Khó khăn lớn nhất vẫn là GPMB

08:16 22/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kho khan lon nhat van la GPMB 

Hồ Kim Liên sẽ được cải tạo trong tương lai Ảnh: Trung Kiên

Nhằm tiếp tục phát huy lợi ích từ việc nâng cấp, cải tạo hồ, UBND thành phố Hà Nội đã giao cho Ban quản lý Dự án giao thông đô thị (QLDA GTĐT) làm chủ đầu tư dự án cải tạo, nạo vét 3 hồ Kim Liên, Văn Chương và Linh Quang đều nằm trên địa bàn quận Đống Đa.

 

Những năm trước đây, hệ thống hồ và sông ngòi Hà Nội không được quản lý, giữ gìn tương xứng với giá trị. Nói cách khác, hồ và sông ngòi bị bỏ rơi và bị lấn chiếm vô tội vạ, điển hình là các hồ Thanh Nhàn, Văn Chương... Để khắc phục, thành phố đã có chủ trương nâng cấp, cải tạo lại những hồ lớn như: Trúc Bạch, Thành Công, Giảng Võ, Thiền Quang, Thanh Nhàn... góp phần giữ gìn cảnh quan môi trường.

 

 3 dự án...

Hồ Văn Chương nằm trên địa bàn của 3 phường Văn Chương, Thổ Quan và Hàng Bột (quận Đống Đa). Đây là hồ “nổi tiếng” vì tình trạng lấn chiếm và ô nhiễm môi trường. Dự án cải tạo hồ Văn Chương lớn nhất với tổng mức đầu tư 75 tỷ đồng. Trong đó, riêng kinh phí giải phóng mặt bằng (GPMB) đã là 64 tỷ đồng, kinh phí xây lắp 10 tỷ đồng. Dự án có phạm vi 20.751m2, trong đó diện tích mặt hồ sau khi cải tạo là 13.000m2, diện tích còn lại dùng làm đường, vườn hoa và thảm cỏ... Những hạng mục chính của dự án là kè mái nghiêng bằng đá hộc, xây dựng 3.721m2 đường dạo xung quanh hồ và đường dẫn từ phố Tôn Đức Thắng vào hồ, xây dựng 3.550m2 hè, lắp đặt 759m cống thoát nước... Thực hiện dự án này có 142 hộ dân nằm trong diện GPMB.

 

Hồ Kim Liên (phường Kim Liên)  sẽ được cải tạo lại với tổng mức đầu tư gần 38,4 tỷ đồng gồm 2 hồ: hồ lớn và hồ nhỏ. Phạm vi  của dự án rộng hơn 35.500m2, bao gồm diện tích mặt hồ sau cải tạo rộng 24.991m2; đường, hè rộng 9.463m2 và 1.200m2 cây xanh, thảm cỏ. Dự án gồm những hạng mục chính là: đào, nạo vét 33.720m3 bùn; kè đá làm mái nghiêng; xây lát 6.324m2 mặt đường, hè dạo quanh hồ rộng 5m; lắp đặt hơn 900m cống thoát nước các loại và 34 bộ đèn chiếu sáng...

 

Theo ông Bùi Ngọc Hòa - Phó Giám đốc Ban QLDA GTĐT, dự án cải tạo hồ Kim Liên sẽ được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 tập trung cải tạo hồ lớn trước bởi hiện nay mặt bằng thi công tại hồ lớn thuận tiện, không vướng GPMB. Hồ nhỏ sẽ được cải tạo trong giai đoạn 2.

 

Còn dự án hồ Linh Quang, hiện nay, Ban QLDA GTĐT đang khẩn trương lập dự án trình Sở GTCC và thành phố phê duyệt để triển khai trong năm 2006.

 

... và những vướng mắc cần tháo gỡ

Ông Hòa cho biết, đến nay, 136 phương án đền bù GPMB thuộc dự án cải tạo hồ Văn Chương đã được lập xong và Hội đồng GPMB quận Đống Đa cũng đã phê duyệt những phương án trên. Đến hết tháng 2 vừa qua, 100 phương án đã được chi trả tiền đền bù GPMB. Trong tháng 3 này, việc thu hồi đất của 100 phương án đền bù trên sẽ được hoàn tất. Dự kiến, công trình sẽ được khởi công vào tháng 4 tranh thủ mùa khô để xây kè xung quanh hồ trước, sau đó mới nạo vét lòng hồ. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành và được đưa vào sử dụng trong tháng 1-2007.

 

Tuy nhiên, cũng theo ông Hòa, khó khăn lớn nhất mà dự án đang vướng là chưa có nhà để bố trí tái định cư cho các hộ dân nằm trong diện GPMB. Nguyên nhân là do, trước đây, thành phố định bố trí nhà tái định cư tại khu Đền Lừ 1, nhưng đến nay khu này đã hết nhà vì phải ưu tiên bố trí nhà tái định cư cho dự án cầu Vĩnh Tuy. Như vậy, nếu thành phố không bố trí kịp nhà tái định cư, dự án sẽ khó triển khai đúng tiến độ.

 

Hiện tại, Ban QLDA GTĐT đang tập trung hoàn thiện hồ sơ thiết kế kỹ thuật và tổng dự toán của dự án cải tạo hồ Kim Liên, phấn đấu thi công vào đầu quý III-2006. Dự kiến, công trình sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng trong tháng 12-2006.

 

Cùng với những hồ được cải tạo trước đây, sau khi hoàn thành dự án này, 3 hồ Văn Chương, Kim Liên và Linh Quang sẽ góp phần không nhỏ trong việc cải thiện cảnh quan, môi trường và giảm thiểu tình trạng úng ngập cục bộ ở khu vực lân cận trong những mùa mưa tới.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 5757
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam