Hứa một đằng, làm một nẻo!

15:13 27/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sau khi bài báo “Kỳ lạ chuyện GPMB trên đường Nguyễn Trãi” lên trang, rất nhiều người dân tổ dân phố 19, phường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội đã liên hệ với Tòa Soạn, khẳng định rằng “còn khối” chuyện kỳ lạ hơn trong việc GPMB ở đây.

Ông Đào Phương Đông, tổ trưởng tổ dân phố 19, phường Hạ Đình cho biết, tổ của ông có 64 hộ phải giải toả cho đường vành đai 3, đoạn Mai Dịch - Linh Đàm. Hầu hết các hộ này đều sống ở đây từ năm 1989.

Dù thuộc diện phải di dời song các hộ dân ở đây đều tỏ ra hợp tác, ủng hộ Nhà nước hoàn thành sớm dự án. Nhân dân chấp nhận phương án tái định cư của UBND quận Thanh Xuân, hợp tác với ban giải phóng mặt bằng, đo đạc diện tích, đăng ký di chuyển sớm để bàn giao mặt bằng.

Nhưng ngày 8/10, khi người dân đến UBND phường Hạ Đình để bốc thăm nhà tái định cư thì họ lại gặp một chuyện vô cùng “kỳ lạ”. Những căn nhà họ được bốc thăm khác hẳn với nội dung văn bản số 727/PA-HĐBT ngày 18/9 về “Phương án bố trí căn hộ chung cư tái định cư” do Phó Chủ tịch quận Thanh Xuân ký, được gửi đến các hộ dân trước đó.

Theo như văn bản này, các hộ dân nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng đăng ký di chuyển sớm thuộc phường Hạ Đình (tháng 9) sẽ được bố trí tái định cư tại khu đô thị Trung Hoà - Nhân Chính. Nhưng khi dân đến bốc thăm, họ lại đưa ra những căn hộ ở khu… Dịch Vọng - Cầu Giấy.

Chưa hết, diện tích nhà bốc thăm cũng nhỏ hơn so với hứa hẹn. Theo như văn bản trước quy định, các hộ có diện tích thu hồi từ 70 m2 trở lên được bố trí căn hộ từ 77 - 82 m2. Nhưng khi bốc thăm, họ lại nói diện tích thu hồi phải từ 100 m2 trở lên mới được bố trí căn hộ 72 - 82 m2. Tương tự, các căn hộ có diện tích lớn hơn 30 m2 và nhỏ hơn 70 m2 lúc đầu được hứa sẽ bố trí cho căn hộ diện tích từ 63 - 73 m2, nhưng giờ họ chỉ được bốc thăm những căn hộ rộng 50m2.

Người dân cho rằng họ bị tước đi không ít quyền lợi so với những gì mà chính quyền đã “hứa”. Nhiều người cho biết, có 12 hộ được bốc thăm nhà ở khu Trung Hòa - Nhân Chính nhưng lạ ở chỗ, họ lại nhận nhà trước khi văn bản 727 ra đời (ngày 10/9).

Ông Đông và rất nhiều hộ dân khác đều có chung một thắc mắc: Nhà ở khu Trung Hòa - Nhân Chính mới hết hay đã hết từ trước và quận đã biết nhưng vẫn “hứa bừa” để đẩy nhanh việc đăng ký di chuyển? Dù sự thật là thế nào thì tại sao, sau hàng loạt những thay đổi bất lợi cho dân như vậy, chính quyền không có lấy một dòng thông báo chính thức? Những thiệt thòi này, dân phải “cắn răng mà chịu” hay kêu ai?

Mạnh Cường - Phương Thảo

Việt Báo
contentlength: 4617
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xôn xao clip anh thợ điện cầm gáo dội nước vào hộp điện đang cháy để dập lửa
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam