Huyện Ba Vì: Xuất hiện những “hố đen” bí ẩn

07:21 30/10/2010
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Những ngày qua, tại khu vực xóm Bãi, xóm Nội, xã Phong Vân (Ba Vì) liên tiếp xuất hiện nhiều "hố đen" sâu hun hút xung quanh khu vực nhà ở, vườn tược của hàng chục hộ dân sinh sống dọc tuyến đê hữu Hồng. Hiện tượng bất thường này đã làm sập một số công trình xây dựng, còn người dân thì rất lo lắng khi chưa rõ nguyên nhân.


Hiện tượng lạ

Huyen Ba Vi Xuat hien nhung ho den bi an

Nhiều “hố đen” xuất hiện xung quanh một số gia đình ở thôn Tân Phong, xã Phong Vân.

 Có mặt tại dải đất dọc xóm Bãi, xóm Nội, xã Phong Vân, chúng tôi không khỏi giật mình khi chứng kiến nhiều "hố đen" sâu hun hút, có hố đường kính chừng 40-50cm, hố lớn đường kính rộng hơn 1m, sụt sâu theo phương thẳng đứng. Chị Nguyễn Lương Toàn, một hộ gia đình xóm Nội cho biết: "Gia đình tôi sinh sống ở khu vực này từ năm 1991. Năm 2004, hiện tượng sụt lún bắt đầu xuất hiện với một vài hố nhỏ nên các hộ tự lấp lại và không bận tâm nhiều. Tuy nhiên, từ khoảng tháng 3 năm 2010 trở lại đây, đặc biệt là sau cơn bão số 3 hồi tháng 8, sụt lún xuất hiện ngày càng nhiều và lan rộng". Toàn bộ diện tích đất của gia đình chị Toàn rộng 600m2 đã xuất hiện khoảng 100 hố sụt lớn, nhỏ. Vẻ lo âu, chị Toàn cho biết thêm: "Nhà có 4 khẩu, mới đây, do lo sợ nên gia đình đã đi ở nhờ nhà người thân phía trong đê. Tuy nhiên, cũng không thể ở nhờ được mãi nên chúng tôi đã trở về mặc cho hiểm nguy rình rập". Gần với hộ gia đình chị Toàn, gia đình chị Phạm Thị Yến cũng xuất hiện hơn 20 "hố đen" to nhỏ. Khi phát hiện những hố này, gia đình đã lấp đầy nhưng vài hôm lại thấy sụt xuống làm cây cối đổ ngả nghiêng. Còn tại nhà anh Vũ Văn Tùng "hố đen" xuất hiện đúng khu vực bếp và công trình phụ nên đã kéo sập tất cả, hiện bờ tường ngôi nhà cũng bị nứt toác.


Theo ông Lưu Đình Hạnh, Chủ tịch UBND xã Phong Vân khu vực xóm Nội, hiện có 9 gia đình bị sạt lở, lún sụt với tổng chiều dài khoảng 140m dọc theo bờ sông hữu Hồng. Các vết nứt này chỉ cách chân đê khoảng 15m, chỗ gần nhất là 6m. Cùng với hiện tượng sụt lún, từ K1,7 - K2,467 thuộc xóm Bãi ven sông Hồng (thôn Vân Hội) xuất hiện nhiều cung sạt lở nghiêm trọng đang đe dọa tài sản và tính mạng của 17 hộ dân.

Cần sự vào cuộc của giới khoa học

Ông Ngô Văn Ban, xóm Bãi, thôn Vân Hội cho biết: Khu vực này là ngã ba sông nơi gặp gỡ của sông Đà, sông Hồng và sông Thao. Thời gian gần đây, nước sông Thao thường chảy thúc mạnh sang phía bờ thuộc địa phận xã Phong Vân đỏ au, cuộn lại thành từng dòng xoáy rất hung dữ. Hiện tượng này trước đây chưa thấy bao giờ, không rõ có liên quan đến sụt lún và lở đất hay không? Chỉ biết rằng các "hố đen" ngày càng nhiều và lan rộng khiến các hộ dân sống ở đây rất hoang mang, lo sợ

Nhận định về hiện tượng sụt lở, ông Lưu Đình Hạnh cho biết, địa chất ở đây yếu, vị trí lún sụt gần ngã ba sông, khu vực này thường xuyên biến đổi thúc vào bờ gây nên tình trạng lún sụt, sạt lở, mặc dù tuyến đê hữu Hồng đã thả đá hộ chân năm ngoái. Ông Hà Xuân Hưng, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, trước thực trạng trên, huyện đã chỉ đạo chính quyền địa phương triển khai khẩn cấp sơ tán dân trong vùng sạt lở nghiêm trọng. Huyện cũng thành lập tổ công tác khảo sát đánh giá nguyên nhân sạt lở, đề ra hướng khắc phục tạm thời. Tuy nhiên, trong buổi sáng 29-10, theo ghi nhận của phóng viên Báo Hànộimới, các hộ dân xóm Bãi, xóm Nội, xã Phong Vân lại bất chấp nguy hiểm, tự ý quay trở về nơi ở cũ, mặc dù trước đó đã được chính quyền địa phương di dời người và tài sản tới nơi an toàn.

Để khắc phục tình trạng lún sụt, sạt lở, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản người dân và sự an toàn của tuyến đê, cần phải đổ kè đá và lát mái, đồng thời bố trí nơi ăn chốn ở cho người dân nằm trong khu vực nguy hiểm. Bên cạnh đó, cần có sự vào cuộc khẩn trương của các nhà khoa học để xem xét, nghiên cứu hiện tượng bất thường xảy ra trên địa bàn xã Phong Vân, từ đó đề ra các biện pháp xử lý các "hố đen" hiệu quả.

Việt Báo (Theo HNM)

contentlength: 7191
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lái xe cầm tuýp sắt đánh bảo vệ bến Nước Ngầm nhập viện
00:00 / --:--