Khi Thủ tướng Singapore đi máy bay giá rẻ

06:48 25/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thời sự & suy nghĩ

Trong chuỗi những câu chuyện thú vị về các vị lãnh đạo các nước đến thăm nước ta trong những ngày qua, bên cạnh những điều gây tò mò của đoàn tổng thống Mỹ “tiền hô hậu ủng” đông đảo, ồn ào và… tốn kém, câu chuyện Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đi máy bay thương mại, mà còn là máy bay giá rẻ, như một nốt nhạc trầm nhưng tạo nên những âm ba không kém trong dư luận.

Mọi người ngạc nhiên và thú vị việc Thủ tướng Singapore đi máy bay Tiger Airways, giá vé chỉ trên 100 đôla Singapore, loại máy bay không hề có hạng thương gia, và không có cả chuyện phục vụ ăn uống, nghĩa là một hãng máy bay giá rẻ, thật sự bình dân! Trong chuyến đi này, vị Thủ tướng chỉ có “đặc quyền” duy nhất là không phải xếp hàng lên máy bay giành chỗ (có thư ký của ông làm điều này).

Rồi mọi người bàn tán: Thủ tướng đi máy bay giá rẻ thì điều gì xảy ra?

Tất nhiên, cái lợi dễ thấy nhất là ngân sách quốc gia Singapore sẽ tiết kiệm được một khoản tiền. Giá vé Tiger Airways thấp hơn giá vé Singapore Airlines 5-6 lần.

Tuy thế, so với ngân sách khổng lồ giàu có của Singapore, khoản tiền tiết kiệm đó cũng chẳng đáng là bao. Nhưng tiết kiệm vẫn là tiết kiệm, và điều đáng nói khi ông Thủ tướng tiết kiệm thì sẽ là bài học nhắc nhở nhiều quan chức khác phải chừng mực khi sử dụng tiền ngân sách.

Tuy nhiên, cái lợi này xem ra cũng chỉ là... chuyện nhỏ. Hình ảnh Thủ tướng Lý bước chân lên chiếc máy bay vẽ hình con cọp chắc chắn sẽ là một sự quảng bá hiệu quả cho hãng hàng không này. Việc ông Thủ tướng bay với Tiger Airways cũng xem như lời mời chào mọi người “nào còn ngại ngần gì mà không sử dụng dịch vụ bay giá thấp này”. Khi ông Thủ tướng “quảng cáo không công” cho một hãng hàng không “sinh sau đẻ muộn”, các doanh nghiệp nhỏ và vừa khác của Singapore coi như đã được cam kết rằng “chính phủ sẵn sàng ủng hộ tối đa cho sự phát triển của các bạn”.

Với chuyến bay này, Thủ tướng Lý và đoàn tùy tùng đã đưa vào tài khoản Hãng Tiger Airways chưa đến 1.000 đôla Mỹ từ nguồn tiền ngân sách. Nhưng mọi người nhìn thấy ở đó thái độ chi tiêu công. Nguồn ngân sách cho chi tiêu công đã không dành cho một số hãng đặc quyền, mà trải rộng cho các hãng từ mọi thành phần kinh tế, và đặc biệt với các doanh nghiệp vừa và nhỏ vốn yếu thế và lực. Với cách sử dụng như vậy, nguồn chi tiêu công sẽ trở thành nguồn lực rất cần thiết tạo đà cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển. Như những cơn mưa rào rải đều khắp làm đồng ruộng, vườn tược tốt tươi, nền kinh tế của Singapore sẽ có cơ hội phát triển đều khắp khi mỗi doanh nghiệp được đối xử công bằng và được trao cơ hội ngang nhau để cùng “làm ăn phát tài”. Và đây mới chính là cái lợi lớn đem đến cho nền kinh tế, cho sự phát triển chung.

Câu chuyện ông thủ tướng họ Lý bay cùng Tiger Airways chắc cũng đem đến cho Hãng hàng không Pacific Airlines của ta nhiều hi vọng: “Rồi sẽ có nhiều quan chức dời gót cùng bay với mình, chứ không chỉ đi cùng “anh hai” Vietnam Airlines”. Và nhiều ông chủ các doanh nghiệp nhỏ cũng sẽ mơ ước một ngày nào đó nhận những hợp đồng từ chi tiêu công và được những quan chức cấp cao giúp quảng bá sản phẩm chất lượng cao của mình.

ĐẶNG DŨNG

Việt Báo
contentlength: 4699
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam