Học chính quy thi bổ túc để dễ lấy bằng

10:13 11/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Còn chừng 3 tháng đến thi tốt nghiệp, THPT Dân lập Hòa Bình, quận Tân Bình, TP HCM, chuyển trên 50 học sinh học lực yếu từ các lớp 12 sang lớp mới (12A4), với chủ trương hướng những em này thi chương trình bổ túc. Số em sang lớp mới chiếm chừng 40% tổng số học sinh khối cuối cấp của trường.

Theo danh sách thi giữa học kỳ 2 của trường Hòa Bình, tổng số học sinh khối 12 của trường là 146. Lớp 12A4 hiện tập trung chủ yếu vào học các môn thi tốt nghiệp. Những môn khác đã ngừng dạy hoặc dạy "chạy" chương trình cho hết sớm.

Bà Nguyễn Thị Lý, Hiệu phó THPT dân lập Hòa Bình, cho biết, trường đã đưa kế hoạch cũng như phương án điều chuyển như trên đến phụ huynh các học sinh. Nếu họ đồng ý thì trường làm hồ sơ cho các em thi bổ túc, do Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Chu Văn An tổ chức. Còn không, trường sẽ xét trên quy chế thi tốt nghiệp phổ thông để quyết định em nào được đi thi, em nào không.

Cũng theo bà Lý, học sinh không đủ điều kiện để thi phổ thông là những em nghỉ học quá 30 ngày không có giấy xác nhận của bác sĩ, học lực và hạnh kiểm kém... Tại trường Hòa Bình, nhiều HS không được các trường dân lập khác thu nhận, phải chuyển trường hoặc từ tỉnh khác tới, học kém và rất "quậy", rất khó tốt nghiệp theo chương trình THPT.

"Tôi nghĩ hướng đi của nhà trường không có gì sai cả, chỉ là chọn những con đường ngắn để học sinh có được tấm bằng. Kinh nghiệm của những năm trước, những học sinh không chịu qua bổ túc đều không đậu tốt nghiệp", bà Lý nói.

Bà Lý cho biết thêm, trường Hòa Bình thực hiện việc chuyển học sinh chính quy dân lập sang thi bổ túc được 2-3 năm, mỗi năm có 30-35 em thuộc diện này. Năm 2006, khối lớp 12 của trường có trên 100 em, trong đó, có khoảng 30 trường hợp qua lớp thi bổ túc và tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của trường đã đạt 93%.

Nhiều học sinh 12A4 thuận theo chủ trương của nhà trường. "Em học không tốt, qua lớp này, số môn học ít hơn so với chính quy. Thày cô nói chương trình thi bổ túc cũng nhẹ hơn THPT, em hy vọng dễ thi, dễ đỗ", Trần Nhật Quang, học sinh 12A4, bày tỏ.

Bức xúc vì đóng nhiều tiền mà sẽ phải lấy bằng bổ túc

Tuy nhiên, không ít học sinh khác của trường Hòa Bình vẫn bức xúc vì bị sang lớp A4. Có 2 nữ sinh đã xin chuyển trường. Bùi Thị Thanh Hòa, đang học lớp A4, cho biết, gia đình và bản thân em muốn về lớp A1, A2 để thi chương trình phổ thông. Mẹ Hòa gọi điện xin thày giáo của em chuyển em lại các lớp này nhưng không được thày đồng ý.

Lê Vũ Lan, chấp nhận chuyển lớp song tâm trạng không thoải mái khi biết chương trình ôn phục vụ thi bổ túc. Lan thừa nhận, do khả năng tiếp thu chậm, trong khi chương trình THPT thông thường nặng, thày cô phải giảng nhanh nên em khó theo kịp lớp chính quy. Lan học ở Hòa Bình từ lớp 10. Nhưng em cho biết, nếu trường này thông báo chủ trương chuyển học sinh yếu kém sang thi bổ túc ngay từ khi mới tuyển sinh, em sẽ nộp hồ sơ sang Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Chu Văn An ngay từ lớp đầu cấp.

Cũng theo Lan, gia đình đã mua hồ sơ để đăng ký cho em vào Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Chu Văn An, song nghe nói học dân lập Hòa Bình lấy bằng hệ chính quy nên đóng tiền vào học. Học phí mỗi tháng một học sinh đóng tại Hòa Bình là gần 600.000 đồng. Tính thêm tiền truy bài, sinh hoạt bán trú, nội trú..., tổng chi mỗi tháng một học sinh khoảng 1.500.000-2.000.000 đồng.

"Trường báo sớm thì em đã qua bổ túc, học ít môn, sẽ có khoảng thời gian dư để học thêm, khỏe hơn nhiều. Còn ở đây thường học ngoài giờ 8-9h tối mới về, mỗi năm gia đình đầu tư hơn chục triệu đồng mà cuối cùng thì bằng cấp cũng khác gì học ở Trung tâm Chu Văn An đâu", Lan buồn bã nói.

Theo Phó giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo Nguyễn Hoài Chương, những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, gia đình đề đạt và các em có nguyện vọng, có thể chuyển từ thi chương trình THPT sang bổ túc. Tuy nhiên, việc điều chuyển này phải thực hiện từ đầu năm.

Cũng theo ông Chương, thực tế hiện nay, đề thi tốt nghiệp hệ bổ túc không dễ hơn THPT. Ông Chương chưa biết hiện tượng chuyển lớp với mục đích hướng học sinh thi bổ túc tại THPT dân lập Hòa Bình. Nhưng theo ông, đây là một hình thức đối phó của trường, không lợi cho các học sinh.

"Cũng có thể coi đây là một biểu hiện của bệnh thành tích, nhằm đạt tỷ lệ đỗ cao, quảng bá thương hiệu cho trường. Nhưng mục tiêu cuối cùng của các trường vẫn là dạy học sinh sao cho có kiến thức khá hơn. Nếu có hiện tượng ép học sinh chuyển hệ thi để có tỷ lệ đỗ cao thì Sở sẽ phải có biện pháp xử lý", ông Chương nói.

* Tên học sinh đã thay đổi

Thanh Lương

Việt Báo
contentlength: 6697
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam