Hướng tới hài hòa lợi ích ba bên

08:59 17/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Huong toi hai hoa loi ich ba ben 

Ảnh: Trung Kiên

Khu tập thể Nguyễn Công Trứ là khu chung cư thuộc loại lâu năm nhất Hà Nội. Các khu nhà ở đây đều là nhà 4 tầng, diện tích sử dụng nhỏ, thiết kế lạc hậu, công trình phụ không khép kín.

 

Đến nay, từ thiết kế đáp ứng chỗ ở cho khoảng 4.000 người, số dân đang sinh sống trong khu Nguyễn Công Trứ đã lên tới gần 9.000 người, với tổng số 1.751 hộ gia đình. Đáng chú ý có 320 hộ dân cơi nới, lấn chiếm, đất lưu không, khoảng trống giữa các nhà tập thể tới hơn 10.000m2.

 

Mặt khác, từ lâu khu tập thể Nguyễn Công Trứ đã trở thành khu dân cư hỗn hợp cùng tồn tại với một trung tâm kinh doanh điện máy của Chợ Trời, chợ dân sinh với nhiều dãy kiốt cho thuê. Qua khảo sát, đa số người dân sinh sống trong khu tập thể đều có nhu cầu tăng diện tích sử dụng nhưng lại gặp nhiều khó khăn về khả năng đóng góp kinh phí. Còn các hộ dân tầng 1 chỉ đồng ý tham gia dự án khi được tái định cư tại chỗ với phương án đền bù thỏa đáng và được sử dụng một diện tích kinh doanh ở tầng 1 với điều kiện ưu đãi.

 

Việc đền bù di dân GPMB tại các khu dân cư như thế này rất khó khăn, đặc biệt đòi hỏi kinh phí GPMB rất lớn. Trong khi đó, nếu triển khai thực hiện dự án với các tiêu chí quy hoạch đã được phê duyệt như mật độ xây dựng 35-40%, hệ số sử dụng đất 3,5-4 lần, nhằm hạn chế phát triển dân số trong nội đô thì hiệu quả cuối cùng chỉ đạt được về cảnh quan, kiến trúc, môi trường, hạ tầng kỹ thuât. Còn hiệu quả kinh tế, vấn đề được doanh nghiệp đầu tư quan tâm, thông qua cân đối nhà tái định cư và diện tích nhà để kinh doanh, thu hồi vốn lại không đạt được.

 

Bà Tô Thị Hạnh, Giám đốc Cty cổ phần Xây dựng phát triển nhà số 7 Hà Nội, đơn vị được thành phố giao nghiên cứu, lập quy hoạch dự án đầu tư cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Nguyễn Công Trứ cho biết, ước tính để hoàn thành công trình, doanh nghiệp sẽ phải bù lỗ gần 400 tỷ đồng. Vì vậy, các chỉ tiêu quy hoạch cần được xem xét, nhìn nhận phù hợp với đặc thù và mục tiêu đặt ra đối với dự án.

 

Cũng như khu tập thể Nguyễn Công Trứ, dự án cải tạo khu B4, B14 Kim Liên gặp khó khăn về cân đối vốn đầu tư. Đại diện Ban quản lý dự án này cho hay, phần lớn các hộ dân sinh sống bằng lương và các nguồn thu nhập từ lao động phổ thông. Vì vậy, doanh nghiệp xác định khoản chi trả diện tích tái định cư dôi dư là chi phí khó thu hồi. Mặt khác, chủ trương cho các hộ dân trả chậm thời gian 10 năm với lãi suất 0,25%/tháng chỉ đủ để trả lãi vay ngân hàng. Thêm vào đó, nội dung dự án chưa đề cập đến các hộ dân lấn chiếm đất lưu không khiến cho tổng mức đầu tư phát sinh rất lớn. Doanh nghiệp có thể lỗ 65 tỷ đồng ngay sau khi hoàn thành dự án.

 

Trả lời câu hỏi đặt ra là “phải làm thế nào để các dự án cải tạo chung cư cũ khả thi chứ không chỉ nằm trên bàn giấy ?”, bà Tô Thị Hạnh cho rằng điểm mấu chốt là phải hài hòa được mục đích: Nhà nước-người dân-doanh nghiệp. Thành phố nên có ban điều hành chương trình cải tạo các khu chung cư cũ, bởi cơ chế chính sách phức tạp, mỗi khu có một đặc điểm khác nhau.

 

Cũng có ý kiến cho rằng, tính hợp lý của quy hoạch, quan điểm tăng hay không tăng dân cư cần căn cứ vào đặc thù của từng khu vực, từng dự án. Đặc biệt, những khu chung cư nằm sâu trong nội thành cần phải mở rộng phạm vi nghiên cứu chứ không nên gói trọn trong diện tích của khu chung cư đó.

 

Y.L

VietBao.vn
contentlength: 4978
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam