Hội thảo Việt - Mỹ về quyền sở hữu trí tuệ tại TP.HCM

Thứ tư, 12 Tháng năm 2004, 20:24 GMT+7
 • Sáng 12/5/2004, tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM, Hội đồng Thương mại Mỹ-Việt tại thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm tư liệu về sở hữu trí tuệ thuộc Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM đã tổ chức cuộc Hội thảo với chủ đề Việt Nam tham gia các Hiệp định Quốc tế về Quyền sở hữu trí tuệ ( SHTT).

  Các báo cáo tham luận về “Bảo hộ quyền SHTT trong luật pháp quốc tế”; “Những cam kết của Việt Nam đưa ra đối với quyền SHTT trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại Thế giới WTO” và “cơ chế bảo vệ và thực thi quyền SHTT hiện hành của Việt Nam liên quan đến các cam kết Quốc tế” do các chuyên gia Việt Nam và Mỹ trình bầy tại hội thảo cho thấy sự cần thiết của việc bảo hộ quyền SHTT trong các hoạt động thương mại, khoa học công nghệ và đặc biệt là trong các Hiệp định hợp tác thương mại quốc tế song phương và đa phương. Việc bảo hộ và giải quyết hiệu quả các tranh chấp liên quan đến quyền SHTT có thể kích thích các hoạt động sáng tạo, tạo ra kết quả khoa học và công nghệ phục vụ yêu cầu nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh, khả năng cạnh tranh và sự phát triển bình đẳng của các doanh nghiệp. Việt Nam gần 10 năm nay đã có những cố gắng đáng kể để xây dựng hệ thống pháp luật về SHTT. Tuy nhiên, hiệu quả của công tác bảo hộ và giải quyết tranh chấp SHTT ở nước ta còn ở mức thấp. Những lý do chính được các chuyên gia đưa ra để giải thích cho tình trạng này là khung pháp lý về quyền SHTT của Việt nam hiện chưa hoàn chỉnh, cơ chế xử lý vi phạm còn quá yếu, năng lực hạn chế của các cơ quan quản lý, tình trạng thiếu hiểu biết của nhân dân về sở hữu trí tuệ …. Do đó, ngoài việc Việt Nam cần nhanh chóng hoàn chỉnh hệ thống pháp luật về quyền SHTT phù hợp với pháp luật quốc tế cũng cần ban hành các biện pháp thực thi có hiệu quả nhằm hạn chế những vi phạm về quyền SHTT.

  Cuộc hội thảo “Việt Nam tham gia các Hiệp định Quốc tế về Quyền sở hữu trí tuệ” đã thu hút gần 250 đại biểu thuộc các cơ quan chức năng, các văn phòng luật sư và các doanh nghiệp tại TPHCM tham dự.

  Trọng Hà

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hội thảo Việt - Mỹ về quyền sở hữu trí tuệ tại TP.HCM

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hội thảo Việt - Mỹ về quyền sở hữu trí tuệ tại TP.HCM bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hoi thao Viet My ve quyen so huu tri tue tai TP HCM ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hội thảo Việt - Mỹ về quyền sở hữu trí tuệ tại TP.HCM ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI