Khó xác định thế nào là quà cáp biểu lộ tình cảm

Thứ bảy, 29 Tháng mười hai 2001, 09:46 GMT+7
  • Ngày 28/12, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM đã triển khai kế hoạch thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đặc biệt là việc chống nhận quà biếu xén trong dịp Tết. Ông Lê Hồng Liêm, Chủ nhiệm Ủy ban có cuộc trao đổi với báo chí về vấn đề này.

    - Thưa ông, việc quà cáp biếu xén thường chỉ có người đưa và người nhận biết. Việc kiểm tra sẽ tiến hành như thế nào?

    - Đây là chuyện khó, rất khó. Trước hết phải đề cao việc tự kiểm tra của mỗi cá nhân đảng viên, cán bộ công chức. Bên cạnh đó cần có sự giám sát của nhân dân, báo chí. Thời gian qua, người dân đã cung cấp nhiều thông tin giá trị về những cá nhân vi phạm quy định tiết kiệm. Chúng tôi đã kiểm tra những người này.

    - Có một số vụ việc do người dân phản ánh nhưng không được xử lý tới nơi tới chốn khiến họ mất lòng tin?

    - Theo tôi biết những vụ việc vi phạm quy định từ trước tới nay đều được xử lý đúng mức. Và cũng cần phân biệt trường hợp nào là quà biếu thể hiện tình cảm trong sáng, trường hợp nào là trên mức tình cảm, vì lợi ích không chính đáng.

    - Thưa ông, biếu xén quà cáp bao nhiêu là trên mức tình cảm?

    - Thành ủy đã giao cho UBND thành phố nghiên cứu kỹ để đưa ra định tính cũng như định lượng rõ ràng, nhưng đến nay việc này vẫn chưa thực hiện xong. Phải có thêm thời gian thực tế, các cấp thẩm quyền mới đưa ra được.

    Tuy nhiên, mỗi cá nhân có đủ nhạy cảm để biết đâu là quà thể hiện tình cảm, đâu là vụ lợi. Ví dụ một cán bộ tổ chức đám cưới cho con mà không mời những người thân thích, lại mời rất nhiều doanh nghiệp có liên quan đến lĩnh vực chuyên môn của mình thì đó phải coi là vụ lợi.

    Hà Nội: Cán bộ không được nhận tiền, quà biếu

    Tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Thành ủy cũng vừa thông báo, các cơ quan đoàn thể, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp không được dùng tiền nhà nước, tập thể chi làm quà biếu cho cá nhân và tổ chức, trừ trường hợp thực hiện chính sách quy định.

    Cán bộ công chức không nhận tiền, quà của các cơ quan, tổ chức kinh tế - xã hội trong mọi trường hợp, kể cả ngày lễ, tết, đi công tác. Các bí thư cấp ủy, thủ trưởng cơ quan, đơn vị phải chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt quy định trên.

    Bản thân những người này phải tự giác, gương mẫu không nhận quà, tiền biếu. Các trường hợp vi phạm phải xử lý nghiêm túc.

    (Theo Thanh Niên, Tuổi Trẻ)

    Việt Báo
    Ý kiến bạn đọc

    Viết phản hồi

    Nhận xét tin Khó xác định thế nào là quà cáp biểu lộ tình cảm

    Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khó xác định thế nào là quà cáp biểu lộ tình cảm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Kho xac dinh the nao la qua cap bieu lo tinh cam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khó xác định thế nào là quà cáp biểu lộ tình cảm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

    Bài viết mới:

    Các bài viết khác:

       TIẾP THEO >>
    VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI