Khan hiếm sách giáo khoa lớp 12 

08:56 04/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Trước ngày khai giảng, việc thiếu sách giáo khoa lớp 12 cục bộ ở một số nơi đang khiến phụ huynh học sinh lo lắng. Nguyên nhân đưa ra là do SGK chương trình cải cách đã áp dụng đến lớp 11 vào năm học 2007 - 2008. SGK lớp 12 năm nay là bộ sách cũ cuối cùng, chỉ còn dùng trong một niên khóa, do vậy đơn vị xuất bản không tái bản nhiều đề phòng sách bị tồn đọng.

Khan hiếm sách giáo khoa lớp 12 

(ANTĐ) - Trước ngày khai giảng, việc thiếu sách giáo khoa lớp 12 cục bộ ở một số nơi đang khiến phụ huynh học sinh lo lắng. Nguyên nhân đưa ra là do SGK chương trình cải cách đã áp dụng đến lớp 11 vào năm học 2007 - 2008. SGK lớp 12 năm nay là bộ sách cũ cuối cùng, chỉ còn dùng trong một niên khóa, do vậy đơn vị xuất bản không tái bản nhiều đề phòng sách bị tồn đọng.

Trước tình hình này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận khẳng định bộ SGK lớp 12 đang còn lượng dự trữ lớn để phục vụ các yêu cầu đột xuất.

Khan hiếm sách chỉ là hiện tượng tâm lý cục bộ

Theo Thứ trưởng Phạm Vũ Luận, hiện tượng khan hiếm SGK lớp 12 chỉ xảy ra tại các cửa hàng, đại lý sách của tư nhân hoặc các đơn vị không thuộc NXB Giáo dục. Do đây là năm cuối sử dụng bộ sách chương trình cũ nên NXB Giáo dục và Bộ GD-ĐT đã có hướng dẫn học sinh nên dùng lại sách cũ cho tiết kiệm.

Điều này đã được Bộ gửi công văn thông báo rộng rãi về các địa phương phổ biến cho phụ huynh học sinh. Để xảy ra thiếu SGK lớp 12 tại một số địa phương là hiện tượng cục bộ do đại lý không chịu nhận về bán với tâm lý sợ bán không hết.

Khan hiem sach giao khoa lop 12  SGK cũng lên xuống thất thường

Tại thị trường thành phố Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định tình trạng thiếu sách đã được khắc phục kịp thời. Mặc dù cửa hàng sách của Công ty Sách và Thiết bị trường học vẫn có sách để cung cấp cho phụ huynh học sinh nhưng học sinh từ khắp thành phố phải tìm đến một địa điểm để mua sẽ không thuận tiện. Để giải quyết vấn đề này, NXB Giáo dục đã tổ chức thêm quầy sách ngay tại trụ sở NXB và tổ chức một tổ bán sách phục vụ tận nhà nếu phụ huynh, học sinh có nhu cầu.

Ngoài ra, NXB Giáo dục cũng đã có công văn yêu cầu các Công ty Sách và Thiết bị trường học đáp ứng ngay nhu cầu của học sinh tại các tỉnh, thành phố có hiện tượng thiếu sách dù chỉ ở các cửa hàng đại lý không trực thuộc quản lý của công ty. Hiện tại, NXB Giáo dục vẫn còn dự trữ SGK lớp 12 trong kho với khoảng 3.000 bộ để phục vụ các yêu cầu đột xuất.

Hà Nội: Tư nhân tăng giá bán 10.000đồng/bộ

Tại Hà Nội, chiều 3-9, tại cửa hàng Công ty Sách và Thiết bị trường học Hà Nội vẫn đang bán SGK các cấp, trong đó có SGK lớp 12, tuy nhiên, bộ sách này không đóng thành bộ mà chỉ bán lẻ trên quầy. Còn tại một số cửa hàng sách tư nhân, chủ hiệu sách cho biết nếu muốn mua cả bộ thì phải trả chênh lệch 10.000 đồng.

Về phía NXB Giáo dục, theo bà Phạm Thúy Lan, Trưởng Phòng Kế hoạch In - Phát hành - Thư viện trường học, hiện tại, NXB Giáo dục có đủ SGK từ lớp 1 đến lớp 12 phục vụ nhu cầu của học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Đồng thời, NXB vẫn tiếp tục thực hiện giảm 5% giá bìa cho các đối tượng mua lẻ sách giáo khoa kể từ 27-8 đến hết 30-9 tại các điểm bán sách của NXB Giáo dục tại Hà Nội như cửa hàng sách Giáo dục tại 187B Giảng Võ, cửa hàng sách Giáo dục số 23 Tràng Tiền, cửa hàng sách Giáo dục số 232 Tây Sơn. Thời gian bán hàng từ 8h00 đến 21h00 tất cả các ngày trong tuần (kể cả Chủ nhật).

Được biết, để đảm bảo quyền lợi của phụ huynh học sinh, Bộ GD-ĐT đã tổ chức đường dây nóng 24/24h để đáp ứng ngay nhu cầu của phụ huynh học sinh. Bộ cũng yêu cầu các Công ty Sách và Thiết bị trường học phải tổ chức mở cửa phục vụ trong các ngày nghỉ, ngày lễ để đảm bảo học sinh mua được SGK trước khai giảng.

Duy Anh

VietBao.vn
contentlength: 5301
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam