Hôm nay, Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua PNTR với VN

07:16 13/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngoại trưởng Mỹ C.Rice: “VN đang thay đổi to lớn”

Hạ viện Mỹ đã chính thức có lịch bỏ phiếu cho dự luật HR.5602 về Quy chế Thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) với Việt Nam vào lúc 6 giờ chiều 13/11 (tức 6 giờ sáng ngày 14/11, giờ Hà Nội).

Hom nay Ha vien My bo phieu thong qua PNTR voi VN
Một phiên họp tại Hạ viện Mỹ

Trang web của Hạ viện Mỹ vừa công bố lịch bỏ phiếu PNTR với Việt Nam và Phòng Thương mại Mỹ tại Việt Nam (Amcham) cũng đã xác nhận thông tin này.

Như vậy, ngay trong ngày nhóm họp trở lại đầu tiên sau 2 tháng tập trung cho cuộc bầu cử giữa kỳ, PNTR với Việt Nam là 1 trong 10 dự luật được Hạ viện Mỹ đưa ra xem xét và bỏ phiếu.

Theo quy trình, dự luật PNTR với Việt Nam cần phải qua phiên điều trần tại Ủy ban Tài chính thuế vụ Hạ viện trước khi được đưa ra phiên bỏ phiếu toàn thể chiều 13/11. Tuy nhiên, nguồn tin từ Hạ viện cho biết, trước đó Ủy ban Tài chính thuế vụ đã tiến hành sửa đổi, bổ sung một số điểm trong dự luật.

Dự luật PNTR cho phép mở rộng quy chế không phân biệt đối xử (đối xử thương mại bình thường) đối với các sản phẩm của Việt Nam.

Tuy nhiên, điều đáng nói là Ủy ban Tài chính và thuế vụ Hạ viện đã đưa thêm điều khoản bổ sung “thiết lập một quy trình áp đặt hạn ngạch đối với sản phẩm dệt may được trợ cấp của Việt Nam” nhập khẩu vào Mỹ.

Điều khoản bổ sung này được giải thích là nhằm đổi lấy sự ủng hộ của một số hạ nghị sĩ đại diện cho lợi ích của các tập đoàn dệt may Mỹ.

Các nghị sĩ, quan chức và doanh nhân Mỹ chưa có bình luận chính thức nào xung quanh điều khoản bổ sung này. Tuy nhiên, Amcham cho rằng, điều khoản bổ sung liên quan đến “áp đặt hạn ngạch dệt may” có thể khiến PNTR với Việt Nam bị trì hoãn.

Theo Amcham, việc “áp đặt hạn ngạch các sản phẩm dệt may” dường như làm thay đổi nội dung của dự luật, đến mức nó không còn là “quan hệ thương mại bình thường” khi có thêm điều kiện “quy trình áp đặt hạn ngạch”.

Trong khi đó, thông thường Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) yêu cầu một thành viên phải đảm bảo sự đối xử “không phân biệt, vô điều kiện” với tất cả các thành viên khác.

Dự luật PNTR với Việt Nam thực ra đã được phe Cộng hoà chiếm đa số tại Hạ viện lên kế hoạch tổ chức bỏ phiếu vào ngày 13/11 từ vài tuần trước nhưng chưa công bố chính thức.

Dự luật PNTR với Việt Nam dài 4 trang được bảo trợ bởi Nghị sĩ Bill Thomas - Chủ tịch Ủy ban Tài chính và thuế vụ Hạ viện. Ngày 9/11, sau cuộc họp Nội các tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Bush đã kêu gọi các nghị sĩ sớm thông qua PNTR với Việt Nam trước khi Quốc hội khóa này mãn nhiệm.

Tổng thống Bush khẳng định việc bỏ phiếu cho dự luật PNTR với Việt Nam là một trong các ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Chính phủ sau cuộc bầu cử giữa kỳ.

Thượng viện chưa bỏ phiếu trong tháng 11?

Các chuyên gia Mỹ cho rằng, nhiều khả năng PNTR với Việt Nam sẽ được thông qua tại Hạ viện trước khi Tổng thống Bush rời nước Mỹ tới Hà Nội tham dự Hội nghị cấp cao APEC.

Trước khi Hạ viện tiến hành sửa đổi và có lịch bỏ phiếu, Hạ nghị sĩ Crownley cùng nhóm Nghị sĩ Dân chủ mới đã ký tên vào bức thư gửi Chủ tịch Hạ viện Dennis Hastert thúc giục Hạ viện sớm đưa ra xem xét dự luật PNTR với Việt Nam.

Ủy ban Tài chính Thượng viện trong phiên điều trần ngày 1/8 vừa qua đã thông qua dự luật PNTR với Việt Nam. Tuy nhiên, trong lịch làm việc ngày 13/11 chưa đề cập đến việc khi nào sẽ bỏ phiếu tại phiên toàn thể về PNTR với Việt Nam.

Hãng tin Reuters tại Washington dẫn nguồn tin từ các trợ lý trong Quốc hội Mỹ cho biết, từ nay tới tháng 12/2006 sẽ không diễn ra cuộc bỏ phiếu toàn thể tại Thượng viện về dự luật PNTR với Việt Nam.

Tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa ở bang Florida, ông Mel Martinez là một trong những trở ngại lớn nhất trong việc thông qua PNTR với Việt Nam.

Thượng nghị sĩ Mel Martinez viện dẫn các vấn đề nhân quyền để phản đối dự luật PNTR với Việt Nam. Trong khi đó hầu hết các Thượng nghị sĩ đã công khai bày tỏ sự ủng hộ đối với dự luật này.

Trí Đường

Việt Báo
contentlength: 6627
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..