Khô hạn gây thiệt hại tại Nam Trung Bộ - Tây Nguyên

Thứ tư, 11 Tháng ba 2015, 07:08 GMT+7
 • Tuy mới vào đầu mùa khô nhưng các địa phương tại Nam Trung Bộ - Tây Nguyên đang phải đối mặt với tình hình hạn hán khốc liệt nhất trong nhiều năm qua.Kho han gay thiet hai tai Nam Trung Bo - Tay Nguyen

  Ao hồ trơ đáy, nứt nẻ, hàng ngàn hecta cây trồng đang trong tình trạng thiếu nước tưới và có nguy cơ thiệt hại nặng nề là tình trạng dễ nhận thấy ở các địa phương Nam Trung Bộ - Tây Nguyên hiện nay. Điều đáng nói, tình trạng này sẽ còn có khả năng tăng trong thời gian tới, khi trời không mưa, nắng nóng tiếp tục kéo dài.

  Tại tỉnh Gia Lai, gần 1 tháng nay, các ao hồ, khe suối đều đã cạn kiệt, khô khốc. Người dân tìm đủ mọi cách như: ngăn đập, đào ao giữa suối để lấy nước mạch tưới cho cây cà phê, nhưng vẫn không đáp ứng được nước tưới.

  Năm nay, hạn hán đến sớm do lượng mưa năm trước thấp, các hồ tích nước không đảm bảo yêu cầu. Hiện tại, toàn tỉnh đã có gần 2.000ha cây trồng trong tình trạng thiếu nước tưới; trong đó có hơn 700ha là lúa nước và nhiều diện tích có khả năng bị mất trắng.

  Kho han gay thiet hai tai Nam Trung Bo - Tay Nguyen

  Đàn cừu ở Ninh Thuân trước nguy cơ bị đói do hạn hán. (Ảnh: Thiện Nhân/Kinh tế nông thôn)

  Tại tỉnh Ninh Thuận, lượng nước ở 20 hồ chứa của tỉnh chỉ còn 30 triệu m3, bằng 15% dung tích thiết kế. Giải pháp cấp bách mà tỉnh Ninh Thuận đưa ra là dành chỗ nước ít ỏi cho sinh hoạt và chăn nuôi.

  Trước đó, Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương cũng đã thông báo về việc cảnh báo tình trạng khô hạn, thiếu nước tại ba khu vực: Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Trong 2 tháng đầu năm nay, tổng lượng mưa tại ba khu vực trên đều bị thiếu hụt từ 20 - 70%, trong đó khu vực thiếu hụt nhiều nhất là Nam Trung Bộ, thậm chí một số nơi không có mưa. Lượng nước trên các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên đều thiếu hụt so với trung bình nhiều năm của cùng kỳ từ 30 - 70%. Riêng sông Cái, Nha Trang hụt tới 82%, xấp xỉ mức thấp nhất lịch sử.

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Khô hạn gây thiệt hại tại Nam Trung Bộ - Tây Nguyên

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khô hạn gây thiệt hại tại Nam Trung Bộ - Tây Nguyên bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Kho han gay thiet hai tai Nam Trung Bo Tay Nguyen ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khô hạn gây thiệt hại tại Nam Trung Bộ - Tây Nguyên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI