Khánh thành Đài hóa thân hoàn vũ lớn nhất VN

00:52 28/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT) - Đó là Đài hóa thân An Lạc Viên, tại km15 thuộc phường Quang Hanh, thị xã Cẩm Phả (Quảng Ninh). Đây là Đài hóa thân lớn nhất nước, cũng là Đài hóa thân tư nhân đầu tiên, do công ty Cổ phần phát triển Công nghiệp (INDEVCO) xây dựng, với vốn đầu tư 80 tỷ đồng. Đài đã được khánh thành ngày 27/1.

 

Đài hóa thân An Lạc Viên được xây dựng trên diện tích rộng hơn 50.000 m2, thiết kế gồm 3 nhà tang lễ liên hoàn, mỗi nhà có diện tích 500 m2, phục vụ cho 3 đám tang liền một lúc, với 3 khánh phòng lớn để cử hàng tang lễ và nghi thức tổ chức được phân làm 3 loại khác nhau. Đó là cử hành tang lễ theo Phật giáo với bức tranh đức Phật adiđà, cử hành tang lễ theo nghi thức Thiên Chúa giáo với bức tranh chúa Giê-su và cử hàng tang lễ theo nghi thức tử sĩ. Khi nghi lễ kết thúc, tại phòng cử hành tang lễ có thể xem được tất cả các chu trình qua một màn hình lớn.

 

Khanh thanh Dai hoa than hoan vu lon nhat VN

Nhà tang lễ An Lạc Viên. (Ảnh:N.H)

 

An Lạc Viên có 2 nhà lạnh chứa được hàng trăm thi hài ở nhiệt độ - 40 độ C. Các thi hài được bảo quản tốt trên 400 ngày đêm, phù hợp với các gia đình chờ đợi người thân từ xa trở về. 

Trong những Đài hóa thân mà tôi đã quan sát từ nước ngoài và trong nước thì An Lạc Viên rất hiện đại. Phong cảnh khu này đẹp, thích hợp với chỗ an nghỉ của người quá vãng: Xung quanh là núi non hùng vĩ và bên cạnh phía biển sâu của Vịnh Hạ Long, tạo thành linh khí của đất- nước ở Hạ Long. Đặc biệt, tôi thấy các Đài hóa thân trước đây chỉ đốt xác, nhưng đây là một Đài hóa thân rất hiện đại, có thể khử cả khói nữa, không tạo mùi hôi và không gây ô nhiễm môi trường. Đây là Đài hóa thân được xếp vào hạng bậc nhất của Đông Nam Á.  Tôi nghĩ,  sau này nhiều tỉnh, thành trong cả nước sẽ tới học tập cách tổ chức của khu Đài hóa thân này và xây dựng những Đài hóa thân mới trong cả nước, gần nhất có thể là Hà Nội và TP.HCM tới học tập trước.

(Hòa thượng Thích Chí Quảng-Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban hoằng pháp T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban trị sự Phật giáo TP.Hồ Chí Minh) .

Lò thiêu tại đây là một trong những lò hiện đại nhất Đông Nam Á, sử dụng công nghệ hiện đại đốt bằng dầu diezen (công nghệ của Mỹ, được sản xuất tại Đài Loan), với buồng đốt 1 có nhiệt độ 800 độ C, buồng đốt 2 có nhiệt độ 1.000-1.200 độ C, khói được thu về một nơi và được xử lý triệt để, bảo đảm an toàn cho môi trường xung quanh. Công trình luôn có máy phát điện 500kW dự phòng.  

 

An Lạc Viên còn có khu nhà điều hành dịch vụ 4 tầng với diện tích 1.000m2/tầng, gồm: khu dịch vụ ăn uống có thể chứa hàng nghìn người, khu làm việc hành chính, khu đón tiếp khách và khu phòng nghỉ phục vụ các gia đình hiếu ở xa có nhu cầu nghỉ lại.

 

Với công nghệ hiện đại, quy mô lớn, Đài hóa thân hoàn vũ An Lạc Viên được coi là Đài hóa thân lớn nhất nước ta hiện nay. Đây cũng công trình mang tính xã hội hóa cao trong bảo vệ môi trường, khi được giao cho tư nhân đầu tư xây dựng và tự đứng ra quản lý, bảo vệ, thu phí.

 

Được biết, với hơn 167.000 dân đang sinh sống tại thị xã Cẩm Phả, vấn đề lo nơi chôn cất cho người đã khuất hết sức phức tạp. Hiện tại, nghĩa trang ở km15 đã gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân phường Quang Hanh. Bên cạnh đó, khu nghĩa địa thị xã Cẩm Phả còn là bãi đáp của những con nghiện vào đó tiêm chích mỗi khi đêm xuống. Vì vậy, ông Nguyễn Hồng Quân-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, công trình của INDEVCO đã giải quyết được những vướng mắc trên, với công nghệ hiện đại, quan trọng là thực hiện nếp sống văn hóa, công trình khẳng định chủ trương chỉ đạo chung của tỉnh là đúng đắn và sự lựa chọn của doanh nghiệp là phù hợp. 

 

Khanh thanh Dai hoa than hoan vu lon nhat VN

Lễ  khánh thành Đài hóa thân An Lạc Viên thu hút hàng nghìn người dân đến tham dự.

(Ảnh:N.H)

 

Phát biểu tại buổi lễ, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương cho rằng, Đài hóa thân hoàn vũ An Lạc Viên là mô hình rất hay, phù hợp với việc nghiên cứu xây dựng đời sống mới theo hướng văn minh và hiện đại. Đây sẽ là mô hình để nhiều địa phương khác học hỏi.

 

N.Hương

VietBao.vn
contentlength: 6198
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....