Hôm nay 1/1/2008, có gì mới?

06:22 01/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hom nay 112008 co gi moi
Lương hưu tăng 20%

- Ngày 1/1/2008 là cột mốc mà nhiều quy định pháp luật có hiệu lực thi hành. Những qui định bắt đầu thực thi vào ngày đầu năm mới này ảnh hưởng thế nào tới đời sống của người dân? TS xin giới thiệu một số qui định quan trọng và tiêu biểu được đông đảo người dân quan tâm.

Tăng lương tối thiểu, tăng lương hưu

Kể từ hôm nay 1/1/2008, mức lương tối thiểu chung để trả công cho người lao động làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường là 540.000 đồng/tháng.

Mức lương này chỉ áp dụng với các cơ quan Nhà nước, lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị sự nghiệp của Nhà nước, công ty được thành lập, tổ chức và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp Nhà nước...

Mức lương tối thiểu mới sẽ dao động từ mức 540.000 đồng/tháng đến mức 1 triệu đồng/tháng. Đối tượng được hưởng mức lương tối thiểu cao nhất là lao động Việt Nam làm việc cho doanh nghiệp của thành phố Hà Nội và TP. HCM – là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế và cá nhân người nước ngoài tại Việt Nam. Mức lương tối thiểu cũng được quy định theo từng vùng miền. Chính phủ khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện mức lương tối thiểu cao hơn mức lương tối thiểu vùng mà Chính phủ qui định. (Theo Nghị định số 166/2007/NĐ)

Đối với người về hưu, người hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội, lương sẽ đồng loạt được tăng lên 20%. Đây cũng là mức tăng cao nhất trong nhiều năm qua.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, hiện cả nước có khoảng 1,5 triệu người về hưu, người hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội được tăng lương. Ngoài ra, còn khoảng 130.000 cán bộ xã phường đã nghỉ việc theo Quyết định 130 (20/6/1975) của Hội đồng Chính phủ và Quyết định số 111 (13/10/1981) của Hội đồng Bộ trưởng. (Theo Nghị định số 184/2007/NĐ).


Trả lương cho công chức qua tài khoản

Từ 1/1/2008 bắt đầu trả lương công chức, viên chức qua thẻ ATM. Đây là một chủ trương mới của Chính phủ được dư luận đặc biệt quan tâm.

Cụ thể, các đối tượng được trả lương qua tài khoản gồm: cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước; sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng, công nhân và lao động theo hợp đồng thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Công an…

Việc trả lương qua tài khoản sẽ thực hiện theo 2 bước: từ ngày 1/1/2008, các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động phối hợp với các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán tiếp tục triển khai và mở rộng việc trả lương qua tài khoản cho các đối tượng nêu trên.

Tiếp theo, từ ngày 1/1/2009, tiếp tục mở rộng việc trả lương qua tài khoản cho các đối tượng trên ở những đơn vị chưa triển khai trên phạm vi toàn quốc, nơi các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán có khả năng đáp ứng việc trả lương qua tài khoản. (Theo Chỉ thị 20 ngày 24/8/2007 của Thủ tướng Chính phủ).

Ảnh minh họa

Cấm xe ba gác, xe thô sơ lưu thông

Theo Nghị quyết 32/2007/NQ-CP ban hành ngày 29/6/2007 của Chính phủ, từ ngày 1/1/2008 lệnh cấm các loại xe công nông, xe ba, bốn bánh tự chế (thường gọi là xe ba gác và xe đẩy tay) lưu thông.

Đây là chủ trương liên quan trực tiếp đến đời sống hàng trăm ngàn gia đình, trong đó có nhiều gia đình nghèo, nhưng chưa được chuẩn bị kỹ lưỡng về đào tạo cũng như hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và phương tiện thay thế.

Theo thống kê chưa đầy đủ, tại TP.HCM hiện có khoảng 60.000 xe ba gác. Gắn với số xe ấy là 60.000 người lao động và sau họ là 60.000 gia đình.

Sau khi khảo sát đời sống của các hộ nghèo, Ban chỉ đạo Xóa đói giảm nghèo và việc làm TP HCM đã kiến nghị xem xét lùi thời hạn cấm xe tự chế 6-9 tháng. Ngày 31/12/2007, UBND TPHCM đã đồng ý gia hạn thời gian cấm xe tự chế lưu thông thêm 6 tháng nữa (tức đến 30/6/2008).

Trà Vinh cũng tạm thời cho phép xe lôi, xe ba gác được vận chuyển hàng hóa sau ngày 1/1. Hà Nội quyết định chỉ cấm các phương tiện tự chế chở hàng, còn người thương tật, có đủ giấy tờ vẫn được sử dụng xe bình thường.

Ảnh minh họa

Áp dụng khung giá đất mới

Từ 1/1/2008, Hà Nội và TP HCM sẽ áp dụng khung giá đất mới. Theo đó, đất 2008 dự kiến ban hành có mức tăng bình quân khoảng 20% so với khung giá đất năm 2007. Giá đất cao nhất trong khung ở Hà Nội và TP HCM là 67,5 triệu đồng, bằng với mức trần quy định của Chính phủ. Đây là căn cứ để tính tiền sử dụng đất, thuế chuyển quyền sử dụng, lệ phí trước bạ; tiền thuê đất, chi phí bồi thường, hỗ trợ người dân khi nhà nước thu hồi đất.

Theo các chuyên gia, khung giá mới sẽ tiếp cận với giá chuyển nhượng đất thực tế trên thị trường, tác động tích cực tới công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại các dự án bởi người bị thu hồi đất sẽ có lợi hơn. Tuy nhiên, vấn đề này cũng khiến tăng chi ngân sách cho giải phóng mặt bằng, gây khó khăn cho một số doanh nghiệp mới thực hiện thuê đất từ năm 2008.

Theo Nghị quyết số 48/2007/NQ-CP, từ hôm nay cũng sẽ áp mức giá mới đối với nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước chưa cải tạo, xây dựng lại. Mức giá mới được áp dụng theo giá cho thuê mới phù hợp với từng đối tượng, cấp hạng và chất lượng nhà ở và quy định của pháp luật về nhà ở hiện hành. Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp trình Thủ tướng Chính phủ khung giá cho thuê nhà ở mới trong quý 3/2007.

UBND cấp tỉnh tiến hành phân định rõ từng loại nhà ở, cấp hạng nhà ở, từng khu vực để quyết định phương thức bán cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Nhà ở riêng lẻ có khả năng sinh lợi cao tại vị trí mặt đường, mặt phố giao UBND cấp tỉnh xây dựng phương thức và giá bán tại thời điểm bán. Các hộ không mua thì được tiếp tục thuê theo giá thuê nhà ở hiện hành.

Ảnh minh họa

Tổ chức đấu thầu mua sắm tài sản công

Từ 1/1/2008, Việc mua sắm tài sản công cho các cơ quan, tỉnh thành sắp tới sẽ được thực hiện theo phương thức tập trung, triển khai đấu thầu. Kế hoạch mua sắm và kết quả đấu thầu phải được công khai.

Cụ thể, căn cứ nhu cầu mua sắm và đặc điểm từng loại tài sản, các Bộ, cơ quan TƯ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ sẽ giao việc mua sắm cho một đơn vị trực thuộc. Đơn vị này sẽ bàn giao tài sản cho các cơ quan sử dụng.

Kế hoạch mua sắm tài sản, kết quả đấu thầu, danh sách đơn vị trúng thầu đều phải được công khai định kỳ 6 tháng/lần theo các hình thức phát hành ấn phẩm, niêm yết công khai, công bố trong hội nghị tổng kết và trên các trang thông tin điện tử. (Theo Quy chế tổ chức mua sắm tài sản hàng hoá từ ngân sách nhà nước theo phương thức tập trung).

Ảnh minh họa

Nhà không “sổ đỏ” không được bán, thế chấp

Kể từ ngày 1/1/2008, người sử dụng đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mới được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho quyền sử dụng đất, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Đây là một trong những nội dung của nghị định qui định bổ sung việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất đai, được Bộ Tài nguyên - môi trường giới thiệu ngày 28/5.

Nghị định qui định chỉ những trường hợp trước ngày 1/11/2007 người sử dụng đất đã nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ theo đúng qui định mà chưa được cấp và người sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất qui định tại các khoản 1, 2 và 5, điều 50 của Luật đất đai thì mới được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho quyền sử dụng đất, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Cắt giảm 1.700 dòng thuế

Từ ngày 1/1/2008, sẽ có 1.700 dòng thuế của gần 30 ngành hàng thuộc diện được cắt giảm thuế quan theo cam kết ASEAN - AFTA với mức giảm từ 1-6% so với biểu thuế hiện hành.

Trong đó có các mặt hàng: Rượu, bia, thuốc lá, cà phê, dầu thực vật, thịt chế biến, rau quả tươi... Cũng theo Bộ Tài chính, biểu thuế mới vẫn đáp ứng yêu cầu giữa cam kết trong WTO với các cam kết đa phương và song phương khác. Mức giảm 1-6% đối với các mặt hàng không chênh lệch quá lớn đối với các sắc thuế hiện hành.

Cũng theo Quy định mới này một số nhóm hàng là nguyên liệu thô như: dầu mỏ, quặng kim loại, than đá… sẽ được điều chỉnh khung thuế suất xuất khẩu. Cụ thể, mức thuế suất trần của nhóm dầu mỏ tăng từ 0-8% lên 0-20%, than đá từ 0-5% lên 0-20%, quặng kim loại lên 0-20%. Đối với mặt hàng phế liệu sắt thép mức thuế trần và sàn được điều chỉnh từ 30-40% xuống 10-30%, phế liệu kim loại màu từ 40-50% xuống còn 10-40%. (Theo biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi do Bộ Tài chính ban hành).

Ảnh minh họa

Nâng mức học bổng chính sách lên 360.000 đồng/người/tháng

Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định 152/2007/QĐ-TTg ngày 14/9/2007 về học bổng chính sách đối với học sinh, sinh viên học tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Theo đó, sẽ áp dụng mức học bổng chính sách mới là 360.000 đồng/người/tháng, kể từ ngày 1/1/2008.

Theo Quyết định này, các đối tượng học sinh, sinh viên được cấp học bổng chính sách gồm những học sinh, sinh viên là đối tượng tuyển sinh và đang học tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân như: Học sinh, sinh viên hệ cử tuyển; học sinh, sinh viên đang học tại các trường phổ thông dân tộc nội trú, trường dự bị đại học (trừ các học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số đang được hưởng chế độ học bổng chính sách quy định tại Quyết định số 82/2006/QĐ-TTG ngày 14/4/2006 của Thủ tướng Chính phủ); học viên là thương binh, người tàn tật, người khuyết tật đang học tại các trường dạy nghề dành cho thương binh, người tàn tật, người khuyết tật.

Mức học bổng chính sách này sẽ được điều chỉnh theo mức lương tối thiểu trong hệ thống thang bậc lương của Nhà nước. Mức học bổng này áp dụng thay cho mức học bổng chính sách quy định tại các Quyết định số 1121/1997/QĐ-TTg ngày 23/12/1997 (120.000 đồng/người/tháng) và Quyết định số 194/2001/QĐ-TTg ngày 21/12/2001 của Thủ tướng Chính phủ (160.000 đồng/người/tháng).

Phương Uyên

contentlength: 16619
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam