Huế: Chợ xây bỏ không, dân họp chợ ở lề đường

06:14 26/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hue Cho xay bo khong dan hop cho o le duong
Người dân họp chợ ngay bên đường Ngô Hà.

Chợ Thuỷ Biều (xã Thuỷ Biều, thành phố Huế) hoàn thành đã 3 tháng nay, nhưng người dân không chịu vào trong chợ mà họp chợ ngay lề đường gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đường phố. Nguyên nhân được người dân đưa ra là do chợ chưa có... cổng.

Chợ Thuỷ Biều chính thức khởi công vào tháng 6/2006, với tổng kinh phí trên 400 triệu đồng. Nguồn kinh phí được huy động từ nhân dân và của địa phương. Chợ được xây dựng đến tháng 2/2007 thì hoàn thành nhưng vẫn chưa đưa vào sử dụng. Trong lúc đó, trước chợ là đường Ngô Hà vốn chật hẹp lại đang bị những dãy hàng quán lấn chiếm gây cản trở giao thông và xả rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường.

Theo người dân phản ánh thì chính quyền xã cũng đã nhiều lần “mời” dân vào trong chợ mới để buôn bán nhưng không được họ chấp nhận. Sở dĩ họ không chịu vào trong chợ mới vì "chưa có cổng vào". Qua quan sát của chúng tôi, phía trước chợ là dãy 16 ki ốt của các tiểu thương đang “rào” cổng chợ.

Chúng tôi đưa vấn đề này đến UBND xã Thuỷ Biều thì được ông Tôn Thất Đào, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Thực ra chợ chỉ mới xây dựng xong giai đoạn một đang chuẩn bị tiếp tục xây dựng giai đoạn hai là phá bỏ các ki ốt trước chợ để xây cổng và dãy ki ốt mới”. Khi chúng tôi đặt vấn đề, sao không xây dựng luôn một chặng thì được ông giải thích, do xã đang khó khăn về kinh phí.

Hue Cho xay bo khong dan hop cho o le duong
Chợ mới xây khang trang nhưng không một bóng người

Tuy nhiên, theo thông tin mà người dân phản ánh, việc 16 kiốt trước chợ không chịu giải toả là do chính quyền xã không có các chính sách thoả đáng cho họ.

Chị Nguyễn Thị T, đại diện cho chủ của 16 ki ốt ở đây cho hay: “Chúng tôi chấp nhận vào chợ mới với điều kiện xã phải có các chính sách đền bù thoả đáng”. Cái lí mà những tiểu thương này đưa ra là theo hợp đồng mà họ kí với UBND xã Thuỷ Biều vào ngày 12/7/1995, là hợp đồng dài hạn (không qui định thời gian). Còn bây giờ nếu vào chợ mới, họ chỉ nhận được một số tiền đền bù từ ki ốt cũ, trong lúc đó phải đóng góp để xây ki ốt mới mà hợp đồng UBND xã kí với họ chỉ có thời gian là 5 năm.

Chị H, một tiểu thương tâm sự: “Từ chỗ đang có hợp đồng dài hạn nay lại phải đóng góp xây chợ mới mà chỉ có hợp đồng 5 năm thì chúng tôi trả còn chưa xong nợ”. Không biết UBND xã Thuỷ Biều sẽ có cách giải quyết như thế nào khi mà chợ mới đã hoàn thành với nguồn vốn hàng trăm triệu đồng thì bỏ trống còn người dân vẫn buôn bán hai bên đường.

Viết Lam

Việt Báo
contentlength: 5454
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam