Hôm qua, 6/8: Lại xảy ra động đất tại TP.HCM

20:58 06/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hom qua 6 8 Lai xay ra dong dat tai TP HCM
Bà Hoa cùng cháu đang khăn gói trở về nhà vào trưa 6/8 (ảnh: Đàm Huy)

Rạng sáng 6/8, hàng ngàn người dân tại một số khu vực ở TP Hồ Chí Minh lại thêm một lần nữa sợ hãi trước cơn chấn động khác với cường độ mạnh hơn so với đợt đầu tiên

(xảy ra tối 5/8), có người cho biết, đang nằm dưới đất đột nhiên bị nhấc lên và bị đẩy đi một đoạn xa.

Khuya ngày 5/8, sau khi "di tản" khẩn cấp do chấn động mạnh lạ thường, người dân ngụ ở chung cư Cô Giang, 374 Nguyễn Công Trứ (Q.1); chung cư Bình Trưng Đông (Q.2)... vừa nằm được một lát thì lại nhốn nháo tháo chạy lần thứ hai. Đó là vào lúc 1 giờ 10 phút ngày 6/8, cả ngàn người dân cư ngụ ở chung cư 100 Cô Giang (P.Cô Giang), chung cư 374 Nguyễn Công Trứ (P. Cầu Ông Lãnh) thuộc Q.1 bồng bế, khiêng đồ đạc bỏ chạy vì có thêm một đợt động đất nữa. Theo ghi nhận của PV Báo Thanh Niên, hàng trăm người dân ngụ ở lầu 4, 5 lô D của chung cư Cô Giang, tay xách mền mùng, va li, đồ đạc trong tâm trạng thất thần đua nhau chạy xuống đất giống như chung cư sắp bị sập. Tại hiện trường, bà Nguyễn Thị Hai (57 tuổi, ngụ ở lầu 4 lô D chung cư Cô Giang, tổ trưởng tổ 40, khu phố 2, P.Cô Giang) bàng hoàng kể: "Lúc đó, tôi đang nằm với con gái dưới đất đột nhiên bị nhấc lên và bị đẩy đi một đoạn xa, tủ để ti vi (có bánh xe) cũng trượt đi một đoạn dài. Đợt 2 chấn động dữ hơn đợt trước. Ở lầu 4, lầu 5 ở lô C và lầu 2, 3, 4, 5 lô D, dòng người túa ra như ong vỡ tổ. Tôi cũng lôi cả nhà bỏ chạy". "Chấn động đợt 2 mạnh hơn và kéo dài hơn so với đợt 1 cho nên bà con cũng bỏ chạy nhiều hơn. Chung cư này có hơn 6.000 người sinh sống, được xây dựng từ 1968 đã xuống cấp, cho nên không ít người đã ra ngoài trú qua đêm" - ông Lương Văn Lượng (60 tuổi), Phó Ban quản lý chung cư Cô Giang nói. Mãi đến 4 - 5 giờ ngày 6/8, tình hình ở khu vực chung cư Cô Giang mới được vãn hồi.

Ngày 6/8, ông Nguyễn Văn Đua, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã ký văn bản chỉ đạo UBND 24 quận huyện tiến hành kiểm tra các nhà cao tầng trên địa bàn, đặc biệt chung cư có nguy cơ sập để kịp thời có hướng xử lý. Đồng thời, UBND thành phố cũng đã đề nghị Sở Khoa học Công nghệ TP phối hợp với Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam, Viện Vật lý địa cầu, Sở Tài nguyên và Môi trường TP, Sở Xây dựng TP và UBND 24 quận huyện khẩn trương tổ chức kiểm tra và đề xuất biện pháp khắc phục để tránh thiệt hại. Đ.H

Vào thời điểm trên, chung cư số 374 Nguyễn Công Trứ, Q.1 cũng đã xảy ra hiện tượng chấn động tương tự. Toàn bộ hơn 200 người sinh sống ở chung cư 374 Nguyễn Công Trứ đã không còn tự tin để lên nhà ngủ tiếp sau đợt chấn động thứ 2. Cả trăm người đã trải chiếu, mền mùng ngủ qua đêm dưới lề đường.

Theo thông tin chúng tôi ghi nhận được: vào lúc 13 giờ ngày 6/8, tại khu vực chung cư 44B Trần Quang Khải (P.Tân Định, Q.1) và lúc 12 giờ 15 phút cùng ngày, tại chung cư Cô Giang, Nguyễn Công Trứ (Q.1) cũng đã xảy ra chấn động. Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND Q.1 cho biết: “Đến cuối giờ chiều 6/8, trên địa bàn quận có tổng cộng 5 chung cư đã xảy ra hiện tượng chấn động gồm: Cô Giang; Nguyễn Công Trứ; 1A, 1B Nguyễn Đình Chiểu (P.ĐaKao); 44B Trần Quang Khải (P.Tân Định) và Bùi Viện (P.Phạm Ngũ Lão). Quận đã chỉ đạo cho 10 phường cử cán bộ trực chốt tại các chung cư này. Đồng thời, mỗi phường chuẩn bị bố trí nơi để người ở nếu có diễn biến phức tạp. Đến nay, các chung cư bị chấn động chưa thấy xuất hiện tình trạng nứt tường hay sàn”.

Hom qua 6 8 Lai xay ra dong dat tai TP HCM
Bà Hai, ngụ ở chung cư Cô Giang chưa hết bàng hoàng (ảnh: Đàm Huy)
Hom qua 6 8 Lai xay ra dong dat tai TP HCM
Nỗi lo sợ vẫn còn đối với người dân ngụ ở chung cư 374 Nguyễn Công Trứ (ảnh: Đàm Huy)
Hom qua 6 8 Lai xay ra dong dat tai TP HCM
Người dân chung cư 374 Nguyễn Công Trứ nhốn nháo sau cơn chấn động. (ảnh: Đàm Huy)
Hom qua 6 8 Lai xay ra dong dat tai TP HCMNhiều địa phương khác cũng ghi nhận được động đất và dư chấn

Nha Trang: Tại Trạm quan trắc động đất Nha Trang, nhân viên Nguyễn Thị Oanh cho biết: ngày 5/8, vào lúc 10 giờ 1 phút, trạm đã thu được những dao động không bình thường ; vào lúc 20 giờ 36 phút, tức là thời điểm xảy ra động đất, biên độ dao động rất lớn. Và hôm qua, ngày 6/8, lúc 12 giờ 50 phút, dao động trở lại bình thường.

Trạm Nha Trang chỉ có chức năng thu tín hiệu, còn nhận định, ra thông tin cảnh báo là trách nhiệm của Viện Vật lý địa cầu. Vấn đề dư luận lo ngại là, tại sao lúc 10 giờ 1 phút đã phát hiện có dao động không bình thường mà các cơ quan này không theo dõi, cảnh báo trên các phương tiện thông tin?

TP Vũng Tàu: Vào khoảng 12 giờ ngày 6/8, một cơn dư chấn nhẹ đã xảy ra tại khu vực trung tâm TP Vũng Tàu. Thông tin với Báo Thanh Niên, một số người dân cư ngụ trên đường Lý Tự Trọng, P.1 và đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.2 cho hay nền nhà bị lắc nhẹ, tủ, bàn ghế có hiện tượng rung nhẹ trong khoảng 20 giây. Trước đó, anh Lê Văn Nguyễn (46 tuổi, ngụ ở 524/34 đường 30 Tháng 4, P.Rạch Dừa, TP.Vũng Tàu) cũng cho biết: "Rạng sáng 6/8 đã xảy ra 2 đợt chấn động. Đợt thứ 1 xảy ra vào lúc 1 giờ 30 và đợt 2 xảy ra lúc 3 giờ; mỗi đợt chấn động kéo dài khoảng 20 giây. Tôi đang nằm trên ghế salon đột nhiên toàn thân tôi bị tung lên giống như đang ngồi trên xe hơi gặp phải ổ gà". Ông Bùi Văn Hải, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu cho biết: “Cơn dư chấn nhẹ trong hai ngày qua không gây thiệt hại nào và cuộc sống, sinh hoạt của người dân trên địa bàn vẫn ổn định, bình thường”. Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu đề nghị các cơ quan chức năng cần kịp thời có thông báo chính thức để tránh gây hoang mang trong nhân dân và cảnh báo các công trình xây dựng tại TP Vũng Tàu quan tâm, chú ý đến sự an toàn trong thi công.

Đồng Nai: Lúc 9 giờ ngày 5/8 đã xảy ra chấn động mạnh tại khu vực xã Nhơn Nghĩa, H.Cẩm Mỹ và xã Hàng Gòn, thị xã Long Khánh. Theo thông tin từ người dân, vào thời điểm trên, một căn hộ đang xây dựng trên Quốc lộ 56, thuộc xã Hàng Gòn, thị xã Long Khánh bị rung và xuất hiện vết nứt. Căn hộ của ông Nguyễn Văn Lộc ngụ ở xã Hàng Gòn, thị xã Long Khánh cũng bị rúng động mạnh. Lúc hơn 11 giờ ngày 6/8, một đợt chấn động tương tự cũng đã được người dân ghi nhận tại xã Nhơn Nghĩa, H.Cẩm Mỹ và xã Hàng Gòn, thị xã Long Khánh. (Đức Liên – Đức Khánh – Đàm Huy - X.Hoà)

Động đất có thể do ảnh hưởng của núi lửa ở Bình Thuận

*Động đất ở cấp độ tương tự đã xảy ra ở Hàm Tân (Bình Thuận) và Vũng Tàu

Chiều 6/8, PGS.TS Nguyễn Ngọc Thuỷ, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu cho biết: "Trạm quan trắc động đất tại phiá Nam tiếp tục đo được các dao động được nhận định là dư chấn nhẹ sau trận động đất 4,5 độ richter khuya ngày 5/8. Dư chấn này yếu hơn nhiều so với cường độ của trận động đất ngày 5/8 và không có khả năng gây thiệt hại". Theo TS. Nguyễn Ngọc Thuỷ: "Việc cảnh báo về trận động đất này không được đưa ra, vì nó được coi là không có những bất thường về cấp độ, không có khả năng gây thiệt hại. Năm 1991 và 2003, động đất ở cấp độ tương tự đã xảy ra ở Hàm Tân và Vũng Tàu. Với trận động đất ngày 5/8 và dư chấn của nó, các công trình ngầm và công trình cao tầng tại TP.HCM sẽ không có hư hại gì. Các công trình chỉ có các thiết kế kháng chấn cần thiết với trường hợp động đất có chấn động từ cấp 7 trở lên. Việc dự báo đặc điểm, khả năng xảy ra các trận động đất đã được thông báo với từng địa phương, do vậy, các công trình lớn đều được biết và có thiết kế phù hợp.

Cùng ngày, nhận định về trận động đất xảy ra tại ngoài khơi biển Vũng Tàu khuya ngày mùng 5/8, GS.TSKH Phạm Văn Thục, người có nhiều năm nghiên cứu về động đất và sóng thần, nguyên là cán bộ công tác tại Viện Địa chất và Địa Vật lý Điện (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết: "Trận động đất thuộc đới đứt gãy Thuận Hải-Minh Hải hôm 5/8 có tâm chấn ngoài khơi biển Vũng Tàu. Trận động đất xảy ra bên cạnh các yếu tố tự nhiên của đới đứt gãy này, có thể chịu tác động của hoạt động núi lửa ở Bình Thuận. Núi lửa này có tên là Hòn Tro. Núi lửa Hòn Tro có chu kỳ hoạt động vài chục năm/lần. Nó đã từng nổi lên hoạt động trong khoảng 5 đến 6 tháng vào năm 1923 và tiếp sau vào năm 1987, từng phun tro ảnh hưởng đến đảo Phú Quý. Tuy nhiên đây không phải là núi lửa mạnh, hiện tại đang rút xuống đáy biển và vẫn còn vết tích. Nhiều khả năng, núi lửa này sẽ hoạt động trở lại sau một vài chục năm tới. Do đặc điểm tự nhiên, kiến tạo yếu, các đới đứt gãy gây động đất ở phía Nam không mạnh như phía Bắc. Các trận động đất có chu kỳ xảy ra khoảng 2-4 năm/lần với cường độ nhỏ. Do vậy, ở phía Nam, nhìn chung, các trận động đất xảy ra trong tương lai cũng không có khả năng gây thiệt hại đáng kể, và ít có khả năng mạnh hơn trận đã xảy ra khuya 5/8". GS. Nguyễn Văn Thục khẳng định: "Với mức độ gây chấn động của trận động đất này, chắc chắn không thể gây nên sóng thần. ".

Liên Châu

Đàm Huy

Việt Báo
contentlength: 14426
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nhìn lại những pha truy đuổi cướp gay cấn, đầy hiểm nguy của các "hiệp sĩ" đường phố
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..