Kết luận thanh tra hàng cứu trợ khắc phục hậu quả lũ quét năm 2002 tại huyện Hương Sơn

07:58 19/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trước bức xúc của dư luận về những sai phạm trong quản lý và sử dụng nguồn tiền, hàng cứu trợ khắc phục hậu quả lũ quét năm 2002, tại huyện Hương Sơn. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, qua sáu tuần thanh tra, ngày 16-11, tỉnh Hà Tĩnh đã công bố kết luận vụ việc.

Ðoàn thanh tra đã làm việc từ ngày 21-9 đến hết tháng 10-2006. Theo kết luận của UBND tỉnh ngày 13-11, huyện Hương Sơn được giúp đỡ to lớn, tích cực của Chính phủ, các bộ, ngành T.Ư, của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước đã ứng cứu, khắc phục hậu quả lũ quét với tổng số tiền, hàng cứu trợ (gọi chung là nguồn cứu trợ) bao gồm 25 tỷ 403,15 triệu đồng và 1.170 tấn gạo cùng nhiều hàng hóa khác quy thành tiền 572,62 triệu đồng. Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo UBND huyện quản lý, phân bổ cấp phát: cứu trợ chính sách xã hội và sửa chữa, khôi phục cơ sở hạ tầng cho 31 xã, thị trấn 1.275 tấn gạo và 12 tỷ 966,23 triệu đồng; hỗ trợ 24 cơ quan trên địa bàn làm vệ sinh môi trường và sửa chữa nhỏ 1 tỷ 703,46 triệu đồng; mua hàng hóa, vật tư, thiết bị, ứng cứu và đầu tư sửa chữa các công trình trọng điểm huyện quản lý 11 tỷ 012,15 triệu đồng.

 

Trong quá trình thực hiện một số cá nhân, tổ chức, đơn vị đã sai phạm trong phân bổ sử dụng nguồn cứu trợ: đó là sử dụng không đúng  mục đích một số nguồn cứu trợ như dùng một tỷ đồng chi trả đền bù giải phóng mặt bằng đường công vụ nối hai đường Hồ Chí Minh nhưng chỉ mới chi trả 130 triệu đồng; huyện cấp phát sai mục đích 20 tấn gạo, bao gồm 10 tấn cấp về thị trấn Phố Châu để trục vớt cầu Tràn Phố đã bị bán ngay sau khi cấp, đến năm 2005 mới báo cáo; mười tấn gạo cấp sai đối tượng cho Xí nghiệp Quản lý khai thác công trình thủy lợi huyện đã bị đơn vị này chi tiêu ngoài sổ sách.

 

Qua kiểm tra bảy xã, nguồn cứu trợ cũng đã bị sử dụng sai mục đích như đem trả nợ cũ về xây dựng cơ bản, chi hành chính, mua sắm tài sản, bán số gạo còn lại chi làm giao thông, thủy lợi, chi hành chính phục vụ cứu trợ với tổng số tiền là 319,12 triệu đồng và 5.005 kg gạo. Ngoài ra còn sai phạm trong quyết toán chi không đúng quy định, phản ánh sai lạc tình hình thực chi nguồn kinh phí cứu trợ; thanh toán sai  định mức, đơn giá, chế độ gây lãng phí phải xuất toán thu hồi... Những sai phạm nêu trên đã gây thiệt hại số tiền 430,94 triệu đồng (trong đó có 10 tấn gạo tương đương 32 triệu đồng) phải được thu nộp trả lại ngân sách.

 

Từ những khuyết điểm, sai phạm nêu trên,  UBND tỉnh giao cho Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn, trước ngày 15-12-2006, chỉ đạo thu nộp ngân sách 430,94 triệu đồng đối với các tổ chức, cá nhân có vi phạm; Ban Thường vụ Huyện ủy Hương Sơn chỉ đạo UBND huyện kiểm điểm, xử lý nghiêm túc các tổ chức, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm theo thẩm quyền và phân cấp quản lý cán bộ. Ðối với ông Nguyễn Khắc Thứ, nguyên Chủ tịch UBND huyện nay là Phó ban Quản lý khu kinh tế Cửa khẩu Cầu Treo phải kiểm điểm trách nhiệm trong quản lý, sử dụng nguồn cứu trợ.

 

Tùy theo tính chất, mức độ khuyết điểm, vi phạm, đề xuất Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét quyết định; tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm mức độ sai phạm các ông Phan Cao Oánh, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính huyện, Phan Hùng, kế toán ngân sách huyện, Nguyễn Ðình Công, Phó ban quản lý các dự án của huyện, Nguyễn Văn An, nguyên cán bộ Ban A; Trưởng ban Quản lý và kế toán trưởng Công ty Lâm nghiệp và Dịch vụ Hương Sơn; Giám đốc Xí nghiệp quản lý khai thác công trình thủy lợi huyện. Đồng thời kiểm điểm cán bộ các phòng, ban liên quan trong việc liên đới chịu trách nhiệm về các sai sót khuyết điểm trong quản lý tài chính ngân sách, quản lý đầu tư xây dựng cơ bản thông qua kết luận của Thanh tra và của các đoàn công tác trước đây.

UBND tỉnh cũng giao cho các ngành Tài chính, Kế hoạch và Ðầu tư, Xây dựng; Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo chức năng nhiệm vụ của mình, rút kinh nghiệm trong việc ứng cứu, khắc phục hậu quả lũ, lụt tại Hương Sơn, từ đó, tăng cường hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra, giúp các địa phương đánh giá và khắc phục thiệt hại kịp thời có hiệu quả hơn.

Qua thanh tra vụ việc, đã nhận thấy rõ những yếu kém về công tác kiểm tra, giám sát sau khi cấp kinh phí, hoặc triển khai công tác đầu tư xây dựng; trình độ năng lực cán bộ hạn chế, ý thức chấp hành các quy định trong quản lý tài chính, mua sắm, sửa chữa, đầu tư xây dựng một số cán bộ không nghiêm, còn tùy tiện; có trường hợp lợi dụng sơ hở, điều hành chi tùy tiện, thanh quyết toán sai nguyên tắc, chế độ.

Trách nhiệm chung về các sai phạm trong quản lý sử dụng nguồn cứu trợ khắc phục hậu quả lũ quét Hương Sơn năm 2002 thuộc về UBND huyện, đứng đầu là Chủ tịch UBND huyện. Ðồng thời có thiếu sót của Huyện ủy, HÐND, UBMTTQ, cùng các tổ chức đoàn thể hữu quan cấp huyện; Trách nhiệm thiệt hại về vật chất thuộc về các tập thể, cá nhân đã không hưởng thụ đúng các lợi ích do cấp phát, thanh toán sai; đồng thời có trách nhiệm liên đới của bộ phận tham mưu và chủ tài khoản đã chấp nhận thanh quyết toán sai, dẫn đến lãng phí, thiệt hại nguồn kinh phí. Bài học rút ra chung nhất là công tác quản lý tài chính, kế toán cơ sở còn nhiều yếu kém.

Dư luận đồng tình với việc tỉnh Hà Tĩnh thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, tuy nhiên, trong kiến nghị của Ðoàn Thanh tra tham mưu UBND tỉnh đưa ra kết luận vẫn còn thiếu về trách nhiệm của UBND tỉnh trong công tác chỉ đạo, kiểm tra giám sát cũng như kiến nghị cơ quan điều tra xem xét mức độ vi phạm pháp luật của một số tập thể, cá nhân cố ý gây hậu quả không tốt trong việc quản lý, sử dụng nguồn cứu trợ.

Theo Nhân Dân

VietBao.vn
contentlength: 7550
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xôn xao clip anh thợ điện cầm gáo dội nước vào hộp điện đang cháy để dập lửa
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..