Khất trả lời sang tháng 10

12:54 21/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Chỉ có 10/37 doanh nghiệp (DN) sản xuất mũ bảo hiểm tại Việt Nam với 19/148 nhãn mũ đang lưu thông trên thị trường được công bố đạt yêu cầu chất lượng. Chỉ có 50 lô hàng với 95.292 chiếc mũ nhập khẩu đã qua kiểm tra đạt chất lượng, từ năm 2005 đến nay. Phóng viên Báo đã trao đổi với ông Ngô Quý Việt - Tổng Cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (TCĐLCL) Việt Nam sau buổi họp báo chiều qua 20-9 về vấn đề này.

Kết quả kiểm định mũ bảo hiểm không đạt chất lượng:

Khất trả lời sang tháng 10

(ANTĐ) - Chỉ có 10/37 doanh nghiệp (DN) sản xuất mũ bảo hiểm tại Việt Nam với 19/148 nhãn mũ đang lưu thông trên thị trường được công bố đạt yêu cầu chất lượng. Chỉ có 50 lô hàng với 95.292 chiếc mũ nhập khẩu đã qua kiểm tra đạt chất lượng, từ năm 2005 đến nay. Phóng viên Báo ANTĐ đã trao đổi với ông Ngô Quý Việt - Tổng Cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (TCĐLCL) Việt Nam sau buổi họp báo chiều qua 20-9 về vấn đề này.

-Thưa ông, những con số trên chiếm bao nhiêu phần trăm trên thị trường mũ bảo hiểm hiện nay?

10 nhà sản xuất mũ đạt chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 5756:2001 gồm: Amoro (Công ty TNHH Amoro), Protec (Công ty Thiết bị và sản xuất sản phẩm an toàn Việt Nam), HSL(HTX Song Long), HiTech (Cty CP Kỹ thuật HI), Xanaha Suzuki, SYM, ANDES, HEROS, ZEUS, SIMDSON, TIGT, BAOHIEMAAA (Cty TNHH Long Huei), Honda (Cty TNHH SriThai), Azuza (Cty sản xuất và dịch vụ Rạng Đông), Sankyo (Cơ sở Hành Sanh), Amono(Cty TNHH nhựa Chí Thành Việt Nam), Moto (Cty TNHH SXDVTM Sĩ Tâm).

- Ông Ngô Quý Việt: Quả thật, chưa cơ quan nào, kể cả Bộ Công thương nắm được trên thị trường hiện nay có bao nhiêu mũ bảo hiểm, bao nhiêu cơ sở sản xuất và bao nhiêu nhãn mũ.

Hiện nay, chúng tôi đang tổng rà soát, kiểm tra và số liệu thống kê sẽ được cập nhật, tổng hợp trong thời gian tới. Tuy nhiên, việc này rất khó.

-Tại sao, chỉ có 10 DN sản xuất mũ bảo hiểm được công bố chất lượng, thưa ông?

- Ông Ngô Quý Việt

: Con số 37 DN sản xuất mũ bảo hiểm trên là chưa đầy đủ, chỉ là các DN đã đăng ký thực hiện công bố phù hợp tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam.

10 DN trên đã đạt yêu cầu khi chúng tôi kiểm tra, thẩm định thực hiện chất lượng sản phẩm. 27 DN còn lại, có một số vấn đề mà chúng tôi đang cần thẩm định lại, sẽ công bố kết quả sau.

- Vậy, tính đến nay, đã có những DN nào vi phạm chất lượng hàng hóa và bao giờ thì sẽ công bố danh sách đơn vị này?

Khat tra loi sang thang 10 - Ông Ngô Quý Việt: Việc đã có đơn vị nào vi phạm chưa, số liệu thế nào thì chúng tôi chưa nắm được. Còn việc công bố danh sách này hay không, chúng tôi còn phải cân nhắc kỹ lưỡng. Nếu DN vi phạm chỉ một chi tiết nhãn hiệu, chưa chắc đã cần phải công bố.

Chúng tôi sẽ nhắc họ hoàn thiện nhãn và kiểm tra lại. Nếu loại mũ nào không đảm bảo chất lượng về độ bền đâm xuyên, độ hấp thụ xung động, va đập nhẹ đã bung quai... thì chắc chắn, sẽ công bố cho người tiêu dùng. Trung tuần tháng 10, sẽ có họp báo về thực trạng cụ thể.

- Thưa ông, dẫn đến tình trạng chất lượng mũ bát nháo như hiện nay, phải chăng, do cơ quan quản lý đã quá lỏng lẻo, chủ quan, chậm trễ trong chuẩn bị?

- Ông Ngô Quý Việt: Theo tôi, nhận định đó chưa chính xác. Cơ quan quản lý chất lượng chỉ thực hiện chức năng là khi nào có hàng thì kiểm tra. Khi các cửa hàng không kinh doanh mũ, các DN sản xuất cầm chừng thì không có nhiều hàng để kiểm định. Trong thời gian qua, chúng tôi cũng đã ban hành nhiều văn bản về vấn đề này.

Phạm Huyền (Thực hiện)

VietBao.vn
contentlength: 4996
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam