"Học phí tăng sẽ tỷ lệ thuận với chất lượng đào tạo"

17:57 12/09/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hoc phi tang se ty le thuan voi chat luong dao tao
Thứ trưởng GD&ĐT Đặng Huỳnh Mai.
Ảnh: Anh Tuấn.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục & đào tạo Đặng Huỳnh Mai khẳng định với TS chiều qua, khi trao đổi về dự thảo điều chỉnh chính sách học phí - có thể được áp dụng từ tháng 1/2004. Học phí cấp đại học, sau đại học sẽ tăng nhiều nhất để đầu tư cơ sở vật chất dạy học, nhưng vẫn tiếp tục miễn giảm học phí cho sinh viên khối sư phạm.

- Thưa thứ trưởng, tại sao thời điểm này phải đặt ra việc tăng học phí?

- Học phí hiện nay được trích 35-45% để tăng cường cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy, học tập. Số còn lại sau khi trả lương cho cán bộ, giảng viên sẽ dành cho các hoạt động thực tập, thực hành, nghiên cứu khoa học... Tuy nhiên, với mức học phí hiện nay, các trường hầu như không có kinh phí cho sinh viên, học sinh thực tập, nghiên cứu khoa học. Các trường dân lập còn khó khăn hơn do cơ sở vật chất chủ yếu phải thuê, mượn. Vì vậy cần điều chỉnh nới trần khung học phí để các trường có thêm kinh phí đầu tư, nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu khoa học.

- Theo dự kiến, sẽ tăng học phí ở những bậc học nào?

- Khung học phí ở tất cả các cấp bậc học đều tăng. Cụ thể, mức trần học phí đại học sẽ tăng từ 180.000 đồng hiện nay lên 250.000 đồng/tháng; học phí đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ tăng mức trần lên 4,5 triệu đồng/năm. Học phí bậc THCN, THPT, THCS cũng tăng, nhưng không đáng kể. Bậc tiểu học vẫn giữ chủ trương miễn giảm học phí hoàn toàn để duy trì kết quả phổ cập tiểu học trên quy mô toàn quốc.

- Nhưng nếu học phí tăng, sẽ giảm cơ hội vào đại học của những học sinh nghèo?

- Mục tiêu của dự thảo khung học phí mới là tận thu với những đối tượng có điều kiện, lấy một phần nguồn thu đó cấp học bổng, trợ cấp cho sinh viên nghèo. Vì vậy, bên cạnh việc nâng học phí sẽ mở rộng diện và mức được miễn giảm học phí, hưởng học bổng với sinh viên nghèo, đối tượng chính sách. Bộ đang xem xét sửa đổi các quy định về học bổng và trợ cấp khó khăn cho sinh viên.

- Một số trường sư phạm không đồng tình với chủ trương miễn giảm học phí hiện nay. Ý kiến của thứ trưởng về vấn đề này?

- Đây là vấn đề còn nhiều tranh cãi. Cái khó của các trường sư phạm là thiếu nguồn thu từ học phí thì có thể ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo. Bộ đang xem xét đến phương án lấy ngân sách nhà nước bù một phần, phần còn lại do sinh viên đóng góp. Như vậy sẽ tránh những thay đổi chính sách đột ngột, gây tâm lý không tốt cho người dạy cũng như người học. Tuy nhiên tôi cho rằng, về lâu dài các trường sư phạm nên thu hút sinh viên bằng chất lượng đào tạo, tránh tình trạng học sinh nghèo do không có tiền đóng học phí thì vào học sư phạm, nhưng khi ra trường lại không gắn bó với nghề.

- Học phí bậc mầm non khá cao trong khi tỷ lệ trẻ trong độ tuổi đến trường vẫn còn thấp. Việc này sẽ giải quyết thế nào?

- Chúng tôi cũng đang kiến nghị giảm học phí cho bậc học này. Tuy nhiên, đời sống của giáo viên mầm non đang rất khó khăn, đặc biệt là ở các trường dân lập. Nếu giảm học phí, các địa phương phải có chính sách hỗ trợ để đảm bảo đời sống cho giáo viên.

Việt Anh thực hiện

Việt Báo
contentlength: 5216
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bản tin tổ lái: Pha giữ thăng bằng thần sầu của "nữ ninja" khiến cánh đàn ông thán phục
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai 3 tuoi bi bo quen tren xe dua don tre tai Bac Ninh

Bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón trẻ tại Bắc Ninh

Theo nguồn tin của PV, vào ngày 13/9, một cháu bé 3 tuổi được chuyển từ Bắc Ninh lên BV Nhi Trung ương để cấp cứu vì nghi bị bỏ..

Nu CDV bi thuong vi trung phao sang tren SVD Hang Day

Nữ CĐV bị thương vì trúng pháo sáng trên SVĐ Hàng Đẫy

Theo thông tin từ bệnh viện, nữ bệnh nhân đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật thành công và được chuyển từ khoa Cấp cứu về khoa Bỏng của..

Chay nha may phich nuoc Rang Dong

Cháy nhà máy phích nước Rạng Đông

Khoảng 18 giờ 5 phút ngày 28.8, đã xảy ra cháy tại kho chứa hàng công ty Rạng Đông. Tổng diện tích nhà kho, xưởng - là khu vực xảy..

Nu dai uy cong an gay nao loan tai san bay

Nữ đại úy công an gây náo loạn tại sân bay

Liên quan đến vụ việc, Đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản và xử phạt đại úy Lê Thị Hiền 200.000 đồng về hành..

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..