Hội chợ việc làm tại Hà Nội: Tuyển gần 1 vạn lao động

15:31 21/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một hội chợ việc làm quy mô thành phố vừa được Sở LĐ - TB & XH TP Hà Nội và quận Long Biên tổ chức vào ngày cuối tuần tại Trung tâm văn hóa Hàng không (Sân bay Gia Lâm).

Hoi cho viec lam tai Ha Noi Tuyen gan 1 van lao dong
Ảnh minh họa: VietNamNet
Gần 1 vạn lao động đã được tuyển dụng. Tuy nhiên, không ít vị trí đòi hỏi tay nghề cao bị bỏ trống.

Suốt cả ngày mưa tầm tã, nhưng vẫn có hơn 1 vạn người tìm đến Hội chợ việc làm lần thứ nhất quận Long Biên (tổ chức vào ngày 19/8). Hầu hết người đến hội chợ đều có nhu cầu tìm việc thực sự, chủ yếu là lao động trẻ.

“Nhu cầu tìm việc làm của người lao động rất lớn, khả năng đáp ứng của doanh nghiệp cũng dồi dào” - Bà Thẩm Thị Cúc - Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên, Trưởng ban tổ chức nhận xét.

Bà Đào Thị Vân Anh, Trưởng phòng LĐTB&XH quận Long Biên cho biết, lao động phổ thông tìm việc rất lớn nhưng các doanh nghiệp không đáp ứng đủ. Tuy nhiên, không ít vị trí phải bỏ trống vì người lao động không đủ điều kiện tuyển dụng, chẳng hạn Cty SONA (Bộ LĐTB&XH) cần tuyển hàng chục chỉ tiêu đi Singapore nhưng các ứng viên lại quá “yếu” ngoại ngữ!

CtyVIHA (Cty xe đạp Thống Nhất) nhận 15 hồ sơ, nhiều doanh nghiệp cũng chỉ tuyển 5-10 lao động. Các đơn vị đăng ký tuyển 925 người có trình độ đại học, 754 người tốt nghiệp cao đẳng, 1.529 công nhân kỹ thuật và hơn 2.000 lao động phổ thông...

Phân tích kết quả Hội chợ việc làm, bà Đào Thị Vân cho biết: “Ra nước ngoài làm việc là xu hướng mới của nhiều lao động trẻ Thủ đô”. Theo bà Vân Anh, nhiều bạn trẻ đang muốn tìm một thị trường lao động mới, thu nhập khá nên đã đến nộp đơn để tuyển dụng.

Chỉ trong một ngày, các đơn vị tuyển dụng đã nhận được hàng ngàn yêu cầu được đào tạo nghề và làm việc tại nước ngoài. Có đơn vị đã thu được hàng trăm hồ sơ tìm việc tại thị trường châu Á.

Tuy nhiên, theo Ban tổ chức, lao động ra nước ngoài rất cần có tay nghề cao, nhất là ngoại ngữ. Vì vậy, tuy nhu cầu lớn, số lượng tuyển được rất hạn chế.

Đây là năm đầu tiên, Hà Nội đưa hội chợ việc làm về các quận huyện, nhằm đưa người lao động đến trực tiếp với doanh nghiệp. Theo bà Thẩm Thị Cúc: “Nhà tuyển dụng và người lao động đã gặp nhau”.

Sau hội chợ, UBND quận Long Biên có kế hoạch liên kết với những cơ sở dạy nghề của T.Ư để phối hợp đào tạo lao động tay nghề cao mà thị trường đang thiếu như: Sơn, gò hàn, may thêu, điện tử-điện lạnh. Thị trường lao động nước ngoài cũng sẽ được chú trọng.

Mỗi năm tại Hà Nội có hàng chục ha đất nông nghiệp bị Nhà nước thu hồi, chuyển mục đích sử dụng. Riêng quận Long Biên từ nay đến năm 2010 có tới 20 dự án cần GPMB, kéo theo đó hàng ngàn hộ dân sẽ mất đất sản xuất. Con em họ cần phải chuyển đổi ngành nghề, và nhu cầu việc làm sẽ tăng cao.

Nguyễn Tuấn

Việt Báo
contentlength: 4683
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam