Hôm nay 24/5, Thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức họp rút kinh nghiệm

23:57 23/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên vào chiều qua 23/5, một cán bộ lãnh đạo của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang cho biết: Nếu không có gì thay đổi thì hôm nay 24/5, Thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm về lãnh đạo quản lý, sử dụng đất đai ở Phú Quốc (Kiên Giang).

Cuộc họp sẽ tập trung kiểm điểm, phân tích các sai phạm của Ban cán sự Đảng (BCSĐ) UBND tỉnh Kiên Giang và cá nhân hai ông Phạm Long - Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh và Nguyễn Văn Tân - nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh, hiện là Bí thư Thị ủy Hà Tiên.

 

Theo đó sai phạm rõ nhất của BCSĐ và cá nhân hai ông Phạm Long, Nguyễn Văn Tân là đã buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo quản lý đất đai tại huyện Phú Quốc. Nổi lên là việc UBND huyện Phú Quốc tự ý ký duyệt đơn và cấp giấy CNQSDĐ, với tổng diện tích 312.000m2 tại khu vực đã dự kiến quy hoạch ở ấp Vũng Bầu, xã Cửa Cạn (vùng đệm Vườn quốc gia) cho 38 hộ là cán bộ và gia đình cán bộ từ cấp huyện đến cấp tỉnh; đồng thời Chủ tịch UBND huyện Đỗ Tố đã ký duyệt cấp 84 lô đất tái định cư cho các hộ đã có nhà, đất ở; trong khi chủ trương chỉ cấp đất cho hộ bị giải tỏa. Khi sai phạm xảy ra, BCSĐ UBND tỉnh đã có những việc làm thiếu thận trọng, tạo điều kiện cho chủ tịch UBND huyện đối phó, hợp thức hóa những sai phạm.

 

 Bên cạnh đó, BCSĐ cũng chưa ban hành quy chế làm việc, chưa phân công trách nhiệm cụ thể của từng thành viên, dẫn đến việc chỉ đạo xử lý những vi phạm thiếu nhất quán; như trường hợp UBND tỉnh đã ra quyết định xử lý vi phạm, thu hồi đất của 32 hộ dân ở xã Hàm Ninh, nhưng đến khi nghe báo cáo của Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, UBND tỉnh lại đồng ý miệng cho ngưng thu hồi đất của 14 hộ, trong đó 7 hộ là cán bộ chủ chốt của huyện, gồm bí thư, phó bí thư, ủy viên thường vụ huyện ủy.

 

Sự buông lỏng quản lý đất đai của BCSĐ UBND tỉnh còn tạo điều kiện cho Huyện đội Phú Quốc và cá nhân ông Trần Văn Ứng - nguyên Huyện đội trưởng có những việc làm tiêu cực, trái pháp luật. Điển hình như việc Huyện đội Phú Quốc lập danh sách phân phối đất tại khu vực Bà Kèo, thị trấn Dương Đông cho 23 cán bộ, sĩ quan khi chưa có sự cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng của cấp có thẩm quyền; hay như việc ông Trần Văn Ứng cho tiến hành chặt phá rừng, san ủi mặt bằng để phân 756 lô đất, mỗi lô rộng trên 264m2  tại khu Bãi Vòng, xã Hàm Ninh khi chưa có quyết định giao đất, chưa có dự án đầu tư cụ thể. 

 

Những sai phạm trong quản lý đất đai của BCSĐ UBND tỉnh Kiên Giang và cá nhân hai ông Phạm Long và Nguyễn Văn Tân là nghiêm trọng, để lại hậu quả xấu về mặt xã hội, gây mất lòng tin trong nhân dân. Từ những sai phạm trên, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với tập thể BCSĐ UBND tỉnh Kiên Giang và cá nhân hai ông Phạm Long - Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh và Nguyễn Văn Tân - nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh, hiện là Bí thư  Thị ủy Hà Tiên. Chúng tôi sẽ thông tin thêm về diễn biến cuộc họp "rút kinh nghiệm" diễn ra vào hôm nay 24/5.

            Tấn Đức    

 

 

Việt Báo
contentlength: 4809
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nhìn lại những pha truy đuổi cướp gay cấn, đầy hiểm nguy của các "hiệp sĩ" đường phố
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....