Khách đi xe đò về TP HCM lại một phen bị "nhồi"

18:59 22/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mùng 6 Tết, các bến xe Chợ Lớn, miền Đông và miền Tây lại đông nghịt người đổ về TP HCM. Tuy ban quản lý các bến xe khẳng định không có hiện tượng xe dù trong bến nhưng nhiều hành khách cho biết, dọc đường đi, họ phải chịu cảnh xe nhồi khách và chất đầy người.

Khach di xe do ve TP HCM lai mot phen bi nhoi
Khách xuống xe đông nghịt trong sáng mùng 6 Tết tại bến xe miền Đông. Ảnh: Vũ Lê.

Chị Mai đi xe đò từ Vũng Tàu lên TP HCM. Vừa bước xuống xe, tay xách nách mang, chị than thở: "Về tới đây coi như thoát nợ. Dọc đường bao nhiêu khách chủ xe cũng đón thành ra chật chội như bị trói". Chị cho hay, chỉ khi vào đến thành phố, nhiều người đã xuống bớt dọc đường nên mới duỗi tay chân được đôi chút.

Cũng lâm vào tình cảnh như chị Mai, tại bến xe miền Tây và bến xe Chợ Lớn, dòng người từ các tỉnh lên thành phố cũng khốn khổ vì nạn nhồi nhét khách. Tại bến xe Chợ Lớn, anh Châu đi xe đò từ Gò Công lên TP HCM bức xúc nói: "Nếu không phải có việc cần đi gấp, tôi sẽ xuống xe ngay lập tức vì chủ xe chất khách nhiều đến độ mọi người đều ngột ngạt, khó chịu".

Anh Châu kể lại, chiếc xe đò mà anh đi sáng nay có ít nhất là 15 ghế xúp, chưa kể rất nhiều hàng hoá, hành lý và nhiều người lên sau phải đứng suốt đoạn đường dài. "Lơ xe cứ rước khách liên tục. Phải đến khu Xa Cảng, Phú Lâm, Rồng Vàng thì xe mới trống dần do nhiều người xuống ngoài bến", anh Châu bực dọc nói.

Theo đội trưởng đội điều hành bến xe miền Tây, chính vì dòng người đổ về thành phố bắt đầu tăng mạnh từ ngày hôm nay nên nhiều khả năng tái diễn tình trạng xe rước khách nhồi khách ngoài bến. Theo ước tính của ban điều hành bến xe này, lượng khách từ các tỉnh miền Tây đổ về TP HCM trong ngày mùng 6 Tết có thể lên đến 40.000 người, đông gấp 2-3 lần so với ngày thường. Tuy nhiên, trả lời về việc quản lý và xử phạt xe lên thành phố nhồi khách, đội trưởng đội điều hành bến xe miền Tây thừa nhận rất khó quản lý vì địa bàn rộng và vấn đề này nằm ngoài thẩm quyền của công ty.

Một bảo vệ tại cổng số 3 của bến xe miền Đông cho biết, theo thông lệ hằng năm, sau Tết, lượng khách đổ về TP HCM sẽ tăng đột biến so với ngày thường nên dễ xảy ra tình trạng xe chở quá tải. Song, tương tự như các bến xe khách khác, bảo vệ chỉ hoạt động trong bến nên không kiểm soát hết khu vực bên ngoài.

Trao đổi với TS về vấn đề này, Trưởng ban quản lý các bến xe vận tải hành khách tại TP HCM, ông Nguyễn Công Hoà cho biết: " Toàn thành phố có 6 bến xe khách lớn nhỏ, mỗi đơn vị đều có một ban quản lý riêng cùng phối hợp với cảnh sát giao thông tuần tra từng địa phương giám sát các hoạt động của xe khách. Nếu xe mang biển số TP HCM vi phạm trên địa phận của tỉnh thành nào, ngay khi bị phát hiện, lập biên bản xong, hồ sơ sẽ được chuyển về cho ban quản lý xe thành phố xử lý".

Trưởng ban quản lý các bến xe vận tải hành khách TP HCM cho biết thêm, việc xử lý những xe nhồi khách, rước khách dọc đường và chở quá tải được phối hợp chặt chẽ từ nhiều địa phương và có biện pháp chế tài hẳn hoi. Cụ thể là, ngay sau khi nhận biên bản xử phạt từ địa phương, ban quản lý bến xe thành phố sẽ tiến hành xử phạt đình tài (tức là cấm lái xe)1 tháng. Tuy nhiên, vì địa bàn rộng và những ngày Tết quá nhiều xe khách hoạt động nên vẫn có nhiều chủ xe cố tình vi phạm mà chưa bị xử lý.

Theo ông Hoà, nếu bất cứ hành khách nào bị lâm vào cảnh nhồi nhét chật cứng trên xe, mọi người có thể làm đơn phản ảnh về việc này và gửi trực tiếp cho ban quản lý các bến xe bao gồm tên tài xế và biển số xe. "Tất cả những xe nào do TP HCM quản lý vi phạm việc nhồi khách, rước khách dọc đường và chở quá tải, bị khách hàng phản ảnh, ban quản lý bến xe TP HCM sẽ tiến hành điều tra và xử lý thật nghiêm", ông Hoà khẳng định.

Vũ Lê

Việt Báo
contentlength: 5868
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..