Hướng đi mới trong điều trị cai nghiện

08:05 30/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Gặp gỡ đầu tuần với An ninh Thủ đô, Chánh thanh tra Bộ Y tế Trần Quang Trung, Trưởng tiểu ban phòng chống ma túy cho biết về một hướng điều trị cai nghiện mới giảm tử vong, giảm nguy cơ lây nhiễm HIV với chi phí thấp

Hướng đi mới trong điều trị cai nghiện

(ANTĐ) - Gặp gỡ đầu tuần với An ninh Thủ đô, Chánh thanh tra Bộ Y tế Trần Quang Trung, Trưởng tiểu ban phòng chống ma túy cho biết về một hướng điều trị cai nghiện mới giảm tử vong, giảm nguy cơ lây nhiễm HIV với chi phí thấp

Huong di moi trong dieu tri cai nghien

Phải có ý chí, quyết tâm cao mới có thể đoạn tuyệt thực sự với ma túy

(ảnh: Học viên cai nghiện ma túy tại Trung tâm 05, Ba Vì, Hà Tây)

- PV: Tại sao lại có thể sử dụng methadone như một liệu pháp thay thế ma túy, thưa ông?

- Ông Trần Quang Trung: Trên thế giới, methadone là loại thuốc chính được sử dụng trong phương pháp điều trị cai nghiện thay thế. Rất nhiều nghiên cứu đều cho thấy, điều trị cai nghiện thay thế bằng methadone cho những người nghiện heroin sẽ giảm việc sử dụng heroin, giảm tội phạm và giảm tình trạng tử vong do “sốc” thuốc, cũng như giảm nguy cơ lây nhiễm HIV.

Tóm lại, khi người nghiện đang bị lệ thuộc bởi ma túy sẽ xuất hiện những cơn “đói” ma túy, sử dụng methadone sẽ giúp làm mất cơn “đói” này. Hơn nữa, sau đó họ có thể sinh hoạt như những người bình thường, tham gia lao động và trở thành một thành viên có ích cho gia đình.

- PV: Bệnh nhân được điều trị như thế nào với liệu pháp methadone thay thế?

Huong di moi trong dieu tri cai nghien Ông Trần Quang Trung- Ông Trần Quang Trung: Người nghiện sẽ được kê đơn và cho sử dụng một loại thuốc có tác dụng tương tự như loại thuốc mà người đó lệ thuộc. Hàng ngày, người nghiện sẽ được uống methadone ở dạng xirô trước sự giám sát của nhân viên y tế.

Thuốc có tác dụng nhanh chóng và có hiệu quả mạnh trong 2-4 giờ kể từ khi uống. Tác dụng của thuốc kéo dài trong 24 đến 36 giờ, dài hơn tác dụng của heroin nhiều lần (thời gian tác dụng của heroin từ 3-6 tiếng) mà hoàn toàn không gây cảm giác “phê” như sử dụng ma túy.

Điều trị cai nghiện thay thế bằng methadone khác so với điều trị cai nghiện cắt cơn ở chỗ, tập trung vào cả dịch vụ hỗ trợ các vấn đề về tâm lý, giúp các cá nhân có thêm thời gian và cơ hội để đối phó với các vấn đề sức khỏe tâm lý.

-PV: Người nghiện ma túy liệu có thể “đoạn tuyệt” với ma túy sau khi dùng liệu pháp thay thế methadone không, thưa ông?

- Ông Trần Quang Trung: Như đã nói ở trên, điều trị thay thế bằng methadone là một phương pháp hiệu quả, an toàn và có lợi về kinh tế góp phần quan trọng và thiết yếu trong điều trị lệ thuộc ma túy và dự phòng HIV trong nhóm người nghiện chích ma túy.

Tuy nhiên, phải là những người có ý chí và quyết tâm cao thì mới dứt bỏ được, còn không sẽ phải dùng thuốc suốt đời.

Điều trị bằng methadone giúp phục hồi tâm lý

Tại Việt Nam, Viện Sức khỏe tâm thần Trung ương đã tiến hành nghiên cứu đánh giá kết quả điều trị methadone cho người nghiện từ năm 1997- 2002 tại Hà Nội. Kết quả điều trị bằng methadone làm giảm sử dụng ma túy bất hợp pháp và giảm tiêm chích ma túy.

Đồng thời, góp phần làm phục hồi tâm lý cho người bệnh và phục hồi chức năng lao động việc làm. Dự án cũng được thực hiện tại Viện Sức khỏe tâm thần Hải Phòng từ năm 1999 - 2001 cũng cho thấy những hiệu quả tương tự. Năm 2005, Viện Tâm thần quốc gia Trung ương khuyến cáo cần phải lập các trung tâm điều trị methadone cho người sử dụng heroin dựa trên những kết quả nghiên cứu này.  

Liệu pháp methadone khá phổ biến trên thế giới

Mỹ là nước đầu tiên áp dụng methadone trong điều trị ma túy. Tính đến năm 1996, Mỹ đã có gần 700 cơ sở điều trị thay thế ma túy bằng methadone, phục vụ trên 15.000 bệnh nhân. ở Pháp, tỷ lệ người nghiện ma túy nhiễm HIV đã giảm từ 50% xuống dưới 0,3% từ khi áp dụng chương liệu pháp methadone.

Hồng Kông cũng đã có chương trình methadone lâu dài và quy mô lớn từ đầu những năm 1970 với mục đích làm giảm tội phạm do ma túy. Tại úc, liệu pháp này được nâng lên thành quốc sách từ năm 1993. Từ năm 2001, Trung Quốc đã đưa methadone vào điều trị cho những người nghiện chích ma túy. Đến tháng 9-2006, Trung Quốc có 305 cơ sở điều trị methadone và dự kiến đến cuối năm 208 sẽ triển khai phương pháp điều trị này tại 1.500 trung tâm, có thể điều trị cho 200.000 người nghiện ma túy.

-PV: Chi phí cho việc sử dụng thuốc thay thế có quá đắt đỏ không, thưa ông?

- Ông Trần Quang Trung: Trong chương trình thí điểm sử dụng methadone thay thế ma túy ở một số địa phương, bệnh nhân sẽ được miễn các chi phí điều trị. Thực tế, chi phí cho việc sử dụng thuốc này cũng rất thấp, khoảng 10.000 đồng/ngày.

Không những thế, các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, đầu tư 1 USD vào điều trị duy trì thay thế sẽ tiết kiệm từ     7- 12 USD chi phí liên quan đến tội phạm, chi phí luật hình sự, trộm cắp, chi để điều trị HIV/AIDS và các bệnh liên quan khác.

- PV: Về bản chất methadone vẫn là một loại thuốc gây nghiện, vậy làm thế nào để đảm bảo thuốc không bị “tuồn” ra ngoài hoặc bị sử dụng vào mục đích xấu, thưa ông?

- Ông Trần Quang Trung: Ở dự án thí điểm tại Hải Phòng, ngay sau khi methadone được nhập khẩu về Việt Nam, sẽ được lưu trữ bởi những hệ thống hiện có tại Bệnh viện Đa khoa Việt Tiệp và tuân thủ chặt chẽ các quy định về lưu trữ các loại thuốc gây nghiện.

Dược sĩ bệnh viện này có thể đảm nhiệm việc cấp phát thuốc và chuyển thuốc định kỳ đến các cơ sở cấp phát methadone. Các điểm cấp phát sẽ được nhân viên y tế bảo quản trong tủ riêng có khóa. Định kỳ 6 tháng, Thanh tra Sở Y tế sẽ kiểm tra việc cấp phát sử dụng methadone.

Việc quản lý, cấp phát, sử dụng methadone được thực hiện theo quy chế quản lý thuốc gây nghiện của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới nhằm ngăn chặn những khả năng có thể xảy ra liên quan đến việc methadone bị sử dụng sai mục đích.

- PV: Sau quá trình thí điểm, việc điều trị cho người nghiện bằng methadone có được triển khai trên diện rộng không, thưa ông?

- Ông Trần Quang Trung: Trước mắt, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Y tế phối hợp với 2 địa phương là thành phố Hồ Chí Minh và Hải Phòng triển khai thực hiện thí điểm điều trị nghiện ma túy bằng thuốc thay thế methadone.

Dự án bắt đầu triển khai giai đoạn 1(2007- 2008) với 700 người đầu tiên tham gia. Tiếp đó, trong giai đoạn 2 (2009- 2010) dự án sẽ mở rộng ra một số tỉnh, thành phố khác.

- PV: Xin cảm ơn ông!

Bảo Ngọc (Thực hiện)

VietBao.vn
contentlength: 9068
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xôn xao clip anh thợ điện cầm gáo dội nước vào hộp điện đang cháy để dập lửa
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..