Học nghề hay buôn nghề ?

00:01 28/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lâu nay, Bộ GD-ĐT luôn báo động có sự mất cân đối trong đào tạo, trong nhận thức mọi người... dẫn đến việc "thừa thầy thiếu thợ". Có lẽ chính vì thế mà bộ đã "rất coi trọng" việc đào tạo nghề trong các trường phổ thông, đặc biệt là các trường trung học cơ sở, đến mức đưa vào hẳn quy chế xét tuyển vào lớp 10 phổ thông trung học và thi tốt nghiệp PTTH: nếu học sinh nào có bằng học nghề của trung tâm giáo dục thường xuyên của sở thì được cộng thêm từ 1; 1,5 hoặc 2 điểm (tùy theo kết quả trung bình, khá hay giỏi ghi trong bằng).

Điều chúng tôi muốn nói ở đây là, trong quy chế xét tuyển kèm thi tuyển học sinh vào lớp 10 năm học 2005-2006, Bộ GD-ĐT đã có một quy định rất bất bình thường, nếu không muốn nói là hết sức phi lý khiến rất nhiều phụ huynh bức xúc vì con em phải chịu thiệt thòi: Chỉ cộng điểm cho những học sinh nào học nghề trong năm lớp 9, còn những học sinh nào học trước (từ lớp 7, lớp 8) thì không được cộng điểm. Một quy định rất lạ lùng!

Cái lạ thứ nhất, nếu người biết nghề, học nghề, làm nghề càng lâu thì càng lành nghề (tay nghề càng cao); tương tự, học sinh học nghề từ năm lớp 7, lớp 8 nhất định "tay nghề" phải hơn học sinh vừa học xong. Vậy thì cớ sao người học trước lại không được cộng điểm mà người mới học thì được cộng điểm (cho dù chương trình học và bằng cấp như nhau)?

Cái lạ thứ hai, chính ở quy định "kỳ lạ" này. Vì như vậy, học sinh nào đã học nghề từ hai năm trước, muốn được cộng điểm thì phải đi học thêm một lần nữa trong năm lớp 9. Quy định này chẳng khác gì bộ đã tạo điều kiện cho các trung tâm giáo dục thường xuyên thu thêm một lần tiền lệ phí học nghề của các em. Như vậy, vấn đề không chỉ dừng lại ở chuyện học nghề mà đã chuyển qua chuyện... buôn nghề của các trung tâm giáo dục thường xuyên cấp sở.

Hai cái lạ trên dẫn đến một bức xúc: Các em học sinh nhanh chân học nghề trước để năm cuối tập trung cho việc học và thi phải chịu thiệt thòi. Chưa nói đến việc đến phút cuối cùng bộ mới ra quy định "kỳ lạ" này khiến phụ huynh có muốn cho con em mình đi học thêm để được cộng điểm cũng không trở tay kịp. Rốt cục, các em thua nhau cũng chỉ vì chuyện... học nghề!

Chuyện này có cái gì đó tương tự như bộ đã từng ra quy định vào phòng thi chỉ được sử dụng máy tính Casio. Tại sao không phải là máy tính khác có cùng chức năng mà phải là Casio?

Buôn máy tính có thể hiểu được, còn buôn nghề thì không thể!

Đừng làm các em mất lòng tin vào người lớn.

Nguyễn Thế Thịnh

Việt Báo
contentlength: 3884
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....