Hướng đi nào cho con tôm vùng Đất Mũi ?

Thứ năm, 04 Tháng tám 2016, 07:32 GMT+7
 • GD&TĐ - Thực trạng giá tôm thiếu ổn định, xuất khẩu bấp bênh làm khó người nuôi tôm đã đành. Vài năm nay, theo đánh giá của bà con, năng suất nuôi tôm ngày càng giảm. Vậy nguyên nhân do đâu ?

  Thực trạng buồn

  Cà Mau là tỉnh có diện tích nuôi tôm lớn nhất cả nước. Đời sống người dân nơi đây từng “lên hương” với con tôm. Nhiều hộ làm được nhà, mua thêm được đất đai… cũng nhờ con tôm. Tuy nhiên, thời gian vừa qua nuôi tôm ngày càng khó có lời, thậm chí còn bị thua lỗ.

  Đang chăm chút vá từng mắt một của mành lưới để chặn miệng cống vuông tôm, ông Út Chính (Nguyễn Minh Chính, ấp 3, xã Tân Lộc Đông, Thới Bình) - cho biết:

  Tôi đang chuẩn bị chặn cửa cống để bơm nước ra ngoài, cải tạo lại miếng vuông thả tôm giống lại và xem tình hình có khả quan hơn không. Từ đầu năm đến nay, gia đình thu không đủ vốn, lượng tôm bắt được có thể tính từng con...”.

  Gia đình ông Út Chính làm hơn 2 ha đất nuôi theo hình thức quảng canh, đầu năm đến nay đã 3 lần thả giống. Hơn chục triệu đồng vốn đầu tư cho 200 ngàn con giống cùng tiền cải tạo coi như mất hết.

  Điều đáng nói, theo chia sẻ của lão nông thì năm nay nắng hạn gây khó khăn vậy đã đành rồi. Nhưng mấy năm trước cũng không khá hơn nhiều lắm. Bà con địa phương nuôi tôm vụ được vụ không, cố lo cho cuộc sống gia đình, chứ không có dư như trước đây!

  Nhớ lại thời gian nuôi tôm khoảng năm 2000, ông Út Chính nói: Lúc đó mỗi lần đi đổ lú (dụng cụ đặt dưới nước bắt tôm) có cả thùng tôm, bữa kiếm vài chục kg là chuyện thường.

  Cái nhà tường khang trang vợ chồng ông xây được cũng nhờ trúng tôm mấy năm liền. Sau đó chẳng bao lâu, tình hình nuôi ngày càng khó khăn, đặc biệt 3 năm trở lại đây thấy rõ, lượng tôm bắt được ngày càng ít hơn.

  Ở cách đó vài nhà, anh Sáu Rành cũng chung quan điểm, nuôi tôm ngày càng khó. Không nói đâu xa xôi, trên diện tích 5 ha đất của gia đình từ chỗ “hái” ra tiền, đến làm đủ ăn, và giờ đây mất trắng, phải treo ao vì không có vốn đầu tư lại.

  Tình thế khó khăn đến mức, bốn anh em trai của của anh phải tìm đi Bình Dương, người lên các công trình xây dựng trên Sài Gòn làm hồ, người ở lại địa phương làm đất mướn để trang trải cuộc sống gia đình.

  Anh Sáu Rành tính: Mỗi năm người làm vuông phải sên vét (lấy đi mặt bùn bồi lắng dưới đáy vuông) một lần, mỗi công đất thuê trên dưới 100 ngàn đồng.

  Chiều dài đất vuông tôm của gia đình hơn 800m với 5 đường kênh lớn, mỗi đường kênh sên hết hơn 2 triệu đồng, tức mỗi năm riêng tiền sên vuông đã ngốn của gia đình hơn 10 triệu đồng.

  Cứ khoảng 2 - 3 năm, người dân lại phải đưa máy cuốc vào cải tạo lại ao đầm, gia cố bờ bao mỗi lần không dưới 5 - 7 triệu đồng/ha.

  Đối với nuôi tôm quảng canh, nếu thả theo đúng khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, mỗi mét vuông lần đầu thả 2 con, cứ 1,5 tháng sau thả thêm 1 con/m2.

  Tính ra mỗi hecta đầu tư khoảng 100 ngàn con giống/năm, giá trung bình 500 - 700 đồng/con. Tiền vôi, tiền dầu bơm nước khoảng 2 triệu đồng/ha/năm.

  Anh Rành chốt lại: Chưa tính chi phí phát sinh thêm như máy móc, thả giống cua… mỗi năm trên 5 ha của gia đình nếu đầu tư bài bản không dưới 60 triệu đồng. Trong khi, ước tính tổng thu năm 2015 của gia đình anh không đến 150 triệu đồng.

  “Nuôi tôm mấy năm gần đây phải lấy công làm lời, nếu tính luôn cả công lao động thì lỗ chắc. Còn riêng năm 2016 thì khỏi nói tới, gia đình tôi đang rất muốn cải tạo thả lại, nhưng cũng đành chịu do không có thu nên chưa có tiền đầu tư”.

  Cùng cảnh với những người nuôi tôm quảng canh đã vậy, đối với những người làm tôm - lúa cũng khó khăn không kém. Tại Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang thời vụ tôm - lúa của bà con tiến hành từ đầu năm kéo dài đến khoảng tháng Bảy (âm lịch), hình thức thả nuôi cũng như quảng canh.


  Sau đó, vào thời gian giữa mùa mưa trở đi, người dân tận dụng lượng nước mưa để rửa mặn và tiến hành làm một vụ lúa. Hình thức nuôi này được đánh giá là bền vững và giúp cải tạo môi trường.

  Tuy nhiên, thực tế không phải lượng mưa năm nào cũng đủ để rửa mặn và không phải 7 tháng nuôi tôm lúc nào cũng cho thu nhập ổn định.

  Đã mấy năm liền bấp bênh với mô hình tôm - lúa, ông Nguyễn Văn Nhân (xã Thạnh Phú, Cái Nước, Cà Mau) - cho biết: Bà con vùng đất này làm ăn phụ thuộc vào nước trời, năm nào mưa nhiều, rửa được mặn thì trồng lúa được.

  Như vụ lúa 2014, trồng lúa được, nuôi tôm cũng đỡ. Còn vụ lúa cuối năm 2015, ông cấy lúa không lên nổi, ông tiến hành sạ thêm lần nữa cũng không được.

  Trong gần 3 ha đất tôm - lúa của gia đình mình, năm 2015 gia đình ông Nhân còn có khoản ra khoản vô từ con tôm nhờ “lộc” từ vụ lúa năm 2014, mặc dù chỉ được vụ ngay sau mùa lúa.

  Còn vụ lúa 2015, mất trắng không cho thu hoạch, đến vụ tôm cũng bị nắng nóng “thiêu đốt”, bắt được vài con không đủ tiền mua gạo nuôi gia đình.

  Môi trường biến đổi

  Đánh giá về nguyên nhân của thực trạng năng suất tôm nuôi ngày càng giảm, ông Đoàn Văn Chính - Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Cái Nước - cho biết:

  Tại địa phương, người dân đã chuyển đổi qua nuôi tôm hơn chục năm qua. Khi mới nuôi tôm trên vùng đất mới màu mỡ, giàu thức ăn, môi trường sạch, bà con chỉ cần thả giống rồi chờ thu hoạch thôi.

  Huong di nao cho con tom vung Dat Mui ?  Tuy nhiên, qua nuôi một thời gian, môi trường nuôi bị ô nhiễm, thức ăn tự nhiên dần cạn kiệt. Trong khi bà con mình đã quen dần với cách làm truyền thống, chậm tiếp thu hình thức nuôi tiến bộ nên dễ hiểu tại sao mấy năm nay người nuôi gặp nhiều khó khăn.

  Chia sẻ về vấn đề này, ông Mã Huy - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông và Khuyến ngư Cà Mau - nói: Thời tiết không thuận lợi cũng là yếu tố tác động tiêu cự tới tình hình nuôi tôm hiện nay.

  Theo ông Huy, đối với diện tích nuôi tôm quảng canh khoảng 200 ngàn ha của Cà Mau, hiện nay chủ yếu là nuôi theo cách truyền thống. “Qua mùa hạn mặn vừa qua chúng ta thấy rõ, thiệt hại đối với người nuôi quảng canh truyền thống là rất nặng nề.

  Từ lâu chúng tôi đã định hướng là phải áp dụng các kỹ thuật nuôi mới, phù hợp hơn với điều kiện để nâng cao năng suất, sản lượng tôm. Hiện nay chúng tôi đang cho nhân rộng mô hình Nuôi tôm quảng canh cải tiến kết hợp ít thay nước tại nhiều địa phương.

  Tuy nhiên, khó khăn dễ thấy nhất là bà con mình rất khó thay đổi tư duy. Đặc biệt, ý thức cộng đồng để liên kết phát triển theo tổ, theo chuỗi còn rất kém” - Ông Mã Huy nói.

  Ngọc Hải

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hướng đi nào cho con tôm vùng Đất Mũi ?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hướng đi nào cho con tôm vùng Đất Mũi ? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Huong di nao cho con tom vung Dat Mui ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hướng đi nào cho con tôm vùng Đất Mũi ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI