Hồi kết xúc động sau 42 năm kiếm tìm hài cốt một liệt sĩ

18:35 15/11/2010
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sáng 14/11, dưới sự chỉ đạo của các nhà ngoại cảm từ Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người, Hà Nội, sau hơn 1 tiếng đồng hồ đào bới dưới trời mưa tầm tã, cuối cùng đã phát hiện một hài cốt nghi là của liệt sĩ Ngô Mạnh Kiên.

 >> Hàng trăm người tụ tập xem nhà ngoại cảm tìm mộ liệt sĩ

Cuộc kiếm tìm của người nhà liệt sĩ Ngô Mạnh Kiên đã diễn ra gần 20 lần ở các địa điểm trên toàn quốc tuy nhiên chưa một lần thành công. Cách đây 3 tháng, trong một lần tình cờ, chị Nguyễn Thị Hài, con dâu của liệt sĩ Kiên dưới sự giới thiệu của bạn bè, người thân đã đến nhà của anh Lê Trung Tuấn (trú tại Thị trấn Hòa Mạc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) - là một trong số các nhà ngoại cảm đang cộng tác với Bộ môn Cận tâm lý thuộc Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người (Hà Nội) để xin giúp đỡ.

 

“Từ lúc ở chỗ anh Tuấn về, ngay đêm hôm ấy tôi được cha chồng tôi báo mộng là đang nằm tại TP Huế, đoạn ở khu vực bãi bồi Gia Hội sát sông Hương. Ngay sau hôm đó, chúng tôi liên hệ với trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người và anh Tuấn giúp về việc tìm kiếm. Vào đến Huế ngày 11/11, chúng tôi đã đến trình bày hoàn cảnh với chính quyền phường Phú Cát và được giúp đỡ tạn tình về thủ tục cũng như vật lực”, chị Nguyễn Thị Hài kể lại.
 
Hoi ket xuc dong sau 42 nam kiem tim hai cot mot liet si
Bộ đội và thanh niên cùng đào tìm

 

Trước đó, một người đồng đội cùng đơn vị với liệt sĩ Kiên tên là Xuyên đã đến và cho gia đình biết vào tháng 3/1968, đồng chí Kiên cùng với 3 đồng chí khác đã liên tiếp hy sinh trong 2 trận oanh tạc của quân địch tại một căn nhà bà Nguyễn Thị Lài trong Thành nội Huế (phía Bắc sông Hương). Trận ấy, đồng chí Kiên bị đạn bắn ngay vị trí ẩn nấp trong nhà nên đã tử vong lập tức. Vài phút sau, một trận oanh tạc của pháo chùm, pháo sáng đã trúng vào 3 đồng đội còn lại, làm cả 3 anh chết không toàn thây, nhiều phần thi thể trộn lẫn lộn vào nhau.

 

Bà Lai và đồng đội sau đó đã bọc thi thể anh Kiên vào một túi xanh, phía ngoài là một hộp gỗ, riêng hài cốt 3 chiến sĩ kia thì gói bằng mảnh vải dù của viên pháo sáng đã làm tử thương các anh. Sau gần 2 năm chôn trong nhà, vào khoảng vào năm 1969-1970, bà Lài đã đem chôn 4 hài cốt này ở bãi bồi ven sông, đoạn gần cầu Gia Hội.

 

Theo nhà ngoại cảm Lê Trung Tuấn, thời điểm đoàn về Huế thì bà Lài đã qua đời từ lâu, nhưng bà cũng đã báo mộng với anh Tuấn về các sự việc trùng hợp như lời anh Xuyên (đồng đội liệt sĩ Kiên) đã báo với gia đình.

 

Ngày 11/11, đoàn đã đào ở bãi bồi phía gần cầu Gia Hội nhưng không thấy. Ngày 12/11, sau một ngày đào đã cơ bản xác định được vị trí tại chỗ nhưng phải chờ đến sáng 13 là thời điểm tốt nhất để hoàn thành công cuộc tìm kiếm.

 

Do mưa nặng hạt nên các chiến sĩ thuộc BCH quân sự tỉnh và các thanh niên phường Phú Cát đã nhiều lần phải múc nước từ dưới hố lên, làm chậm tiến độ khoảng nửa tiếng. Bắt đầu từ 8h sáng, khoảng đến hơn 9h sáng thì đã tìm thấy một bọc nhỏ nylon xanh, nặng hơn 3kg nằm sâu dưới đáy hố. Toàn bộ khu vực xung quanh hố im lặng, nước mắt của người thân gia đình liệt sĩ Kiên tuôn rơi trên những gò má đã hốc hác vì chờ đợi hơn 40 năm qua.

 

Đoàn làm việc đưa bọc này lên bờ và mở ra xem thì trong hầu hết là bùn đất đen, một ít xương và một vài vật dụng. Không kìm được xúc động, em gái, con, con dâu, rể người liệt sĩ đã khóc òa. Những giây phút dường như ngừng lại bởi nỗi nhớ, niềm hy vọng, sự tìm kiếm không biết mệt mỏi đã gần đi đến hồi kết.

 

Hoi ket xuc dong sau 42 nam kiem tim hai cot mot liet si
Phủ cờ đỏ sao vàng cho thùng hài cốt, nước mắt người thân đã tuôn rơi
 

Nhà ngoại cảm Lê Trung Tuấn khẳng định: “Đây chính xác là hài cốt của liệt sĩ Kiên. Có một số mảnh xương sườn kèm một vài đốt xương sống còn sót lại, một lọ penixilin đã mất nắp (phía trong không có mảnh giấy ghi tên tuổi nạn nhân) và một lọ nhỏ hơn (cỡ bằng ngón tay út - không biết là lọ gì). Phía ngoài gói nylon xanh là chiếc hộp gỗ đã bị vỡ làm nhiều mảnh. Ngoài ra, sát vị trí của hộp hài cốt dưới hố có một vài mảnh vải dù màu đen - dấu hiệu của 3 hài cốt còn lại nhưng sẽ được khai quật tiếp trong ngày mai”.

 

Theo nguyện vọng của gia đình liệt sĩ này với chính quyền địa phương là xin được phép đem hài cốt về nhà và đã được chấp nhận. Phường Phú Cát đã làm một giấy xác nhận rằng có việc gia đình liệt sĩ Kiên đến địa bàn phường thực hiện việc tìm kiếm hài cốt thân nhân.

 

Riêng về phía BCH quân sự tỉnh, thiếu tá Nguyễn Tiến Chương, Trưởng ban chính sách cho biết: “Hiện chưa đủ cơ sở để có thể xác định gói nylon đào lên là hài cốt hay không. Vì vậy, chúng tôi cũng chưa thể làm tiếp tục các bước nhận dấu hiệu tiếp theo đây có phải là liệt sĩ Kiên. Nhưng theo ước muốn của gia đình là được đem hài cốt về quê nhà đã được chúng tôi chấp nhận. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ vấn đề này cũng như phối hợp với phường Phú Cát cố gắng đào lên những chỗ nghi là hài cốt còn lại”.

 

Hoi ket xuc dong sau 42 nam kiem tim hai cot mot liet si
Xe chở hài cốt khởi hành về quê hương liệt sĩ Ngô Mạnh Kiên 

 

Chiều 13/11, đoàn xe chở hài cốt nghi là những gì còn lại của liệt sĩ Ngô Mạnh Kiên đã rời Huế ra Hà Nội. Dường như tất cả sự thật, sự xác minh chính xác đang còn đợi phía trước. Nhưng có lẽ, điều an ủi nhất cho tinh thần người nhà đã được bù đắp. Dù có hay không việc hài cốt này là của liệt sĩ Kiên thì người nhà vẫn đang tin vào những gì hiện hữu nhất, mang hơi thở của người quá cố 42 năm qua, giờ đã về sum họp cùng quê hương.

 

Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người được Nhà nước Việt Nam cho phép nghiên cứu và ứng dụng các khả năng đặc biệt của con người vào cuộc sống, đặc biệt là đã tập hợp được một đội ngũ các nhà ngoại cảm toàn quốc để tìm hài cốt liệt sĩ và đã thành công, mang lại nguồn động viên lớn lao cho gia đình, làm vơi đi những mất mát do chiến tranh để lại.

 

Nhà ngoại cảm Lê Trung Tuấn hiện đang cộng tác với Trung tâm này từ đầu năm 2010. Anh đã có nhiều cuộc tìm kiếm thành công với nhiều hài cốt liệt sĩ. Gần đây, anh đã phối hợp cùng một số nhà ngoại cảm khác, dưới sự chỉ đạo của Trung tâm này đã tìm được mộ tập thể các liệt sĩ tại Quảng Ngãi gồm 93 hài cốt, hiện đã làm lễ truy điệu và an táng tại Nghĩa trang tỉnh

 

Đại Dương

Việt Báo (Theo Dân Trí)

contentlength: 12937
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bản tin tổ lái: Pha giữ thăng bằng thần sầu của "nữ ninja" khiến cánh đàn ông thán phục
00:00 / --:--