Hơn 200 hộ dân sẽ có nơi ăn, chốn ở trước tháng 6_2006

08:07 21/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hon 200 ho dan se co noi an, chon o truoc thang 6_2006 

Những căn nhà gỗ 2 tầng này sẽ được xây dựng lại thành nhà 3 tầng

Thời gian qua, công luận đã nhiều lần lên tiếng về những bức xúc của người dân đang sinh sống tại 17 căn nhà gỗ đã quá thời hạn sử dụng nhiều năm nằm ngoài đê sông Hồng trên địa bàn phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm. Trong đó, có 6 nhà thuộc diện đặc biệt nguy hiểm và 1 căn nhà mới bị cháy.

Ngày 20-3, trong buổi làm việc với Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất (TN-MT&NĐ) Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Lê Quý Đôn đã nhấn mạnh rằng việc xử lý 7 nhà gỗ này không thể chậm trễ thêm và cần di chuyển các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm trước mùa mưa lũ 2006.

Theo hồ sơ, 17 nhà gỗ 2 tầng này được xây dựng trong khoảng thời gian từ 1955 - 1960 và được bố trí cho cán bộ công nhân viên thuộc nhiều bộ, ngành ở từ đó cho đến nay. Hiện tại, 17 căn nhà đã xuống cấp nghiêm trọng và quá thời hạn sử dụng nhiều năm, rất nguy hiểm cho 624 hộ dân đang cư trú tại đây.

Toàn bộ khu vực 17 nhà gỗ này nằm trên khu đất có diện tích khoảng 5 ha ngoài đê sông Hồng nhưng lại nằm trong khu dân cư đã sinh sống lâu năm. Trong số nhà gỗ này, có nhà đã được bàn giao cho Thành phố quản lý, nhưng cũng còn nhiều nhà chưa được bàn giao. Theo những người có trách nhiệm, những bức xúc của nhân dân về khu nhà này kéo dài nhiều năm mà không được giải quyết là do vướng mắc bởi những quy định của Nhà nước về quản lý đê điều, bãi sông và thoát lũ.

Cuối năm 2005, UBND thành phố đã kiểm tra và ra quyết định phá dỡ, di chuyển 6 ngôi nhà (trong số 17 ngôi) thuộc diện đặc biệt nguy hiểm, có nguy cơ sụp đổ ảnh hưởng đến cộng đồng và công trình lân cận theo quy định của Luật Xây dựng. Thành phố sẽ lập dự án cải tạo tạm thời 11 ngôi nhà còn lại. Thế nhưng, cũng trong thời gian này, ngôi nhà gỗ là khu tập thể Ngân hàng Nhà nước (không nằm trong 6 nhà phá dỡ trên) bị cháy toàn bộ.

Ngày 17-1-2006, UBND thành phố đã có Quyết định 300/QĐ-UB thu hồi 7.915 m2 đất của 7 ngôi nhà gỗ nói trên, giao cho Ban quản lý dự án thuộc nguồn vốn ngân sách (thuộc Sở TN-MT & NĐ) thực hiện việc di chuyển, đầu tư xây dựng công trình nhà ở để tái định cư cho các hộ dân, bổ sung quỹ nhà ở trên khu đất của 7 ngôi nhà gỗ nói trên.

Sẽ chọn 1 trong 2 phương án...

Ngày 17-3 vừa qua, UBND TP Hà Nội đã có văn bản số 1031/UB-NNĐC gửi Thủ tướng Chính phủ về lập quy hoạch chi tiết, đầu tư xây dựng theo quy hoạch khu 17 nhà gỗ tại phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm. Theo đó, Hà Nội xin Thủ tướng Chính phủ cho phép lập và phê duyệt quy hoạch 1/500 khu vực 17 nhà gỗ nguy hiểm nói trên.

Trên cơ sở đó, Hà Nội sẽ  lập dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở cao tầng mà trước mắt là 7 ngôi nhà đặc biệt nguy hiểm theo hướng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội văn minh, hiện đại, giải quyết tái định cư tại chỗ cho các hộ gia đình, bổ sung quỹ nhà cho thành phố để bù đắp một phần chi phí đầu tư (quỹ nhà dôi ra sử dụng để làm quỹ nhà tái định cư khi thực hiện các dự án ngoài bãi sông). Khi lập quy hoạch và triển khai dự án xây dựng, UBND thành phố sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để thực hiện, bảo đảm các nguyên tắc: mật độ xây dựng thấp hơn mật độ xây dựng hiện trạng, dành diện tích tối đa cho công trình hạ tầng xã hội, cây xanh công cộng; công trình xây dựng theo hướng thuận dòng chảy; toàn bộ diện tích tầng 1 sử dụng vào mục đích công cộng, không bố trí nhà ở; bảo đảm quy định về quản lý đê điều, bãi sông và thoát lũ. Đây là phương án thứ nhất. Theo đánh giá của UBND TP Hà Nội, phương án này thực chất là cải tạo một khu dân cư cũ ngoài bãi sông, không mở rộng mặt bằng, mật độ xây dựng và sẽ tốt hơn cho việc thoát lũ so với hiện tại. Đây là phương án toàn diện cho 17 căn nhà gỗ, bảo đảm ổn định và cải thiện đời sống nhân dân, mang lại hiệu quả kinh tế.

Cũng theo văn bản này, trong trường hợp do quy định của Pháp lệnh đê điều không thể triển khai được theo phương án trên, đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép xây dựng lại 7 ngôi nhà gỗ 2 tầng đặc biệt nguy hiểm (đã có quyết định phá dỡ) theo hướng xây dựng nhà 3 tầng đúng theo vị trí, tầng 1 bố trí làm nơi công cộng, tầng 2 và 3 để tái định cư cho các hộ dân. Đây là phương án thứ hai. Theo đánh giá của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Lê Quý Đôn, phương án này chỉ giải quyết bức xúc trước mắt, không cải thiện nhiều về hạ tầng, không có khả năng thu hồi vốn và không phù hợp với kiến trúc đô thị hiện nay của Hà Nội.

Tất cả vì an toàn của người dân

Theo Phó Chủ tịch Lê Quý Đôn, trước mắt, trong khi chờ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc cải tạo 7 nhà gỗ đặc biệt nguy hiểm, hơn 200 hộ dân sẽ được bố trí nhà tạm cư trước mùa mưa lũ - tháng 6-2006. “Bởi vì, dù phương án nào được chọn đi chăng nữa, người dân cũng phải được di dời ra khỏi vùng nguy hiểm sớm chừng nào tốt chừng ấy. Tất nhiên, việc người dân tới nơi ở mới chỉ là tạm thời trong thời gian thực hiện dự án” - Phó Chủ tịch nói. Về thắc mắc của các hộ dân đối với phương án tái định cư, Phó Chủ tịch khẳng định, người dân hoàn toàn có quyền chọn lựa 1 trong 3 phương án: tái định cư luôn tại nơi được bố trí tạm cư; quay trở lại nơi ở cũ tại 7 nhà gỗ (sau khi đã xây mới) hoặc nhận tiền đền bù để tự lo chỗ ở.

Về nhà tạm cư cho những hộ dân ở đây, ông Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Giám đốc Sở TN-MT&NĐ cho biết, trong giai đoạn đầu, quỹ nhà tạm cư cho dự án này có thể lấy tại các khu B3, B4, B5 Cầu Diễn, Xuân La và Xuân Đỉnh. Theo ông Tuấn, tổng số căn hộ tại các khu này khoảng 200 căn với diện tích từ 45 đến 60 m2, rất phù hợp để bố trí cho 204 hộ dân tại 7 nhà gỗ nguy hiểm tạm cư.

Cũng tại buổi làm việc này, Phó Chủ tịch Lê Quý Đôn chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng Sở Tài chính sớm bố trí vốn, trong khi Sở TN-MT&NĐ cần sớm hình thành quy định tạm cư và tái định cư để có thể thực hiện dự án ngay sau khi Chính phủ có ý kiến chỉ đạo chính thức. Đồng thời, Sở Quy hoạch - Kiến trúc khẩn trương thống nhất với quận Hoàn Kiếm về quy hoạch 1/500 của khu vực 17 nhà gỗ.

Với sự khẩn trương của các sở, ban, ngành và sự chỉ đạo sát sao của thành phố, hơn 200 hộ dân ở 7 nhà gỗ đặc biệt nguy hiểm sẽ có thể an tâm về nơi ăn, chốn ở trước tháng 6-2006.

HNM

VietBao.vn
contentlength: 8677
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam