Kể chuyện làm báo ở ASEM 4

09:48 16/06/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ke chuyen lam bao o ASEM 4
Các nhà báo chụp ảnh kỷ niệm với Thủ tướng Phan Văn Khải tại nước CH Iceland

Tháng 10 năm nay, Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Á- Âu lần thứ 5 ( ASEM 5) tại thủ đô Hà Nội. Phóng viên Báo Thanh Niên được tháp tùng Thủ tướng Chính phủ trong chuyến công tác bốn nước Tây - Bắc Âu và tham gia trong đoàn nhà báo Việt Nam hoạt động tại ASEM 4 tổ chức tại Copenhaghen - Đan Mạch (năm 2002), nhân kỷ niệm ngày nhà báo VN, kể lại vài mẩu chuyện ở hội nghị quốc tế này .

Hành nghề ở phương tây

Có 25 nguyên thủ quốc gia thuộc châu Á, châu Âu, các thành viên ASEM và Chủ tịch Ủy ban châu Âu đã tham gia hội nghị thượng đỉnh diễn ra ba ngày tại Đan Mạch. Ngay từ lúc còn ở Hà Nội và trong những ngày công tác tại Tây-Bắc Âu, đoàn nhà báo chúng tôi đã được Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao thông báo kỹ chương trình làm việc của Thủ tướng Phan Văn Khải, nhất là hoạt động của đoàn cấp cao Chính phủ nước ta tại ASEM 4. Không riêng gì đoàn nhà báo Việt Nam, các nhà báo quốc tế đều mang theo máy tính xách tay, nhưng khi vào Trung tâm Báo chí quốc tế nằm trong khuôn viên rộng lớn của Bella Center, các nhà báo mới thấy laptop của mình trở nên dư thừa. Khu vực dành cho báo chí làm việc thật sang trọng, tiện nghi, hiện đại và tất cả đều trang bị công nghệ mới nhất. Hàng trăm máy vi tính được lắp đặt trên nhiều dãy bàn kê dài phục vụ cho hơn 500 nhà báo quốc tế đến từ các nước, bên cạnh mỗi máy vi tính nối mạng ADSL là một điện thoại bàn dùng để gọi quốc tế mà nước chủ nhà cẩn thận cho in sẵn code của từng quốc gia để mỗi nhà báo đến đây sử dụng miễn phí. Hệ thống thông tin viễn thông ở các nước phương Tây và ngay tại Đan Mạch thì quả không chê vào đâu được, mọi thao tác trên máy chỉ diễn ra trong vài giây là có thể "nối" ngay về nước tức thời. Chung quanh trung tâm báo chí quốc tế ASEM 4, ban tổ chức còn lắp đặt nhiều TV màn hình lớn để các nhà báo tiện theo dõi hình ảnh từ phòng lớn của Bella Center nơi đang diễn ra cuộc họp (số lượng nhà báo ra vào có hạn và chúng tôi thay nhau dùng thẻ để vào phòng họp chính), ngoài ra tài liệu, sách, báo, tạp chí, đĩa hình VCD liên quan đến hội nghị (danh sách, hình ảnh các nguyên thủ, diễn văn khai mạc, bế mạc, nghị quyết…) và tài liệu của các nước mang đến hội nghị được ưu tiên phát không và phát trước cho các nhà báo để nghiên cứu khai thác (ở nước ta có nhiều hội nghị nhà báo phải tự đi tìm ban tổ chức để xin tài liệu), chúng tôi tự do hành nghề và sử dụng máy fax, photocoppy, giấy, viết thật "vô tư’’. Không những thế tất cả chính khách, các nhà báo quốc tế được chiêu đãi miễn phí suốt ba ngày tại các nhà hàng trong khuôn viên Hội nghị (tiêu chuẩn phục vụ của khách sạn 5 sao). Riêng ở Trung tâm Báo chí quốc tế có đủ bia, nước ngọt, nước giải khát, trái cây tươi các loại, bánh kẹo mà các nhà báo dùng tùy thích đến no nê.

Tây, ta cùng tác nghiệp

Ke chuyen lam bao o ASEM 4
PV Báo Thanh Niên tác nghiệp tại Trung tâm báo chí quốc tế ASEM 4 (Ðan Mạch).
Là hội nghị thượng đỉnh Á - Âu nên tất cả các hãng thông tấn lớn như BBC, CNN, AFP, NHK, Tân Hoa Xã v.v… đều cử những biên tập viên, bình luận viên giỏi đến đưa tin. BBC, CNN lắp sẵn tại trung tâm các studio riêng để hành nghề, khoảng 10 hãng truyền hình khác lập studio dã chiến để ghi hình trực tiếp truyền thẳng qua vệ tinh. Chúng tôi cùng các nhà báo quốc tế cứ độ vài giờ cập nhật thông tin rồi cặm cụi bên máy vi tính chuyển tin, bài, hình ảnh qua mạng về nước. "Chen vai sát cánh“ với giới báo chí quốc tế, các nhà báo VN tác nghiệp cũng chẳng thua kém gì, tin tức, hình ảnh thời sự về ASEM 4 đã nhanh chóng xuất hiện trên hệ thống thông tin Việt Nam. Đoàn nhà báo VN tháp tùng Thủ tướng đã từng đi khắp đó đây, nhưng những điều ghi nhận tại Trung tâm Báo chí quốc tế ASEM 4 quả là không thừa chút nào.

Nhà báo ta bị săm soi kỹ

An ninh được thắt chặt trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Á -Âu lần thứ 4. Từ khách sạn Hilton Copenhaghen đến Bella Center, đoàn nhà báo VN được xe buýt chở miễn phí đến một địa điểm có lực lượng an ninh kiểm soát và tại đây một xe buýt khác chờ sẵn đưa tiếp các nhà báo vào Trung tâm Báo chí quốc tế. Tất cả nhà báo đều phải lần lượt từng người một đi qua khu vực kiểm soát an ninh. Chẳng hiểu sao mà hai nhà báo VN – đại tá Hữu Ước (Tổng biên tập Báo An ninh thế giới ) và đại tá Lưu Vinh (Phó tổng biên tập báo Công an Nhân dân) bị kiểm tra gắt gao (mỗi lần hai anh bước qua cổng từ thì chuông báo động lại réo lên), hai anh phải lục lọi lấy ra mọi thứ có trong người để nhân viên an ninh rà soát. Anh Hữu Ước là người vui tính nhất trong đoàn ta, ấy thế mà lúc đó tôi trông gương mặt anh rất ư là "hình sự". Riêng đại tá - nhà báo Lưu Vinh trong hôm khai mạc Hội nghị do máu nghề nghiệp đã lấy máy ảnh tính bấm vài pô về đăng báo liền bị nhân viên an ninh Đan Mạch vội ngăn lại và ra dấu cấm chụp hình khu vực an ninh, nhìn anh thật tiu nghỉu. Rút kinh nghiệm sau đó, anh em chúng tôi nhắc nhau chớ bỏ theo tiền kim loại và chỉ mang phương tiện đủ dùng để khỏi căng thẳng trong lúc bị kiểm tra an ninh.

Đánh nhanh, rút gọn

Trong chương trình nghị sự tại ASEM 4, Thủ tướng nước ta có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Trung Quốc Chu Dung Cơ và thủ tướng các nước: Thái Lan, Singapore, Đan Mạch. Công việc của chúng tôi là phải bảo đảm có hình ảnh và thông tin nhanh về các cuộc gặp song phương này. Trước cuộc gặp Thủ tướng Trung Quốc Chu Dung Cơ, đoàn nhà báo Việt Nam và Trung Quốc được vào phòng họp trước để chuẩn bị hành nghề. Trong khi VTV chỉ có một camera thì đoàn Trung Quốc mang theo 5 camera, vừa di động vừa đặt sẵn chân máy để ghi hình từ mọi góc độ, đó là chưa nói số phóng viên phát thanh, báo viết đi cùng. Khi hai vị Thủ tướng VN – TQ bắt tay nhau lập tức các máy quay phim, máy ảnh tranh thủ ghi hình và chỉ ít phút thôi các nhà báo được mời ra ngoài . Đến cuộc gặp Thủ tướng Singapore thì thời gian tác nghiệp ngắn hơn, chúng tôi chỉ được vài phút chụp ảnh. Kinh nghiệm tác chiến dạy cho tôi là luôn ở tư thế sẵn sàng, máy ảnh phải cài chụp nhanh ở tốc độ cao, máy ghi âm, việc ghi chép sổ tay phải thao tác nhanh, chính xác. Buổi họp báo kết thúc hội nghị cấp cao ASEM 4 với sự hiện diện của Thủ tướng nước ta (nước đăng cai tổ chức ASEM 5) cùng Thủ tướng Đan Mạch, Trung Quốc, Chủ tịch châu Âu diễn ra trong vòng 20 phút, các nhà báo được quyền đặt câu hỏi bằng tiếng Anh ngắn gọn. Phong cách làm báo hiện đại không cho phép một nhà báo nào chậm chân, vì đến muộn sẽ không còn chỗ ngồi và không kịp lấy tai nghe phiên dịch để ghi chép. Có thể nói buổi họp này là đề tài có rất nhiều thông tin để phản ánh đối với đoàn nhà báo VN, trong đó có nội dung trả lời báo chí của Thủ tướng Phan Văn Khải về việc lần đầu tiên VN đăng cai tổ chức ASEM 5. Đó là niềm vinh dự của nước ta mà trong diễn văn bế mạc ASEM 4 Thủ tướng Phan Văn Khải đã nhấn mạnh: “…Chúng tôi tin rằng, tại Hà Nội hàng ngũ chúng ta sẽ đông đảo hơn, phản ánh đúng hơn khái niệm Á - Âu“.

Chuyến công tác Tây - Bắc Âu và hội nghị cấp cao Á-Âu lần thứ 4 là cơ hội ngàn vàng, là bài học quý giúp chúng tôi học hỏi thêm kinh nghiệm trên con đường đưa báo chí Việt Nam hội nhập quốc tế.

Đức Liên

Việt Báo
contentlength: 10903
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam