Hướng dẫn việc huy động, quản lý và sử dụng nguồn tiền gửi tiết kiệm bưu điện

08:14 21/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có Thông tư số 6/2006/TT-NHNN hướng dẫn việc tổ chức huy động, quản lý và sử dụng nguồn tiền gửi tiết kiệm bưu điện (TKBĐ).

 

Theo đó, Tập đoàn Bưu chính-Viễn thông Việt Nam được tổ chức dịch vụ TKBĐ nhằm huy động nguồn tiền nhàn rỗi của dân cư để bổ sung nguồn vốn cho đầu tư phát triển, cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo chủ trương của Chính phủ; cung ứng một số dịch vụ ngân hàng theo quy định... Tổ chức dịch vụ TKBĐ được huy động vốn của dân cư dưới hình thức: nhận tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn, có kỳ hạn; phát hành chứng chỉ tiền gửi và giấy tờ có giá khác theo các quy định của NHNN. Lãi suất huy động tiết kiệm, phát hành chứng chỉ tiền gửi và giấy tờ có giá trị khác của tổ chức dịch vụ TKBĐ phải bảo đảm phù hợp với mặt bằng lãi suất thị trường tại từng thời điểm huy động. Tổ chức dịch vụ TKBĐ giữ lại tối thiểu 8% tổng nguồn vốn TKBĐ để bảo đảm chi trả thường xuyên cho người gửi tiền khi đến hạn hoặc có nhu cầu rút tiền trước hạn. Sau khi được NHNN cấp giấy phép, tổ chức dịch vụ TKBĐ được mở tài khoản cá nhân, cung ứng séc rút tiền mặt cho khách hàng cá nhân; phát hành, thanh toán thẻ rút tiền mặt, thẻ thanh toán ghi nợ.

 

Tổ chức dịch vụ TKBĐ được thực hiện dịch vụ nhận, chi trả ngoại tệ trên cơ sở hợp đồng làm đại lý chi trả ngoại tệ ký với các ngân hàng được phép hoặc hợp đồng nguyên tắc thực hiện dịch vụ nhận và chi trả ngoại tệ ký với các công ty chuyển tiền nước ngoài.

 

Định kỳ hằng tháng (trong 15 ngày đầu tiên của tháng), tổ chức dịch vụ TKBĐ phải báo cáo NHNN về hoạt động huy động sử dụng nguồn tiền TKBĐ, lãi suất huy động tiết kiệm của tháng trước đó.

 

Đ.A

VietBao.vn
contentlength: 2538
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....