Interpol ra lệnh truy nã đỏ với Trịnh Xuân Thanh

Thứ năm, 17 Tháng mười một 2016, 14:53 GMT+7
 • Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, đã thông tin như vậy bên hành lang Quốc hội vào sáng nay, 17-11.

  “Qua kiểm tra cho thấy Ban thư ký của Interpol đã ra lệnh truy nã quốc tế Trịnh Xuân Thanh từ ngày 29-9, sau khi nhận được yêu cầu của cơ quan điều tra Việt Nam. Lệnh truy nã này là truy nã đỏ, nhiều nước đã nhận được" - Tướng Vương nói.

  Theo ông Vương, Đại hội đồng Interpol là tổ chức chặt chẽ, truyền thống hoạt động đến nay đã gần 100 năm. Việt Nam gia nhập tổ chức Interpol từ năm 1991, nghĩa là được 25 năm.

  Liên quan đến việc Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Công an trả lời câu hỏi của đại biểu Ngô Văn Minh (Quảng Nam): “Tại sao lại để Trịnh Xuân Thanh lặng lẽ ra đi?”, ông Vương cho rằng vấn đề đại biểu Minh đặt ra là đúng.

  Tuy nhiên theo ông, không nhất thiết phải công khai trả lời câu hỏi này vì vụ án đang trong quá trình điều tra.

  "Đã là điều tra, đôi khi những thông tin về vụ án đưa ra sẽ bất lợi. Có những việc diễn ra tại đây nhưng chỉ một phút sau sẽ có trên mạng hết. Khi vụ án đến giai đoạn kết thúc điều tra, tất cả mọi việc sẽ được làm sáng tỏ" - ông nói.

  Interpol ra lenh truy na do voi Trinh Xuan ThanhThứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương.

  Tướng Vương cũng thông tin thêm, do vụ án như Trịnh Xuân Thanh không phải là chuyên án trinh sát nên không thể nói lực lượng công an áp dụng các biện pháp liên hoàn như theo dõi, giám sát đối tượng được.

  "Đây là vụ án nhận kết quả từ công tác thanh tra, kiểm tra. Khi tiếp nhận hồ sơ phải có một quá trình nghiên cứu theo quy trình giải quyết về tin báo tố giác tội phạm, cần phải có thời gian. Đó là cái khó cho lực lượng công an” - ông Vương giải thích.

  Tất cả vấn đề trong vụ án phải xem xét, nghiên cứu trong khi sự việc xảy ra từ năm 2008 đến 2013.

  Tổng cộng PVC có 43 công ty, trong thời điểm đó họ cùng thực hiện 67 dự án, công trình, nhiều công trình đang làm dở dang chưa quyết toán, tất cả những yếu tố đó đặt ra áp lực lớn về công tác điều tra.

  Bên cạnh đó, án kinh tế với hành vi làm trái, gây hậu quả theo quy định của pháp luật phải có giám định như giám định về tài chính, kỹ thuật... nên phải có thời gian để triển khai.

  Khi thông báo các thông tin liên quan đến hoạt động tội phạm nói chung trên phạm vi toàn cầu, Cơ quan Cảnh sát Hình sự quốc tế thường sử dụng sáu loại lệnh truy nã có màu sắc khác nhau. Đó là các màu đỏ, xanh lam, xanh lục, đen, vàng và da cam. Trên các lệnh truy nã này đều có in biểu tượng của Interpol.

  Lệnh truy nã đỏ là quy ước truy nã phổ biến và nổi tiếng nhất trong hệ thống lệnh truy nã hiện có của Interpol và cũng là một loại giấy chứng nhận bắt giữ hình sự mang tính chất tạm thời.

  Thời hạn có hiệu lực thi hành đối với một lệnh truy nã đỏ là năm năm, nếu hết hạn thi hành mà vẫn chưa bắt được đối tượng truy nã thì Interpol lại quyết định gia hạn hiệu lực thêm năm năm nữa cho tới khi nào bắt được đối tượng mới thôi.

  TRỌNG PHÚ

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Interpol ra lệnh truy nã đỏ với Trịnh Xuân Thanh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Interpol ra lệnh truy nã đỏ với Trịnh Xuân Thanh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Interpol ra lenh truy na do voi Trinh Xuan Thanh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Interpol ra lệnh truy nã đỏ với Trịnh Xuân Thanh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI