Hỏi đáp về công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư _Cẩm nang cần thiết cho nhiều người

08:34 24/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hoi dap ve cong tac boi thuong, ho tro va tai dinh cu _Cam nang can thiet cho nhieu nguoi

Cuốn "Hỏi - Đáp về công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư" được bán ở các cửa hàng sách HN với giá 10.000đ/cuốn. Ảnh:T.Q

(HNMĐT) - Những chính sách, chế độ bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất là những vấn đề được đông đảo bạn đọc và người dân Thủ đô quan tâm. Để đáp ứng nhu cầu này, tháng 7/2005 Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng Tp phối hợp với Nhà xuất bản Hà Nội đã tổng hợp, biên soạn và cho ra mắt cuốn sách “Hỏi đáp về công tác bồi thường , hỗ trợ và tái định cư trên địa bàn Tp”.

Với gần 100 trang, cuốn sách được chia làm 8 phần, trả lời cho 60 câu hỏi có liên quan tới các vấn đề cơ bản trong thu hồi đất, GPMB như: Quyền lợi và trách nhiệm của người bị thu hồi đất, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân khi được giao đất, cho thuê đất, các chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư hiện hành, các hình thức xử lý vi phạm trong GPMB, khiếu nại và giải quyết khiếu nại, cũng như những quyết định hành chính có thể bị khiếu nại khi thực hiện thu hồi đất…

Theo ông Nguyễn Viết Tĩnh, Thành viên của Ban Chỉ đạo GPMB Tp, thời gian qua Hà Nội đã làm khá tốt công tác bồi thường, GPMB và hỗ trợ tái định cư trên địa bàn. Tuy nhiên, hiện vẫn có không ít người  (nhất là nông dân ngoại thành) vẫn chưa biết, hoặc chưa hiểu đúng những chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất (một vấn đề được coi là rất nhạy cảm). Từ đó dẫn đến những khiếu kiện kéo dài và phức tạp, dễ gây mất ổn định trật tự xã hội.

Cuốn sách “Hỏi đáp về công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trên địa bàn Tp” dưới dạng Hỏi – Đáp trực tiếp sẽ giải thích cho người dân những nội dung có tính nguyên tắc, nhưng lại rất đầy đủ, rất cụ thể về chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi trên địa bàn Tp, đồng thời giúp các cấp chính quyền địa phương có cơ sở để giải thích cho người dân, cũng như giải quyết những khiếu kiện trong lĩnh vực đền bù – GPMB vốn vẫn được coi là vấn đề phức tạp, nhạy cảm nhất ở Hà Nội hiện nay.

Trọng Quang      

VietBao.vn
contentlength: 3341
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..