Khi người dân không chấp nhận lời xin lỗi

14:26 16/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 7/3/2006, đại diện CA huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận xin lỗi công khai 4 người trong gia đình ông Phạm Phước Cang tại UBND xã Hàm Minh nhưng đã không được chấp nhận.

Khi nguoi dan khong chap nhan loi xin loi
Chị Phạm Thị Ánh Nga, bà Nguyễn Thị Thêm và chị Phạm Thị Hạnh
CA huyện Hàm Thuận Nam cũng xin lại chiếc còng số 8 mà gia đình đã cất giữ gần 800 ngày từ khi một người trong gia đình bị còng tay và trốn thoát được nhưng gia đình ông Cang tuyên bố chỉ trả lại chiếc còng khi nào làm rõ trách nhiệm những người đã làm nhục họ.

Phớt lờ quy định của Nhà nước

Tháng 12/2002, đường Hàm Minh – Thuận Quý được thi công mở rộng, trải nhựa trên nền đường sỏi đỏ. Con đường dài 17 cây số đầu tư bằng vốn ngân sách hàng chục tỷ đồng nhưng các ngành chức năng tỉnh Bình Thuận đã vi phạm Quy chế quản lý đầu tư và xây dựng (ban hành theo Quyết định 52/1999/NĐ-CP ngày 8/7/1999 của Chính phủ).

Đó là không có quyết định thu hồi đất tổng thể hay cá nhân sử dụng; không có quyết định giao đất và biên bản giao mặt bằng để thi công; không tổ chức kiểm kê đất đai, hoa màu, vật kiến trúc và không bồi thường cho dân…

Thậm chí việc mở rộng đường, kế hoạch giải tỏa, di dời cũng chưa thông báo cho dân biết!

Cưỡng chế bằng… lệnh miệng

Tháng 6/2003, gia đình ông Phạm Phước Cang ngăn cản đơn vị thi công san lấp hơn 200 m2 diện tích ruộng lúa vì chưa được nhận quyết định thu hồi đất và chưa được đền bù.

Ngày 15/6/2003, khoảng 30 người gồm chính quyền, dân phòng, CA xã và CA huyện với các phương tiện hỗ trợ “ứng chiến” tại đám ruộng lúa chín sắp gặt của ông Cang.

Khi bà Nguyễn Thị Thêm– vợ ông Cang gần 70 tuổi – ngăn cản xe đổ đất lấp ruộng, lập tức bị nhiều người lực lưỡng kéo tuột lên xe ô tô Daihatsu. Thấy vậy, chị Phạm Thị ánh Nga, con bà Thêm xông vào cũng bị bắt lên xe.

Chị Nga vùng vẫy nên bị xịt hơi cay làm bất tỉnh, xe cứu thương hú còi ầm ĩ, hối hả đưa chị cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện. Chị Phạm Thị Hạnh (chị ruột Nga) bị chấn thương đầu, bị còng tay và bị áp giải về trụ sở xã.

Lợi dụng sự sơ hở của những người canh giữ, chị Hạnh mang còng lủng lẳng trên tay (còng tuột khỏi một tay) đón xe khách liên tỉnh đến thành phố Phan Thiết cách 20 cây số để nhờ mở còng và trình báo với các cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Bình Thuận. Sau đó chị vào TP.HCM nhờ báo chí can thiệp.

Trong khi gia đình ông Cang đang khiếu nại đến các cấp từ địa phương đến trung ương thì ngày 17/11/2003 có thêm một người cản trở việc làm đường bị Trưởng CA xã Hàm Minh – Lê Vĩnh Chi còng tay.

Anh Nguyễn Văn Tho cho biết anh ngăn cản là vì nhiều lần yêu cầu đo đạc số diện tích ruộng lúa mẹ anh đã hiến làm đường để được khấu trừ trong sổ đỏ và tránh tình trạng san lấp tùy tiện nhưng không cấp nào giải quyết nguyện vọng chính đáng của anh.

Trên đường áp giải về trụ sở xã, Tho nhảy xuống xe và thoát thân vào rừng. Sau đó Tho vào TP.HCM trình diện một đơn vị CA nhờ mở còng và tố cáo với các cơ quan chức năng.

Vụ tổ chức cưỡng chế, dùng công cụ hỗ trợ hơi cay, còng tay đối với gia đình ông Phạm Phước Cang không hề có quyết định cưỡng chế của Chủ tịch UBND huyện, nếu có thì chỉ là lệnh miệng của ai đó.

Đến nay gia đình ông Cang vẫn còn giữ chiếc còng, riêng anh Tho đã nộp còng cho CA Bình Thuận. Gia đình ông Cang và anh Tho tiếp tục yêu cầu làm rõ trách nhiệm những người đã xúc phạm họ.

Bài học về dân vận và dân chủ ở cơ sở

3 tháng sau vụ cưỡng chế, ông Phạm Phước Cang bị khai trừ khỏi Hội Cựu chiến binh xã Hàm Minh vì “thiếu gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách của địa phương. Đấu tranh quá khích, công thần, thiếu tôn trọng chính quyền…”.

Ông Cang 74 tuổi, đã được nhà nước tặng Huân chương kháng chiến hạng nhất vì có công chống Mỹ cứu nước; kỷ niệm chương chiến sĩ bị địch bắt, tù đày vì đã ở tù trên đất liền và Côn Đảo hơn 13 năm, đến năm 1974 mới được trao trả tại Lộc Ninh.

Sau khi thi công con đường cả năm trời, ngày 18/12/2003, tỉnh mới có quyết định phê duyệt kinh phí đền bù giải tỏa hơn 368 triệu đồng và tiến hành lập thủ tục đền bù cho dân. (Năm 1996 làm đường sỏi, nhiều hộ đã hiến đất, trong đó có gia đình ông Cang).

Ngày 2/11/2005, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận có thông báo kết luận về việc tố cáo của 5 công dân ở xã Hàm Minh, ngoài chỉ rõ những sai sót của các ngành chức năng xã, huyện, tỉnh phải kiểm điểm và có hình thức xử lý phù hợp; Chủ tịch UBND tỉnh ủy quyền cho chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Nam chủ trì trực tiếp đối thoại với 5 hộ dân (trong đó có hộ ông Cang và anh Tho) nhưng theo các hộ thì điều này đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Trước đó, khi giải quyết tố cáo, Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Nam - Hồng Thanh Nam áp đặt một chiều, không nhận thấy sai sót của các cơ quan Nhà nước trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Chuyện tưởng chừng hết sức đơn giản là phải đền bù diện tích đất giải tỏa để nâng cấp đường cho dân nhưng từ cái sai ban đầu của ban ngành tỉnh, chính quyền huyện và xã đã dẫn dắt đến hành động cản trở quyết liệt, chửi mắng người thi hành công vụ của các công dân; rồi dẫn đến chính quyền tổ chức cưỡng chế có còng tay, xịt hơi cay khi không có quyết định cưỡng chế.

Đáng tiếc là công tác dân vận và thực thi quy chế dân chủ ở cơ sở đã không được cán bộ địa phương xem trọng nên sự việc kéo dài hơn 3 năm qua vẫn chưa kết thúc.

Nguyễn Huỳnh

Việt Báo
contentlength: 8541
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam