Khả năng bão số 10 vào đất liền là 50%

13:44 11/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Diễn biến của cơn bão số 10 rất khó lường

"Theo dự báo của chúng tôi thì khả năng bão vào đất liền chỉ là 50%. Các dự báo của Hải quân Mỹ, đài khí tượng Nhật Bản và Trung Quốc cũng dự báo bão số 10 có khả năng không vào bờ", GĐ Trung tâm dự báo KTTV T.Ư Bùi Minh Tăng cho biết.

Kha nang bao so 10 vao dat lien la 50
Dự báo hướng di chuyển của bão số 10 của Hải quân Mỹ

Đến 7h sáng nay, 11/12, vị trí tâm bão số 10 ở vào khoảng 13,2 độ vĩ bắc; 118,4 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 780 km về phía đông nam với sức gió ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, cấp 13 (từ 118 đến 149 km/h).

“Dự báo sáng mai bão sẽ di chuyển chậm với vận tốc 156 km/h và tiếp tục ở cấp 13. Đến ngày kia, 13/12, bão số 10 sẽ tiếp tục đi theo hướng giữa tây tây bắc và tây bắc và giảm một cấp do có không khí lạnh tăng cường.

Đến trưa mai, bão ở cách đất liền khoảng 250 km. Tuy nhiên theo dự báo của chúng tôi thì khả năng bão vào đất liền chỉ là 50%. Các dự báo của Hải quân Mỹ, đài khí tượng Nhật Bản và Trung Quốc cũng dự báo bão số 10 có khả năng không vào bờ mà đi về phía đông của đảo Hải Nam”- ông Tăng cho biết.

Theo báo cáo của lực lượng Bộ đội biên phòng, đến 6h sáng nay, đã thông báo được cho 22.154 tàu với 116.368 ngư dân đang hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của bão số 10 để về bờ và di chuyển tránh bão. Hiện vẫn còn 8 tàu với 100 ngư dân đang hoạt động trong vùng nguy hiểm nhưng lực lượng biên phòng vẫn chưa liên lạc được do các tàu này không trang bị máy bộ đàm.

Trước diễn biến của bão số 10, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã yêu cầu các địa phương, mặc dù có khả năng bão không vào Việt Nam, song nguy cơ ảnh hưởng vẫn lớn nên các địa phương vẫn cần đề phòng.

“Cơn bão số 8 năm ngoái, bão cũng không vào đất liền nhưng gây mưa to, gió lớn ở Quảng Nam, Đà Nẵng, làm thiệt hại nhiều về tài sản. Dù bão không vào nhưng với gió đông bắc mạnh cấp 6-7 và sai số trong dự báo tâm bão lên tới hơn 30 km thì các địa phương vẫn có thể chịu ảnh hưởng mạnh của bão”- Bộ trưởng Cao Đức Phát nói.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết trong sáng nay, 3 đoàn công tác của Ban chỉ đạo PCLB T.Ư đã vào Đà Nẵng, Bình Định và Thừa Thiên -Huế để chỉ đạo trực tiếp các địa phương chống bão.

Phạm Tuyên

Việt Báo
contentlength: 4056
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam