Học để làm, không phải để nói cho hay

19:01 18/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kỷ niệm 117 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2007)

Cuộc vận động " Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"

Giáo sư Đặng Xuân Kỳ
Tại cuộc họp báo ngày 16-5, tổ chức sau ba tháng triển khai cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", ông Nguyễn Phú Trọng, ủy viên bộ chính trị nói "Đang có tâm lý chưa tin, làm bao nhiêu cuộc vận động rồi, lần nào cũng chưa đạt yêu cầu. Liệu lần này có được không hay lại ban đầu rầm rộ, sau nhạt dần?".

Từ băn khoăn của vị Phó Trưởng ban chỉ đạo cuộc vận động, Pháp luật TP.HCM đã trò chuyện với Giáo sư Đặng Xuân Kỳ, nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên phó Chủ tịch Hội đồng chính trị trung ương.

"Phát" thì phải "động"

- Thưa ông, đang có những lo lắng về hiệu quả của cuộc vận động. Ông cảm nhận điều này thế nào?

Lo lắng là có cơ sở. Người dân nhìn vào những việc đã làm trước đây để nhận định cái đang làm, cái sắp tới. Gần đây nhất là cuộc vận động xây dựng chỉnh đốn Đảng, đưa ra năm 1999, Bấy giờ người ta hoan nghênh lắm. Họp trung ương ai cũng phát biểu, lớn tiếng phê phán tham những cứ như nó miễn dịch với mình, với ngành mình, địa phương mình... nhưng rồi kiểm điểm lại chuyển biến không bao nhiêu.

- Tại sao các cuộc vận động trước đây lại không mang lại kết quả, thưa ông?

Cứ nghiên cứu Nghị quyết trung ương ba về phòng chống tham nhũng vừa rồi là thấy cả. Thứ

nhất là cơ chế, luật lệ còn thiếu hụt, không đồng bộ và sơ hở khiến tệ nạn ăn vào hệ thống, ăn vào cơ chế vận hành. Thứ hai, là tổ chức Đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị yếu kém, lãnh đạo buông lỏng quản lý. Thứ ba là người lãnh đạo không gương mẫu. Như vụ đất đai Đồ Sơn, anh cấp ủy lại chỉ đạo chỉ xử lý hành chính, sau rồi lòi ra những hai vụ (Đồ Sơn và Quán Nam - NV). Rõ ràng có bao che, dễ người, dễ ta. Thứ tư là trách nhiệm của mỗi một đảng viên không chịu tu dưỡng, không rèn luyện.

Vận động không hiểu quả còn vì đặt ra nhiều yêu cầu quá, làm cho bị loãng. Ngay cái cách tổ chức cũng theo tư tưởng của Cụ: đặt kế hoạch phải chọn nội dung cụ thể, phù hợp và bắt kịp tình hình thì mới thiết thực. Phát thì phải "động", đã "động" là phải đi đến kết quả cụ thể.

Trọng tâm là chống tham nhũng

- Thưa ông, các cuộc vận động trước đây thường thể hiện qua các lớp học, mời báo cáo viên tới trình bày về tư tưởng Hồ Chí Minh, sau đó cán bộ đảng viên viết thu hoạch...

Cái đó không hay, cũng giống như đưa ra thang điểm mà chấm chất lượng đảng viên, chi bộ.... Đừng có bắt người ta viết tràng giang đại hải, đừng đánh giá viết dài là đủ, là nghiêm túc. Học để biến thành hành vi đạo đức chứ có phải là nói và viết cho hay để làm luận án, để thi tìm hiểu tư tưởng Hồ Chí Minh mà lấy biểu dương, giải thưởng đâu.

- Ông nói các cuộc vận động trước đây loãng, thiếu tập trung. Vậy theo ông, cuộc vận động này nên lấy trọng tâm gì và bắt đầu như thế nào?

Từ năm 1991, khi ta đưa tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng đến giờ, người ta đã viết hàng ngàn bài báo, hàng trăm đầu sách, luận án tiến sĩ cũng hàng chục. Thậm chí có cả môn học, giáo trình riêng. Như vậy là nói nhiều lắm rồi và giờ phải tập trung mà làm. Tôi thấy cuộc vận động này có điểm mới là nhấn mạnh "làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh".

Nhưng làm theo cũng phải có trọng điểm. Nên lấy chống tham nhũng, quan liêu, lãng phí làm điểm đột phá. Phòng chống không chỉ bằng chính sách. Có chính sách rồi phải hành động nghiêm minh. Kháng chiến chống Pháp, Bác Hồ ký lệnh xử tử Trần Dụ Châu. Hòa bình lập lại ở miền Bắc, có ông Trương Việt Hùng là thứ trưởng Bộ Nông nghiệp thông đồng với tình nhân giết vợ, luật xử nghiêm tử hình. Cả hai người này đều có công lớn, theo cách mạng từ đầu nhưng sai vẫn xử, tức là xử một người răn đe ngàn vạn người. Còn nay, chuyện chạy chức chạy quyền, người đứng đầu Đảng như ông Lê Khả Phiêu còn phát biểu thẳng trước trung ương, tức là có chứng cứ, thế mà có xử ai đâu. Dịp Đại hội X vừa rồi, ông Phiêu còn kể có cán bộ đến thăm để lại bó hoa trong đó có phong bì ngàn đô mà rồi chẳng biết xử lý anh này thế nào.

Quan trọng là hành động của mỗi người

- Theo kế hoạch, cuộc vận động lần này sẽ được thực hiện dưới nhiều hình thức như in sách, báo, dựng phim, diễn kịch, sáng tác bài hát..... Ông có nghĩ là sẽ phát huy hiệu quả?

Đó phải là chủ đạo. Quan trọng phải là hành động của mỗi tổ chức Đảng, của người lãnh đạo, có chịu trong sạch hay không, có gương mẫu không. Mười năm cuối đời, Bác Hồ rất chú ý đến xây dựng gương người tốt, việc tốt. Cụ đã thưởng mấy vạn Huy hiệu Bác Hồ để biểu dương.

Người dân đánh giá Đảng thông qua tư cách từng đảng viên đang sống và làm việc. Đột phá như ông Nguyễn Văn Linh, mở mục "Nói và làm", viết nhiều bài "Những việc cần làm ngay" thì tốt. Nếu chưa có thì cuộc vận động phải hướng cả xuống cơ sở. Đừng thấy trên chưa an minh mà dưới buông xuôi. Cách mạng là sự nghiệp của quần chúng, vậy thì từng người hãy có chương trình riêng của mình, ngắn gọn thôi. Thí dụ, tôi thấy mình chưa thật sự tự phê bình, còn nể nang, "ngậm miệng ăn tiền" thì tôi cố gắng phát biểu mạnh mẽ hơn. Người khác còn lười nhác, lười nghĩ, lười làm, lười sáng tạo thì có kế hoạch chăm chỉ hơn trong công việc.... Mỗi người tiến bộ một chút thì cả xã hội sẽ thay đổi.

- Cá nhân ông có hy vọng nhiều vào hiệu quả cuộc vận động này?

Nếu đời sống đạo đức trong Đảng, trong xã hội tới đây mà không chuyển động thì có nghĩa là cuộc vận động không thành công. Tuy nhiên, tôi tin vào sức mạnh quần chúng. Dân trí, đảng trí lên cao lãnh đạo không thể dễ dãi được, sẽ phải tự thay đổi. Công cuộc đổi mới 20 năm qua là thế, chính sự trưởng thành của quần chúng đã thúc đẩy đổi mới. Bầu cử cũng vậy, đòi hỏi dân chủ hóa xã hội ngày càng cao nên đã có số dư hai. Tới đây, người dân có quyền bầu người xứng đáng, không phải cứ yêu cầu ba thì phải bầu cho được ba. Người ta tín nhiệm một thì bầu một, không tín nhiệm ai thì bỏ trắng.

Xin cảm ơn ông!

Theo NGHĨA NHÂN - THANH HOA - Pháp luật TP.HCM

Việt Báo
contentlength: 9274
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam