Khánh Hoà “chạy nước rút” với bão

10:08 04/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khanh Hoa chay nuoc rut voi bao
Kéo tàu thuyền vào bờ để tránh bão.

- Theo dự báo, Khánh Hoà có thể rơi vào vùng tâm bão đi qua. Chính vì thế, mọi công tác chuẩn bị để đối phó với bão khẩn trương hơn bao giờ hết. Đích thân Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã có mặt tại Khánh Hoà để chỉ đạo triển khai phòng chống cơn bão được dự đoán là rất mạnh này.

Đã liên lạc được toàn bộ tàu thuyền ngoài khơi

Hôm qua, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa về việc triển khai các biện pháp đối phó với cơn bão số 9.

Theo báo cáo của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà, tính đến 9h sáng ngày hôm nay, Ban chỉ huy Bộ đội biên phòng Tỉnh đã liên lạc được với tất cả các tàu tuyền đang hoạt động trên biển, hiện còn 3 phương triện đánh bắt xa bờ trú tại Trường Sa, 31 phương tiện với 144 ngư dân khai thác tại vùng biển Khánh Hòa đang trên đường vào bờ. Đến nay, toàn bộ các tàu thuyền của ngư dân đã được neo đậu tại các khu vực: Hòn Rớ, Cầu Xóm Bóng – Tp Nha Trang, Cam Ranh, Vạn Ninh và Ninh Hòa.

Đồng chí Cao Đức Phát đã yêu cầu UBND tỉnh thực hiện nghiêm túc, quyết liệt công tác phòng chống lụt bão như: tổ chức di dời dân tại các vùng nguy hiểm, yêu cầu tất cả các hộ dân nuôi lồng bè trên biển phải nhanh chóng di dời vào đất liền, các khu du lịch phải có biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách, tất cả các trường học trên địa bàn Tỉnh phải đóng cửa trong khi Bão số 9 tiến vào đất liền, tổ chức ứng cứu kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra....

Đã di dời hơn 2.500 hộ dânĐể giảm thiểu những thiệt hại về người và tài sản mà cơn bão số 9 có thể gây ra, đến 9 giờ sáng nay (4/12), Ban chỉ huy phòng chống bão lụt và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa đã di dời được 2.574 hộ dân với 13.649 nhân khẩu tại các địa phương ven biển, ven các cửa sông vào nơi trú ẩn an toàn.

Riêng các địa phương như huyện Vạn Ninh và thị xã Cam Ranh đã di dời được 1.317 ngư dân tại các lồng bè nuôi trồng hải sản vào đất liền.

Để 100% số hộ dân và các hộ nuôi trồng hải sản trên biển vào nơi trú ẩn an toàn trước khi cơn bão số 9 đổ bộ vào đất liền; hiện tại, Ban chỉ huy phòng chống bão lụt và tìm kiếm cứu nạn Khánh Hòa đã cử các đoàn công tác tỏa về 4 địa bàn xung yếu gồm Nha Trang, Vạn Ninh, Cam Ranh và Ninh Hòa để cùng với huyện chỉ đạo đối phó với bão, di dời toàn bộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm

Đảm bảo an toàn cho du khách

Từ chiều ngày 3/12, ngành du lịch Khánh Hoà đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt để đối phó với cơn bão được dự báo là sẽ rất mạnh này.

Tại các điểm du lịch biển đảo, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Khánh Hòa, mọi hoạt động vận chuyển khách bằng đường thuỷ đã tạm ngưng hoạt động. Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Tỉnh đã yêu cầu ngành du lịch rà soát lại toàn bộ số lượng khách đang cư trú, có kế hoạch đảm bảo an toàn cho du khách, đảm bảo cung cấp đầy đủ lương thực, thuốc men, tổ chức cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra. Những điểm du lịch tại các Đảo, những vùng có sóng lớn và triều cường đã tiến hành di dời toàn bộ lều trại, trang thiết bị vật chất, nhằm đảm bảo tài sản và tính mạng cho du khách.

Hồi 4 giờ ngày 4/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 13,0 độ vĩ bắc: 111,7 độ kinh đông; cách bờ biển các tỉnh Khánh Hòa đến Ninh Thuận khoảng 300km về phía đông đông bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, (tức là từ 118 đến 133km một giờ), giật trên cấp 12.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây tây nam, mỗi giờ đi được khoảng 15km. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 100km, từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 200 - 250km. Như vậy, từ sáng nay bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh ven biển từ Bình Định đến Bình Thuận. Khoảng tối nay, vùng tâm bão có khả năng đi vào địa phận các tỉnh Khánh Hòa-Ninh Thuận. Đến 4 giờ ngày 5/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 11.5 độ vĩ bắc, 108,4 độ kinh đông, trên địa phận tỉnh Lâm Đồng - Bình Thuận.

Trong 24 đến 48 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây tây nam, mỗi giờ đi được khoảng 15km, đi sâu vào đất liền và tiếp tục suy yếu thêm. Đến 16 giờ ngày 6/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 11,0 độ vĩ bắc; 104,7 độ kinh đông, trên vùng biên giới Việt Nam-Campuchia.

Do ảnh hưởng của bão, ngày hôm nay, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận có gió bão mạnh cấp 9 - 10, vùng gần tâm bão cấp 11, cấp 12, giật trên cấp 12, sóng biển cao từ 8 đến 10mét. Biển động dữ dội.

Từ trưa chiều nay, các tỉnh ven biển từ Bình Định đến Bình Thuận, gió sẽ mạnh dần lên cấp 7, cấp 8, sau tăng lên cấp 9, cấp 10, vùng gần tâm bão cấp 11, cấp 12, giật trên cấp 12. Từ đêm nay, các tỉnh phía nam Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ, gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão cấp 8, cấp 9, giật trên cấp 9. Ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận, phía nam Tây Nguyên, Nam Bộ và vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, cần đề phòng lốc xoáy. Vùng ven biển các tỉnh Bình Định đến Bình Thuận cần đề phòng nước dâng cao do bão kết hợp với thủy triều cao từ 3-4 mét và sóng biển cao từ 5-7 mét.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, vịnh Bắc Bộ và ngoài khơi Trung Trung Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6 - 7, giật trên cấp 7. Biển động mạnh. Khu vực bắc Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 7, cấp 8, giật trên cấp 8. Biển động rất mạnh. (TTXVN)


Tiến Văn

contentlength: 8528
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nhìn lại những pha truy đuổi cướp gay cấn, đầy hiểm nguy của các "hiệp sĩ" đường phố
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam