Khai mạc Diễn đàn an ninh khu vực ASEAN lần thứ 8

15:21 25/07/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sáng nay (25/7), với sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Dy Niên, Diễn đàn an ninh khu vực ASEAN lần thứ 8 (ARF 8 ) đã bắt đầu. Tham dự diễn đàn có 18 bộ trưởng ngoại giao, Chủ tịch Liên minh châu Âu, đại diện của Ấn Độ, CHDCND Triều Tiên, Papua New Guinea và Tổng thư ký ASEAN.

Trong bài diễn văn khai mạc, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam cho rằng, từ năm ngoái, tiến trình ARF đã mở rộng và bắt đầu phát triển theo chiều sâu, đạt được kết quả đáng khích lệ và có những bước tiến quan trọng. Bên cạnh vấn đề an ninh, những cuộc thảo luận về tội phạm xuyên quốc gia trong nhóm các chuyên gia ARF đã có nhiều đề xuất và biện pháp khả thi.

Xét tổng thể, hoà bình và ổn định đã được duy trì ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tuy nhiên, vẫn còn những nguy cơ tiềm ẩn do tình hình thế giới ngày càng phức tạp. Bên cạnh những sự kiện tiếp diễn từ quá khứ, những vấn đề mới đã xuất hiện. Khoảng cách phát triển gia tăng, tội phạm xuyên quốc gia hoành hành, đặc biệt là buôn bán ma tuý, gia tăng vũ khí giết người hàng loạt. Trong khi đó, những nền kinh tế vừa và nhỏ trong khu vực cần phải được phục hồi. Nếu không có những giải pháp đúng đắn và kịp thời, các vấn đề trên có thể đe doạ sự ổn định, phát triển kinh tế của mỗi nước cũng như hoà bình và an ninh khu vực.

Với chức năng là diễn đàn đối thoại và hợp tác duy nhất về những vấn đề an ninh chính trị khu vực, ARF không chỉ cần tiếp tục thúc đẩy sự tin tưởng lẫn nhau giữa các nước mà còn có vai trò quan trọng trong việc giúp khu vực vượt qua những thách thức. Làm tốt chức năng đó, ARF mới có thể nắm giữ vai trò duy trì hoà bình, an ninh và thúc đẩy sự phát triển trong khu vực và có hướng đi đúng trong tương lai.

Bên cạnh việc trao đổi quan điểm về tình hình an ninh khu vực và sự tiến trình ARF, Diễn đàn vạch ra phương hướng hợp tác an ninh khu vực, không chỉ cho vài năm trước mắt mà cho cả thập kỷ tới, giữ ARF đúng hướng, có sự đóng góp lớn vào hoà bình và an ninh trong khu vực.

Sau lời khai mạc của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, Diễn đàn họp kín. Ngoại trưởng Trung Quốc Đường Gia Triền nhấn mạnh, Diễn đàn khu vực ASEAN giữ vai trò rất quan trọng trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong việc đàm phán về an ninh khu vực. Từ 7 năm trước, mọi thành viên đã bày tỏ quan điểm về vấn đề an ninh với tinh thần thẳng thắn, tạo nên được sự hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau.

Về phía mình, Trung Quốc đánh giá cao diễn đàn và sẵn sàng tăng cường hợp tác với tất cả các thành viên trong khuôn khổ diễn đàn, vì một nỗ lực chung cho hoà bình và ổn định khu vực.

Sau những thời điểm khó khăn, quan hệ Trung Quốc - Mỹ, vốn thu hút sự chú ý của cả thế giới, đã và đang được cải thiện. Trung Quốc ủng hộ vai trò tích cực, xây dựng của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương và sẵn sàng làm việc với Mỹ về duy trì hoà bình và an ninh trong khu vực.

Xét về kinh tế, sự hợp tác kinh tế khu vực đã tăng trưởng thực sự. Cơ chế hợp tác kinh tế Đông Á với 10+3 về cơ bản đã tạo được sự hợp tác cùng có lợi trong nhiều lĩnh vực. Tất cả các nước đã cảnh giác hơn với khủng hoảng tài chính. Khả năng kiểm soát nền kinh tế cũng đã được tăng cường.

Tuy nhiên, vẫn còn những yếu tố bất ổn trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Những nền kinh tế ở Đông Nam Á chưa thoát khỏi khủng hoảng tài chính, đến nay lại phải đối mặt với những khó khăn mới. Những vấn đề xuyên quốc gia ngày càng nổi cộm, đe doạ đến an ninh khu vực.

Chiều nay, Diễn đàn sẽ tiếp tục. Chúng tôi sẽ thông tin đến độc giả những diễn biến mới.

Anh Tuấn

Việt Báo
contentlength: 5260
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nhìn lại những pha truy đuổi cướp gay cấn, đầy hiểm nguy của các "hiệp sĩ" đường phố
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam