Hướng dẫn viên... bệnh viện

08:26 09/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Khi đến các bệnh viện (BV) lớn như Bạch Mai, Việt Đức, Xanh Pôn... có rất nhiều bệnh nhân và người nhà của họ “ngơ ngác” không biết bắt đầu làm thủ tục khám chữa bệnh từ khoa, phòng nào, đường đi ra sao?

Hướng dẫn viên... bệnh viện

(ANTĐ) - Khi đến các bệnh viện (BV) lớn như Bạch Mai, Việt Đức, Xanh Pôn... có rất nhiều bệnh nhân và người nhà của họ “ngơ ngác” không biết bắt đầu làm thủ tục khám chữa bệnh từ khoa, phòng nào, đường đi ra sao?

Lúc đó, nếu gặp được một nhân viên áo trắng tận tình hướng dẫn, chỉ đường thì còn gì phấn khởi, đáng quý cho bằng.

Chia sẻ khó khăn với  bệnh nhân

Đầu tháng 5-2007, BV Bạch Mai mở lớp, tuyển và đào tạo nhân viên hướng dẫn, chăm sóc bệnh nhân. Sau khóa đào tạo kéo dài 2 tháng, 7 nhân viên được cấp chứng chỉ của BV và được giữ lại BV Bạch Mai làm hướng dẫn viên BV chuyên nghiệp.

Đến BV Bạch Mai, chứng kiến một buổi làm việc của các hướng dẫn viên BV mới thấy được hết sự vất vả mà cũng hết sức ý nghĩa của công việc này. Bàn hướng dẫn viên tại tầng 1 khoa khám chữa bệnh luôn đông nghịt người.

Bệnh nhân, người nhà bệnh nhân xúm quanh cô hướng dẫn viên đeo chiếc băng đỏ trên tay áo trắng. Lượt người này được chỉ dẫn xong, những người khác lại chen vào.

Đông là vậy, chưa kể có những trường hợp đặt những câu hỏi rất “ngớ ngẩn”, thậm chí có trường hợp còn tỏ thái độ khó chịu, nhưng cô hướng dẫn viên trẻ tuổi vẫn giữ được thái độ lịch sự, nhiệt tình hết mực.

Chị Nguyễn Thị Bích Hằng, hướng dẫn viên tại khoa Khám chữa bệnh thi thoảng mới có được phút giây rỗi để tiếp chuyện tôi. Hằng cho biết, bệnh nhân đến BV phần lớn đều bỡ ngỡ, dù có biển chỉ dẫn treo ngay trên đường đi, thậm chí ngay trước mặt họ cũng chẳng để ý, cứ thấy có người áo trắng đeo băng hướng dẫn viên là hỏi. Trung bình mỗi ngày, Hằng hướng dẫn cho khoảng trên dưới 1.000 lượt người, cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Chúng tôi quan sát thấy có nhiều người bệnh đặt cả tập giấy tờ lên tay hướng dẫn viên và khẩn khoản nhờ hướng dẫn viên chỉ cho phải đi làm các thủ tục ở những đâu, làm thế nào cho nhanh... thậm chí cả những công việc liên quan đến chuyên môn như “điều trị thế này thì lâu không, có nhất thiết phải đi khám lại không, giá điều trị bệnh này có đắt không...”.

Hiện BV Bạch Mai có tất cả 7 hướng dẫn viên như Hằng, đứng ở 5 điểm được coi là trọng điểm của BV để sẵn sàng chỉ dẫn cho tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân nhập viện.

Dù đồng lương của những hướng dẫn viên này còn thấp, dưới 1 triệu đồng/tháng nhưng họ luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao “người ta phải vào BV đã khổ, mình giúp họ được phần nào thì cũng thấy vui, thấy thoải mái trong lòng”...

Huong dan vien... benh vien Huong dan vien... benh vien Hướng dẫn viên bệnh viện chỉ dẫn cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân

Một mô hình cần nhân rộng

Ông Phạm Thế Hùng - Trưởng đơn vị dịch vụ BV Bạch Mai, đơn vị quản lý trực tiếp đội ngũ hướng dẫn viên BV cho biết: Với mục tiêu đặt ra là giúp bệnh nhân tìm được nơi cần tìm một cách nhanh chóng, thuận lợi nhất, từ 1-8-2007, mô hình hướng dẫn viên BV đã được BV Bạch Mai triển khai. Đây cũng là BV đầu tiên trong cả nước áp dụng mô hình hướng dẫn viên chuyên nghiệp này.

Thực tế đã cho thấy, dù được triển khai chưa lâu nhưng hiệu quả bước đầu đem lại là vô cùng to lớn. Trung bình một ngày toàn đội hướng dẫn viên của BV tư vấn, hướng dẫn, chỉ đường cho khoảng 3.470 lượt người, giúp giải quyết được khó khăn cho rất nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Đã có rất nhiều bệnh nhân sau khi khám chữa bệnh gửi lời cảm ơn BV vì đã tổ chức được mô hình hướng dẫn rất gần gũi và cần thiết này, còn số bệnh nhân cảm ơn trực tiếp nhân viên hướng dẫn thì thống kê không sao hết được.

Cũng theo ông Hùng, do tài chính của BV dành cho công tác này còn hạn chế nên hiện tại BV chỉ có thể triển khai tập trung ở những điểm đông bệnh nhân và người qua lại chứ không thể mở rộng ra toàn bộ BV.

Tuy nhiên ông Hùng cũng nhấn mạnh, BV vẫn đang cố gắng tìm giải pháp, kế hoạch để phát triển, mở rộng thêm mô hình này nhằm phục vụ người dân hiệu quả hơn.

Được biết, mới đây Bộ Y tế cũng đã phát động và định hướng các BV trong cả nước phát triển mô hình hướng dẫn viên BV như mô hình BV Bạch Mai đang triển khai. Thiết nghĩ nếu các BV đều thực hiện được như vậy, người dân khi nhập viện sẽ đỡ khổ hơn rất nhiều.

Tiến Hưng

VietBao.vn
contentlength: 6407
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....