hơn mình. Nhiều bà mẹ chồng, từng bị chồng và mẹ chồng của mình hành hạ đến mức nhiều lần muốn tự sát. Nhưng đến khi họ làm mẹ chồng và đã già, họ không thể chịu đựng được con dâu may mắn hơn mình và rắp tâm trả thù những kẻ đã chết qua một người vô tội là con dâu cho bõ ghét.

Có những người đàn bà, thay vì chúc mừng hoặc cứu giúp một ai đó thoát khỏi địa ngục gia đình, thì lại thường lườm nguýt những người cùng cảnh ngộ và muốn “nắm chân kéo xuống hố” những kẻ đã sắp ngoi lên khỏi hố sâu, bằng cách dè bỉu và kết tội họ đã “phá” gia đình!

Thật lạ lùng là chúng ta quá dễ tin điều xấu về ai đó qua miệng những người khác và ta không hề kiểm chứng sự thật. Đó là một điều làm chính chúng ta hèn đi rất nhiều.

Đó là vì... Bao nhiêu cái “là vì” khác. Bao giờ thì trong xã hội này, đa phần dân số thực sự mừng vui và chúc phúc cho kẻ khác? Bao giờ đa phần dân số của chúng ta mới trở nên không thờ ơ và biết phẫn nộ trước sự độc ác của những kẻ sử dụng bạo lực gia đình?

Trong email gửi cho tôi, bạn Mai Anh (đang sống tại Hà Lan) đã nói một câu chí lý và đầy trách nhiệm: đã đến lúc chúng ta thôi khóc và phải hành động. Hãy làm việc gì đó cụ thể để cứu giúp những người bị bạo lực gia đình. Tình trạng này kéo dài đã quá lâu rồi và đang tăng lên theo thời gian. Theo Chánh án Trần Thị Nghĩa (Toà Dân sự TP HN), thì các vụ ly hôn trong những năm gần đây, ngoài những nguyên nhân muôn thuở như mâu thuẫn, ngoại tình, kinh tế... điều đặc biệt là hầu hết đều đi kèm bạo lực gia đình.

Nhân đây, tôi xin ngỏ ý khâm phục những nạn nhân dám tố cáo. Tôi khâm phục cô. Cô là một người dũng cảm. Cô đã không che giấu gương mặt bị biến dạng của mình. Cô đã dám đứng lên tự bảo vệ mình. Như thế, trong cô đã có mọi người và có tinh thần cộng đồng. Khi một người bị hành hung mà không tố cáo, vô hình trung, họ cũng đã tạo điều kiện dung dưỡng cho cái ác được hoành hành. Ở đây có vấn đề là họ là nạn nhân. Nếu tố cáo, họ có thể bị nguy hiểm đến tính mạng.

Vậy, trách nhiệm của xã hội là phải bảo vệ những người dám tố cáo. Hãy kịp thời ngăn chặn và trừng trị cái ác. Trong vụ của A.Đ ., các cơ quan hữu trách đã ai ra tay chưa? Hội Phụ nữ đứng ở đâu? Công an, chính quyền đứng ở đâu? Nếu chưa, họ đang mải bận việc gì? Nếu chúng ta không ra tay kịp thời, có lẽ phải đợi đến lúc chôn cất nạn nhân chăng?

Phải làm một điều gì đó!

Theo tổng kết của một số toà án, thì hiện nay, có đến khoảng 70% phụ nữ đứng đơn ly hôn vì không chịu nổi bạo hành gia đình. Tôi không khuyến khích ly hôn. Nhưng khi khả năng chịu đựng của họ đã vượt quá sức, khi ly hôn là giải pháp duy nhất để tự vệ, thì dám đứng đơn ly hôn, đó là giải pháp sáng suốt và duy nhất. Như thế, họ đã có một sự lựa chọn văn minh.

Cũng như một ngôi làng ở châu Phi phụ nữ làng đó đời này sang đời khác luôn bị chồng đánh đập tàn tệ và hễ có chồng rồi là phải làm việc như súc vật. Những cô gái của làng đó, đến một ngày, bỗng quyết định là không lấy chồng. Dù đó là biện pháp cực chẳng đã, nhưng duy nhất đúng để thoát khỏi cảnh hễ có chồng là bị hành hạ như súc vật. Hãy xem công thức này: lấy chồng = đánh đập + làm việc như súc vật. Không lấy chồng = cô đơn nhưng không bị đánh đập, được sống như con người. Bạn sẽ chọn công thức nào?

Tôi cần một người đàn ông văn minh.

Chúng ta cần nhiều người đàn ông văn minh.

  • Võ Thị Hảo

Gửi ý kiến phản hồi:

Việt Báo
contentlength: 12527
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..