Huế: cần một cuộc hiến kế cho Vọng Cảnh!

11:31 28/02/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hue can mot cuoc hien ke cho Vong Canh
Đồi Vọng Cảnh nhìn lên thượng nguồn sông Hương

Hai cuộc tọa đàm về một vấn đề của Huế gây sự quan tâm đặc biệt của dư luận cả nước diễn ra trong ngày hôm qua 27-2 đã góp phần trả lời một số câu hỏi bức xúc từ đồi Vọng Cảnh và mở ra một hướng thoát cho vụ việc.

Đó chính là những cơ sở dữ liệu có giá trị cho Bộ Văn hóa - thông tin và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế trong việc xem xét và đề xuất hướng giải quyết sau cùng cho Thủ tướng Chính phủ...

Rất nhiều ý kiến của các nhà chuyên môn và quản lý ở Hội Sử học, Hội Luật gia Thừa Thiên - Huế, Sở VH-TT, các nhà nghiên cứu văn hóa đã tham gia tranh luận khá lâu về vấn đề: Vọng Cảnh có phải là di tích - danh thắng hay không? Tuy chưa thống nhất nhau về “danh tánh” của Vọng Cảnh: là di tích - danh thắng (di sản) hay chỉ là một phong cảnh thông thường; nhưng hầu hết các ý kiến đều thừa nhận: Vọng Cảnh là một tài nguyên thiên nhiên quí giá của Huế, vì vậy cần phải khai thác để làm giàu cho Huế.

Vấn đề là khai thác như thế nào để không xâm hại đến cảnh quan, môi trường, đặc biệt là cảnh quan đặc sắc của dòng sông Hương. Hay nói như KTS Nguyễn Trọng Huấn (TP.HCM): “Làm sao công trình xây dựng mới ăn nhập vào toàn cảnh đã định hình; để càng xây dựng, Huế càng đẹp hơn, quyến rũ hơn”.

Tôi đánh giá rất cao hội thảo này. Tôi cho rằng di sản là đáng quí, và ý kiến của các anh các chị cũng là những ý kiến đáng quí, cần trân trọng tiếp thu, tham khảo. Làm thế nào để di sản được bảo tồn và phát huy ngày càng tốt hơn, bảo tồn di sản gắn với phát triển và phát triển bền vững. Chắc chắn rồi đây chúng tôi sẽ bàn kỹ hơn. Chúng tôi sẽ cân nhắc và đặc biệt sẽ làm việc kỹ hơn với Bộ Văn hóa - thông tin, Bộ Xây dựng, tiếp tục tranh thủ sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để có kết luận cuối cùng.

Ông Hồ Xuân Mãn, bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế

“Với qui mô của khu du lịch Vọng Cảnh, cùng với những dịch vụ phát sinh ăn theo khu du lịch này, vùng đồi Vọng Cảnh sẽ thành một thị trấn ồn ào, chộn rộn là điều khó tránh khỏi. Mặt khác, các vật kiến trúc xây dựng sát bờ sông sẽ làm dòng sông Hương bị xâm hại. Và nếu vì thế mà Huế có thể bị rút tên khỏi danh sách di sản nhân loại thì đó là một cái giá quá đắt” - ông Nguyễn Văn Dũng (Đại học dân lập Phú Xuân) nói.

Tuy nhiên, ông Dũng cho rằng cũng không thể để Vọng Cảnh trong tình trạng nhếch nhác và lãng phí một báu vật thiên nhiên ban tặng như hiện nay. Trong khi các ông Đỗ Bang (Hội Sử học Thừa Thiên - Huế), Trương Bé (họa sĩ), Lê Viết Cống (nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh), Lê Văn Sắc (nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh) thì cho rằng nếu dự án khu du lịch này không ảnh hưởng di tích mà chỉ làm cảnh quan đẹp lên thì tại sao lại không làm.

Khu du lịch life resort này có làm phá vỡ cảnh quan vùng đồi Vọng Cảnh không? Ông Trần Ngọc Chính (vụ trưởng Vụ Kiến trúc - qui hoạch, Bộ Xây dựng) phân tích khá rõ về hai khối khách sạn nằm bên sườn đồi sát sông Hương được xây trên 205 cột bêtông chống xuống đất, khi nước dâng hệ thống cột sẽ thành vật cản dòng chảy.

Mặt khác, sườn đồi với độ dốc lớn nên phải bạt sườn đồi và đốn cây cối để xây. Hai khối khách sạn lại kéo dài trên 250m chiều dài dọc bờ sông nên tỉ lệ công trình với ngọn đồi không hài hòa. Ông Chính cũng đồng ý với việc cần phải chỉnh trang, tôn tạo Vọng Cảnh, với những công trình kiến trúc vừa phải. “Không làm mất mà lại làm đẹp lên, tại sao không làm?” - ông Chính nói. Nhưng với hai khối khách sạn, theo ông Chính: “Dù chỉ xây bên sườn đồi, chứ không phải trên đồi Vọng Cảnh như báo chí nói, thì cũng phải xem xét. Làm như phương án hiện nay là không thể được”.

Vậy thì phải làm như thế nào cho Vọng Cảnh? Không khí của cuộc tọa đàm trở nên sôi nổi hơn và cũng căng thẳng hơn. Phát biểu của nhà sử học Dương Trung Quốc đã mở ra một lối thoát: không thể có một dự án mà phải có nhiều dự án, và báo chí nên mở ra diễn đàn “Hiến kế cho Vọng Cảnh”, bắt đầu từ hôm nay.

Có một điều đáng lưu tâm trong các phát biểu tại cuộc tọa đàm là lời than phiền: thiếu thông tin. Luật gia Trần Ngọc Trung nói tài liệu (do ban tổ chức hội thảo) cung cấp không đầy đủ nên khó thấy Vọng Cảnh có phải là di tích - danh thắng hay không.

Ông Nguyễn Xuân Hoa thì nêu hai quyết định của tỉnh (99 và 1045) liên quan đến Vọng Cảnh nhưng không có trong tập tài liệu. Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân nói bộ tài liệu để tọa đàm nhưng lại chỉ có các bài báo ủng hộ việc xây khách sạn mà không hề có bài báo nào phản đối.

Về việc thiết lập dự án, ông Đặng Văn Bài, cục trưởng Cục Di sản, băn khoăn: không biết nhà đầu tư Hà Lan có được cung cấp đủ thông tin chưa? Ông Trần Ngọc Chính (Bộ Xây dựng) cho hay đến chiều 26-2 ông mới được tiếp cận với hồ sơ kỹ thuật của khu du lịch. “Trong một dịp gặp nhà đầu tư Hà Lan, tôi có nói với họ rằng càng công khai thì càng tốt, càng có lợi cho dự án” - nhà sử học Dương Trung Quốc nói.

MINH TỰ - THÁI LỘC

Việt Báo
contentlength: 8024
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam